4 định hướng lớn về thu hút đầu tư tại Hà Tĩnh

Thứ ba - 08/09/2020 08:53
Phát triển công nghiệp hỗ trợ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và kết cấu hạ tầng đang là những định hướng trọng tâm được ưu tiên hàng đầu để thu hút đâu tư vào Hà Tĩnh, tạo đà phát triển kinh tế trong giai đoạn 2021-2030.
Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Với phương châm, Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, Hà Tĩnh tập trung định hướng lớn là Xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, xã hội tiến bộ và công bằng, đảm bảo Quốc phòng- An ninh, trở thành một trong những tỉnh cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ; cải thiện toàn bộ đời sống nhân dân.
 
20200908015
Hà Tĩnh sẽ định hướng xây dựng KKT Vũng Áng trở thành một cực tăng trưởng chính thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Phấn đấu đến năm 2025 Hà Tĩnh trở thành tỉnh đạt chuẩn NTM. GRDP bình quân đầu người thuộc các tỉnh dẫn đầu Bắc Trung Bộ, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Về lĩnh vực đầu tư, theo ông Trần Tú Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết: Định hướng thu hút đầu tư của Hà Tĩnh thời gian tới thì phải gắn liền với quy hoạch. Tuy nhiên, có 4 định hướng lớn trong thời gian tới Hà Tĩnh cần phải ưu tiên là phát triển công nghiệp hỗ trợ; phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và kết cấu hạ tầng. Đó là những định hướng then chốt để tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội. Góp phần quan trọng cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vào đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025 sắp tới.

Trong đó, về công nghiệp, định hướng chủ yếu tập trung vào KCN Vũng Áng và các Cụm CN ở địa phương. Đặc biệt, ưu tiên nhất là công nghiệp hỗ trợ, và các lĩnh vực công nghiệp khác có giá trị cao như khí hóa lỏng phục vụ cho các công nghiệp trong khu công nghiệp. Hà Tĩnh sẽ định hướng xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng trở thành một cực tăng trưởng chính thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững với 3 trụ cột: Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến chế tạo; Trung tâm logistic và dịch vụ cảng biển; phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại trong đó Khu liên hiệp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đóng vai trò hạt nhân.
 
20200908016
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đóng vai trò “hạt nhân” phát triển tại KCN Vũng Áng
Bài liên quan

 
Được biết, khoảng 3- 4 năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực Công nghiệp hậu thép tại Hà Tĩnh tăng mạnh. Năm 2019, tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 97 dự án của nhà đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 3.834 tỷ đồng và 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn 12,8 triệu USD. Trong đó, có nhiều dự án thuộc lĩnh vực CNHT. Tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng hiện có 137 DN được cấp phép đầu tư, với số vốn đăng ký trên 12 tỷ USD và trên 50.000 tỷ đồng. Trong đó, các dự án về cảng biển, điện năng, luyện thép, hậu thép, CNHT chiếm trên 2/3 tổng số DN đầu tư vào đây. Các dự án này đang nhận được sự quan tâm, hợp tác đầu tư của các DN trong và ngoài nước.

Về dịch vụ chú trọng dịch vụ du lịch, tập trung khai thác phát huy các thế mạnh từ các bãi biển như: Xuân Thành, Xuân Hải, Thạch Hải, Thiên Cầm, Kỳ Xuân, Đèo Con… và nguồn hải sản phong phú, trong đó tập trung chính vào 3 bãi biển Xuân Thành, Xuân Hải và Thiên Cầm. Với gần 137 km bờ biển, Hà Tĩnh được thiên nhiên “ưu ái ban tặng” nhiều bãi tắm tuyệt đẹp. Đây là thế mạnh để tỉnh phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Những năm gần đây, Hà Tĩnh và các địa phương ven biển đã nỗ lực trong việc kêu gọi thu hút đầu tư vào du lịch biển. Điểm nhấn thu hút đầu tư phải kể đến tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư tại biển Xuân Hải với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Tại khu du lịch biển Xuân Thành, năm 2018, dựán Xuân Thành Paradise Golf & Resort do Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (trực thuộc VABISGroup) làm chủ đầu tư đã chính thức được triển khai. Đây là dự án có quy mô lên tới hơn 120 ha, được quy hoạch đồng bộ theo tiêu chuẩn 5 sao, bao gồm đầy đủ các tiện ích cao cấp sân Golf 18 lỗ, trường đua chó, khách sạn 5 sao có casino, bể bơi, trường học, khu tiện ích vui chơi giải trí, khu cắm trại sinh thái, bãi tắm ven biển trải dài. Ngoài ra, Bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư và du khách thập phương.
 
20200908017
Nhà máy sản xuất vật liệu & cấu kiện bê tông của Công ty Viết Hải tại xã Việt Tiến (Thạch Hà).

Định hướng thứ 3 là vận dụng triệt để Nghị định 57 liên quan đến việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp nông thôn. Lĩnh vực này cần phải thu hút đầu tư để nâng cao giá trị công nghiệp. Và định hướng quan trọng nhất vẫn là xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại. Đây là định hướng được ưu tiên hàng đầu bởi lý do là nhà nước chủ động về nguồn vốn, kết nối được các vùng kinh tế như khu vực ven biển, kết nối về phía Tây… để tăng tốc phát triển kinh tế.

Song song với định hướng về đầu tư để định hướng phát triển KT-XH trong 5 năm tới Hà Tĩnh tập trung các nhiệm vụ then chốt: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm (2021-2025) đạt 10%/năm, thu ngân sách đạt 26.000 tỷ đồng, Cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%. Tỉnh cũng sẽ tăng cường quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung chuyển dịch kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chia sẻ về định hướng đầu tư của các doanh nghiệp vào Hà Tĩnh trong thời gian tới, ông Trần Hậu Viết - Tổng giám đốc Công ty TNHH TM&DV Vận tải Viết Hải cho biết: “Đến thời điểm này, đối với doanh nghiệp thì có dám đầu tư hay không thôi, chứ về các thủ tục, cơ chế chính sách trong thu hút đầu tư thì tỉnh Hà Tĩnh luôn ưu tiên tuyệt đối các nhà đầu tư thực hiện. Mỗi doanh nghiệp có một định hướng đầu tư, riêng đối với doanh nghiệp chúng tôi dự án làm đến đâu phải xong đến đó, mang lại hiệu quả thì mới thực hiện dự án khác chứ không thể đầu tư dàn trải, gây lãng phí và khiến doanh nghiệp không thể duy trì”.

Ông Viết cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm đến nay công ty đã hoàn tất thủ tục và đã đi vào xây dựng 2 dự án tại các cụm CN với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng tại Thị xã Kỳ Anh và huyện Đức Thọ. Hiện nay, đang chậm lại một chút do dịch bệnh nên nhiều nhà đầu tư còn đang thăm dò, chờ đợi. "Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh lắng xuống ổn định, cùng với sự đồng hành, ủng hộ gần như tuyệt đối về thủ tục, cơ chế chính sách, hỗ trợ các chính sách đi kèm thì chắc chắn thời gian tới nguồn đầu tư vào Hà Tĩnh đặc biệt là KCN, CCN sẽ là rất lớn", ông Viết cho biết.
Văn Tuân
Theo nhadautu.vn
 
Link gốc: https://nhadautu.vn/4-dinh-huong-lon-ve-thu-hut-dau-tu-tai-ha-tinh-d41920.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây