8 thói quen gây hại cho não bạn nên tránh

Thứ năm - 13/05/2021 08:51
Bộ não giữ nhiều chức năng vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn với cơ thể. Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày, vô tình có những thói quen lại gây hại cho não mà chúng ta có thể chưa biết.
20210513006
8 thói quen gây hại cho não bạn nên tránh.Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/
Bỏ ăn sáng

Những người không ăn sáng sẽ cólượng đường huyết thấp, phá vỡ sự trao đổi chất của cơ thể. Não không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được ăn sáng đầy đủ thường có kết quả học tập tốt hơn, đặc biệt là trong khoa học.

Thiếu ngủ

Cơ thể của bạn cần nghỉ ngơi hàng ngày và não cũng vậy. Việc bạn mất ngủ hoặc thiếu ngủ sẽ làm não không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, từ đó não không thể hoạt động hiệu quả.

Ít nói chuyện

Hãy nói chuyện khi có thể, điều này không chỉ giúp mối quan hệ với bạn bè hoặc người thân trở nên gắn kết hơn mà còn giúp kích thích não bộ. Đặc biệt, các cuộc nói chuyện trực tiếp đòi hỏi tư duy sẽ tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ não.

Lười động não

Cơ thể không thường xuyên vận động thì sẽ yếu đi và não cũng vậy. Não cũng cần phải luyện tập để có thể phát huy tối đa công dụng của nó. Việc đơn giản bạn có thể làm như thường xuyên đọc và khám phá những thông tin mới để rèn luyện bộ não.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ dẫn đến việc mắc các bệnh ung thư, mà còn làm giảm độ dày của vỏ não, co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer trong tương lai.

Trùm kín mặt khi ngủ

Thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào cơ thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí "tái chế" đã bão hoà với carbon dioxide. Điều này có thể làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm lượng oxy, gây tổn hại não.

Ăn nhiều đường

Nếu sử dụng quá nhiều đường hay thực phẩm chứa đường có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Đặc biệt, nơi chịu trách nhiệm sản xuất các nơron thần kinh “BDNF” rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn và học tập.

Uống ít nước

Cơ thể con người có chứa 70-80% nước. Nước liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có bộ não. Não bộ hoạt động hiệu quả nhất là khi nó được cung cấp đầy đủ H2O. Nếu bạn uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, đặc biệt là não bộ.
Đồng Hoa (T/h)
Theo dulich.petrotimes.vn
 

Link gốc: https://dulich.petrotimes.vn/8-thoi-quen-gay-hai-cho-nao-ban-nen-tranh-610467.html


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây