Nông dân thoát nghèo, thành triệu phú nhờ trồng cam Khe Mây

Thứ hai - 30/04/2018 11:44
Những ngày cận Tết, người dân trồng cam Khe Mây đã thu về cả trăm triệu đồng do vườn được mùa, tăng giá. Với số tiền này, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhanh chóng.

Năm nay, người trồng cam Khe Mây vui mừng phấn khởi bởi loại quả này đã ra những lứa đều và đẹp. Thời điểm này, ở Hương Đô (Hà Tĩnh) không chỉ thương lái nhỏ lẻ mà các nhà buôn lớn từ Hà Tĩnh, Vinh, Hà Nội cũng đều đã tìm về tận vườn để mua được cam chính gốc. 

Năm nay, người trồng cam càng phấn khởi bởi cam đã ra những lứa quả đều và đẹp. Thời điểm này, ở Hương Đô, không chỉ thương lái nhỏ lẻ mà các nhà buôn lớn từ Hà Tĩnh, Vinh, Hà Nội cũng đều đã tìm về tận vườn để mua được cam chính gốc. 

Ông Lê Hoàng Hòe (58 tuổi), người có thâm niên trồng cam Khe Mây hơn 15 năm, cho biết gia đình ông trồng hơn 2.000 gốc cam, chủ yếu là cam chanh và cam bù có tuổi thọ 3-4 năm. Số cam này được trồng trên diện tích gần 4 hecta.Mỗi năm, gia đình ông có thu nhập vài trăm triệu.

Trong vườn nhà ông Hoè, cam chanh đã được bán hết. Ông chỉ còn vài tạ cam bù chín vào dịp gần Tết nhưng phần lớn cũng đã được đặt hàng trước. Với giá bán khoảng 100.000 đồng/kg, thu từ cam của gia đình ông Hoè cũng được khoảng vài chục triệu đồng. 

Trước đó, ông Hoè tính đến khả năng gia đình ông thiệt hại gần 60 triệu đồng vì cam rụng khoảng 2 tấn sau mưa lũ kéo dài. Dù thế, may mắn là cuối năm, giá bán cao nên tiền thu về cũng bù lại được phần nào.

Ông Đinh Văn Oánh (61 tuổi), chủ vườn cam ở xóm 2, xã Hương Đô cho hay năm nay tuy mưa nhiều, lũ lại bất thường, gia đình có mất đi khoảng mấy tấn cam. Tuy nhiên, sâu bệnh lại ít, giá cam cao nên tính ra người trồng cũng có khoản thu lớn từ vụ cam Tết.

Cam Khe Mây - loại cam đặc sản của Hà Tĩnh được nhiều người yêu thích (Ảnh internet)

Thời gian thu hoạch cam chanh từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, còn cam bù thì từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Theo chủ hộ, gia đình trồng chủ yếu là hai giống cam chanh và cam bù – Theo Chất lượng Việt Nam.

Là hộ dân trồng cam ở vùng Khe Mây lâu năm, với gần 7.000 gốc cam trên diện tích gần 40 hecta đất vườn, mỗi năm, ông Oánh thu hoạch trên 10 tấn cam. Với giá bán tại vườn từ 40.000 đến 60.000 đồng/kg, trừ đi chi phí, ông vẫn lãi 500-600 triệu đồng.

Ông Oánh cho hay: “Bây giờ, nhiều khách gọi hỏi đặt mua để biếu nhưng cũng không còn, vì từ đầu tháng 10 nhiều khách quen từ ngoài Hà Nội và các tỉnh khác đã đặt trước”.

Tại Khe Mây, cam được trồng tập trung ở xóm 1, 2, 3 và 6 thuộc xã Hương Đô. Thời điểm này, gần 100 hộ trồng cam nơi đây cũng đang tất bật thu hoạch cam vụ Tết – Theo Tri thức trực tuyến.

Chủ tịch xã Hương Đô - Ông Đinh Văn Lâm cho biết,  cách đây hơn 20 năm, nhiều người dân đã vào vùng Khe Mây phát quang, mở trang trại và đem giống cam thuần chủng về trồng. Hiện toàn xã có 113 hộ trồng. Theo ông Quang, thứ đặc sản này đã là cây trồng giúp nhiều hộ thoát nghèo.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus


Nguồn tin: hatinhnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây