Cảnh báo hút thuốc lá điện tử: Rất dễ bị mắc Covid-19

Thứ ba - 18/08/2020 04:18
Nghiên cứu mới đây cho thấy người hút vape (thuốc lá điện tử) nguy cơ cao mắc Covid-19 cao gấp nhiều lần so với người không sử dụng.

Một nghiên cứu trên tạp chí Sức khỏe thanh thiếu niên của Mỹ công bố mới đây cho thấy, những người hút thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống có nguy cơ cao hơn 5 lần so với người không sử dụng. Nghiên cứu này được công bố sau khi các nhà khoa học phân tích thông tin dữ liệu từ gần 5000 thanh thiếu niên Mỹ, tuổi từ 13-24.
 
T202000817107


Kết quả cho thấy, người sử dụng thuốc là điện tử có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 5 lần và những người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống ("người dùng kép") có nguy cơ mắcCovid-19 cao gấp 7 lần so với những người không sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá truyền thống.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Shivani Mathur Gaiha tại đại học Đại học Stanford cho biết: "Những người trẻ có xu hướng chủ quan và cho rằng họ khó có thể bị mắc Covid-19 hơn, tuy nhiên việc họ sử dụng thuốc lá điện tử lại làm tăng nguy cơ đó".

Nguyên nhân khiến người hút thuốc lá điện tử dễ mắc Covid-19 hơn được cho là vì cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống đều gây tổn thương phổi, làm suy giảm hệ miễn dịch khiến virus dễ dàng tấn công hơn. Ngoài ra hành vi liên tục chạm vào miệng và việc hút chung thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả này sẽ cảnh báo thanh thiếu niên đồng thời khuyến khích Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thắt chặt hơn nữa các quy định về thuốc lá điện tử và cách chúng được bán cho những người trẻ tuổi.

Theo CNN thậm chí gần đây, các nhà lập pháp đã gửi một lá thư cho FDA thúc giục cơ quan tạm thời cấm bán thuốc lá điện tử trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Bức thư trích dẫn nghiên cứu trên làm bằng chứng rằng thuốc lá điện tử là một yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm đối với COVID-19 trong cộng đồng.
Theo danviet.vn

Link gốc: https://danviet.vn/canh-bao-hut-thuoc-la-dien-tu-rat-de-bi-mac-covid-19-20200818144551819.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây