Triều Tiên dọa biến Seoul thành tro bụi

Thứ bảy - 03/06/2017 17:12
(Hatinhnews) - Quân đội Triều Tiên hôm nay đe dọa sẽ sớm có “những hành động đặc biệt” để biến nhiều vùng ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc thành tro bụi và cáo buộc lãnh đạo bảo thủ Seoul phỉ báng lãnh đạo Triều Tiên.
Tên lửa Triều Tiên được phô diễn trong cuộc diễu binh ngày 15/4.

Triều Tiên trong suốt nhiều tháng qua đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak bằng những từ ngữ gay gắt và dọa tiến hành “thánh chiến” trước những hành động và lời nói được cho là xúc phạm tới lãnh đạo của nước này.

Chưa có sự việc lớn nào xảy ra nhưng ngôn ngữ chỉ trích Hàn Quốc của Triều Tiên ngày một gay gắt, khiến một số nhà phân tích cho rằng sắp tới Triều Tiên có thể có động thái khiêu khích quân sự.

“Những hành động đặc biệt của các lực lượng vũ trang cách mạng của chúng ta sẽ sớm đáp trả thách thức táo bạo của nhóm những kẻ phản bội”, tuyên bố trên hãng thông tấn chính thức Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên cũng cho biết “mục tiêu” của họ là “nhóm những kẻ phản bội của ông Lee Myung-Bak, những tên tội phạm tinh quái và nhóm những nhân tố chuột bọ trong đó có báo chí bảo thủ..”.

Triều Tiên cho biết các hành động đặc biệt sẽ “biến tất cả thành…tro bụi trong 3 hoặc 4 phút bằng những phương tiện khác thường chưa từng có tiền lệ và phương thức theo phong cách riêng của chúng tôi”.

Hàng ngàn người hôm thứ sáu tuần trước đã tập hợp ở Bình Nhưỡng để biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc Lee và kêu gọi tiêu diệt ông vì đã xúc phạm tới lãnh đạo Triều Tiên.

Tuần trước Triều Tiên cũng cáo buộc Tổng thống Lee “phỉ báng” các lễ kỷ niệm của quần chúng nhằm đánh dấu 100 năm ngày sinh của lãnh đạo Kim Nhật Thành 15/4.

Triều Tiên chỉ trích các cuộc biểu tình chống Bình Nhưỡng ở Seoul và những bình luật của Tổng thống Hàn Quốc cùng báo chí nước này. Phía Hàn Quốc chất vấn về chi phí cho các lễ kỷ kiệm ở đất nước đang còn bị thiếu lương thực trầm trọng này. Tổng thống Lee cho rằng chi phí ước tính 850 triệu USD của vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên có thể mua được 2,5 triệu tấn ngô.

Tuyên bố của Triều Tiên ngày hôm nay cũng chỉ trích bình luận vào hôm thứ sáu vừa qua của Tổng thống Lee, trong đó ông kêu gọi lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong-un cải cách nông nghiệp và cải thiện nhân quyền. Tuyên bố cũng đề cập đến việc Hàn Quốc mới đây hé lộ tên lửa hành trình mới được cho là có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào tại Triều Tiên.

Tấn công mạng?

Tuyên bố được biết do “Nhóm hoạt động đặc biệt” của Bộ chỉ huy quân sự tối cao đưa ra. Trong khi đó giới chức quân sự ở Seoul khẳng định họ không biết về đơn vị này và không thấy có hoạt động quân sự đặc biệt nào ở Triều Tiên.

Một nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể không còn như trước nữa và có thể sẽ thực hiện đe dọa của mình bởi giờ đây các lễ kỷ niệm lớn đã qua.

“Lựa chọn dễ nhất sẽ là khủng bố mạng…nhưng chúng ta cũng sẽ phải coi chừng các hành động tấn công thực sự”, Cheong Seong-Chang, thuộc viện Sejong, một viện nghiên cứu của Hàn Quốc cho biết.

“Lần này tôi cho rằng có khả năng cao những lời của Triều Tiên cuối cùng cũng sẽ dẫn đến hành động cụ thể.”

Baek Seung-Joo, thuộc Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc, cho biết đã có “những dấu hiệu xấu” dọc biên giới song ông không nói rõ. “Tôi lo ngại Triều Tiên sẽ có khiêu khích về quân sự”, ông Baek cho biết.


Theo AFP

Nguồn tin: hatinhnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây