Trung Quốc ngang ngược huy động 6 tàu chiến quần thảo tại quanh giàn khoan trái phép 981

Thứ bảy - 03/06/2017 17:16
Cho đến thời điểm ngày 9-6, Trung Quốc đã huy động hàng trăm tàu các loại và 6 tàu chiến nhằm đe dọa, uy hiếp tàu của ngư dân Việt Nam tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 9-6, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc huy động nhiều tàu đặc chủng vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể: có 6 tàu chiến phía Trung Quốc huy động cản trở hoat động của ngư dân Việt Nam tại các phía Đông, phía Tây và phía Nam khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Duương 981) hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ngoài hành động huy động tàu chiến, còn có 36 tàu hải cảnh, 44 tàu cá và 21 tàu kéo, tàu vận tải. Và quan ngại hơn có 1 máy bay trinh sát Y-8 bay lượn, gầm rú ở khoảng cách giàn khoan chừng 300-500 m.


Tàu Hải cảnh Trung Quốc truy cản tàu CSB 4032 của Việt Nam, không cho tiếp cận giàn khoa Hải Dương 981 mà phía Trung Quốc hạ đặt trái phép vào sâu vùng biển chủ quyền Việt Nam
Lo ngại hơn hết, cùng với số lượng tàu cá mà phía Trung Quốc huy động luôn có 2 tàu hải cảnh hỗ trợ và có biểu hiện hung hăng, manh động. Các tàu này hoạt động thành nhóm, tạo vòng vây bao bọc khu vực giàn khoan từ khoảng cách rất xa, từ 38-40 hải lý, và khi nhìn thấy tàu cá ngư dân Việt Nam, hay tàu Kiểm ngư Việt Nam các tàu Trung Quốc lao ra chặn, cản trở vây ép với ý đồ phá hoại tàu cá của ngư dân cũng như lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trước hành động phi pháp của tàu Trung Quốc, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn linh hoạt đấu tranh và né tránh mọi hành động ngang ngược mà tàu Trung Quốc cố tình đâm, va.

Cục kiểm ngư Việt Nam cho biết, chỉ trong ngày 9-6, tàu lực lượng làm nhiệm vụ tại hiện trường đã nhiều lần bị phía tàu Trung Quốc cản trở, sẵn sàng lao tới phun nước phá hủy tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. Trong ngày, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì đấu tranh, bám trụ để bảo vệ vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao ở khoảng cách giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép từ 7-10 hải lý, phản đối Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Theo Đức Trí (ANTĐ)

Nguồn tin: hatinhnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây