Bài 2: Công an xã ở Hà Tĩnh tuyên chiến với 'cát tặc' trên sông Lam

Thứ năm - 15/07/2021 01:04
Với quyết tâm ngăn chặn tình trạng khai thác cát, Công an xã chính quy ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã chủ động bắt giữ, xử lý nhiều vụ khai thác cát lậu trên sông Lam. Sự vào cuộc tích cực này đã góp phần ngăn chặn một bước nạn “ cát tặc” hoành hành trên sông nước.
20210715011
Vào hồi 23h30’ ngày 17/5/2021, tại khu vực sông Lam thuộc thủy phận thôn Hồng Lam, xã Xuân Giang, Công an huyện Nghi Xuân bắt giữ xà lan khai thác cát trái phép do ông Nguyễn Văn Cường (Nam Định) điều khiển.

Trước tình trạng khai thác cát lậu diễn biến phức tạp, thời gian qua, Công an xã Xuân Hồng đã cùng bà con  kịp thời xử lý các vụ khai thác cát lậu trên sông Lam.

Nhờ vậy đã có nhiều vụ khai thác cát lậu được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Gần đây nhất là vào đêm 27/6, Công an xã Xuân Hồng nhận được tin báo,  phát hiện 01 xà lan mang số hiệu HD-2325 đang khai thác cát trái phép tại sông Lam (thuộc khu vực thôn 9, xã Xuân Hồng).

Ngay sau khi nhận được tin báo, để đảm bảo yếu tố bí mật, Công an xã đã liên hệ và được người dân đồng ý cho mượn thuyền, trực tiếp điều khiển, phối hợp bắt giữ Nguyễn Ngọc Tuấn, SN 1974, trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương (người điều khiển xà lan nói trên).

Tại thời điểm bị phát hiện, trong xà lan có khoảng 9m3 cát. Quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát.
 
20210715012
Lực lượng chức năng đo lượng cát khai thác trái phép của xà lan mang số hiệu NA - 2543 bị bắt tại khu vực thôn 1, xã Xuân Hồng vào lúc 21h30’ ngày 17/6/2021. để xử lý theo quy định.

Cùng với thủ đoạn tương tự, Khoảng 21 giờ 30’ ngày 17/6/2021, Công an xã Xuân Hồng nhận được tin báo về  xà lan mang số hiệu NA - 2543 đang khai thác cát trái quy định tại sông Lam (thuộc khu vực thôn 1, xã Xuân Hồng).

Công an xã cùng quần chúng nhân dân tham gia truy đuổi và bắt giữ. Tại thời điểm bị phát hiện, có 1 người đàn ông đang dùng máy hút cát dưới sông Lam lên xà lan, trong xà lan có khoảng 20 m3 cát. Quá trình kiểm tra, bà Nguyễn Thị Ngư - chủ xà lan (SN 1981, trú tại xóm 2, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát. Lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ tháng 3/2021 đến nay, Công an xã Xuân Hồng đã phát hiện, bắt giữ 04 xà lan khai thác cát trái phép, trong đó lập hồ sơ xử phạt 02 vụ, phạt tiền hơn 100 triệu đồng.
 
20210715013
Trưởng Công an xã Xuân Hồng Văn Đình Thăng (bên trái) yêu cầu chủ xà lan điều khiển phương tiện vào bờ.

Trực tiếp chỉ huy các cuộc vây bắt này, Trưởng Công an xã Xuân Hồng, Văn Đình Thăng cho biết, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ huy Công an huyện, Công an xã Xuân Hồng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, các tổ chức doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, tài nguyên, khoáng sản. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

"Có được những kết quả trên, chính là nhờ sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ tích cực của bà con nhân dân trong tham gia tố giác các hành vi vi phạm về khai thác cát trái phép và hỗ trợ phương tiện cho chúng tôi vây bắt. Công an xã phải luôn sẵn sàng lực lượng, để khi nhận được phản ánh từ người dân là lập tức có sự phối hợp, phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các vụ khai thác cát lậu", Trưởng Công an xã Xuân Hồng nói.
 
20210715014
Bà Nguyễn Thị Ngư (SN 1981, trú tại xóm 2, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - Chủ xà lan mang số hiệu NA - 2543 tại cơ quan chức năng.

Thượng tá Nguyễn Đăng Hải, Phó Trưởng Công an huyện Nghi Xuân cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các địa phương và một số đơn vị chức năng tăng cường vào cuộc kiểm tra, xử lý. "Cả huyện và xã đều vào cuộc rất quyết liệt, tập trung trước thực trạng này. Mặc dù còn nhiều khó khăn do  đêm hôm, sông nước nhưng anh em vẫn quyết tâm cao, thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, trấn áp các đối tượng vi phạm", Thượng tá Nguyễn Đăng Hải cho biết.

Việc Công an xã chính quy bắt giữ các xà lan hút cát như một lời tuyên chiến với nạn "cát tặc" trên địa bàn huyện Nghi Xuân, để việc khai thác tài nguyên không còn tùy tiện, làm lợi riêng cho một số cá nhân và doanh nghiệp.

Để chống "cát tặc" một cách bền vững, ngoài việc ngăn chặn các con tàu khai thác cát trái phép, thiết nghĩ, tỉnh Hà Tĩnh cũng cần có sự chỉ đạo một cách kiên quyết, đồng bộ, với những giải pháp hữu hiệu hơn nữa. Đặc biệt, cần có sự phối hợp chặt chẽ với phía các lực lượng chức năng Nghệ An, nạn khai thác cát lậu ở các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ mới đuợc ngăn chặn một cách hiệu qủa, bền vững.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong
Theo congluan.vn
 
Link gốc: http://congluan.vn/bai-2-cong-an-xa-o-ha-tinh-tuyen-chien-voi-cat-tac-tren-song-lam-post144304.htmla

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây