Bộ Giáo dục: Cấm ép phụ huynh mua tài liệu tham khảo cho học sinh lớp 1

Thứ bảy - 05/09/2020 06:25
Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại trường để phụ huynh học sinh biết, thực hiện mua sắm. Nhà trường cấm ép buộc mua thêm tài liệu tham khảo cho học sinh lớp 1.
Ngày 04/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành công văn số 3401/BGDĐT-GDTH gửi Sở GD&ĐT các tỉnh thành về việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, một số phụ huynh đã phản ánh với cơ quan báo chí về tình trạng một số trường tiểu học yêu cầu phụ huynh học sinh mua sách giáo khoa (SGK), tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT) đối với lớp 1 năm học 2020-2021 không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Do đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung về vấn đề này.

Cụ thể, Sở GD&ĐT phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã dược quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT (ngày 30/12/2010) của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
 
T2020090504 2
Danh mục 25 cuốn gồm SGK và tài liệu tham khảo có giá lên đến 807.000 đồng.

Trong đó quy định rõ, SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo CT GDPT cấp Tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định.

Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 thực hiện theo CT GDPT 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên -Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 01 môn học tự chọn là môn Tiếng Anh.

Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, thực hiện mua sắm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định trên để việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo cho học sinh đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả, tránh lãng phí.
 
T2020090504 3
Một bộ SGK chuẩn chỉ 8 cuốn, hiện đang bán ngoài thị trường.

Trước đó, Dân trí phải ánh Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TP. HCM đưa danh mục sách lớp 1 gồm cả SGK và sách tham khảo lên đến 25 cuốn để phụ huynh đăng ký mua sắm với giá hơn 800.000 đồng ngay đầu năm học khiến nhiều người bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo quy định, bộ SGK lớp 1 mới của Chương trình giáo dục 2018 có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn.

Các cuốn SGK bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách Tiếng Anh tự chọn.

Ngoài các cuốn SGK chính thức trên đây, những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Sự việc ở TP. HCM là bài học kinh nghiệm để các nhà trường khi thông tin tới phụ huynh học sinh về việc mua sắm sách vở năm học mới cho học sinh cần rõ ràng, công khai, minh bạch.
Theo Mỹ Hà Dân trí

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bo-giao-duc-cam-ep-phu-huynh-mua-tai-lieu-tham-khao-cho-hoc-sinh-lop-1-20200904213913532.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây