Chiếm đoạt 600 triệu đồng, cán bộ địa chính phải “trả” 10 năm tù

Thứ bảy - 07/08/2021 07:31
Ngày 6-8, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử vụ án: “Xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác” đối với bị cáo Nguyễn Văn Bửu (1972, trú xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nguyên công chức địa chính - môi trường - xây dựng của UBND xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên).
20210807004
 Bị cáo Nguyễn Văn Bửu tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, UBND xã Cẩm Duệ tổ chức nhiều đợt đấu giá đất và cấp đất cho các hộ dân trên địa bàn. Sau khi trúng đấu giá đất hoặc được cấp đất, do không nắm rõ trình tự, thủ tục làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và tin tưởng Nguyễn Văn Bửu (công chức địa chính - môi trường - xây dựng của UBND xã Cẩm Duệ) nên nhiều hộ dân đã đưa tiền để nhờ Bửu nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và lập hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Mặc dù không được giao nhiệm vụ nhưng Bửu đã lợi dụng sự tin tưởng để nhận tổng số gần 600 triệu đồng của nhiều hộ dân ở Cẩm Duệ rồi sử dụng hết vào việc chi tiêu cá nhân.

Đơn cử, tháng 4-2019, UBND xã Cẩm Duệ phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh Trường Thịnh tổ chức đấu giá các lô đất ở tại vùng quy hoạch dân cư thôn Thống Nhất. Trong đó, có 2 trường hợp nộp đơn đấu giá 3 lô đất số: 12, 13, 14. Quá trình làm các thủ tục đấu giá đất, ông Nguyễn Văn Bửu đã phối hợp với cơ quan đấu giá xây dựng các hồ sơ liên quan, hướng dẫn các hộ dân làm hồ sơ, thủ tục đấu giá theo quy định. Khi tham gia đấu giá, 2 trường hợp tham gia đấu giá 3 lô đất đã gặp và nhờ Bửu tư vấn, hướng dẫn việc đấu giá và giúp đỡ làm các hồ sơ, thủ tục liên quan.

Ngày 8-5-2019, UBND huyện Cẩm Xuyên phê duyệt kết quả đấu giá, trong đó 2 trường hợp đã nhờ ông Bửu “giúp đỡ” đã trúng đấu giá lô 2 đất có thứ tự như trên. Trong quá trình hỗ trợ 2 ông này làm các thủ tục liên quan, Nguyễn Văn Bửu đã câu kết với một người chưa xác định nhân thân, lai lịch để làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước đối với lô đất số 13, chiếm đoạt 305.267.000 đồng và lô đất số 13 nói trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Ngày  2-10-2019, khi biết hành vi của mình bị phát hiện, Bửu đã đến ngân hàng nộp lại số tiền 305.267.000 đồng.

Qua công tác giám định, lực lượng công an xác định một số tài liệu đã bị tẩy xóa, sửa chữa, không phục hồi được nội dung nguyên thủy. Xét thấy hành vi của Bửu phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Xuyên đã ra quyết định, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bửu. Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Bửu đã khắc phục toàn bộ số tiền trên (nộp tại Chi cục Thuế huyện Cẩm Xuyên số tiền hơn 305 triệu đồng để khắc phục số tiền đã chiếm đoạt của ông H.Đ.P; nộp gần 295 triệu đồng cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh để khắc phục số tiền đã chiếm đoạt của ông L.X.C., anh P.N.Q. và bà N.T.H).
Đối với số tiền hơn 116 triệu đồng phát sinh do chậm nộp tiền sử dụng đất và tiền đấu giá đất, các bị hại yêu cầu Nguyễn Văn Bửu có trách nhiệm bồi thường, khắc phục. Nguyễn Văn Bửu đã bồi thường cho ông H.Đ.P. gần 7 triệu đồng; số tiền còn lại phải tiếp tục bồi thường là gần 110 triệu đồng.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Bửu đặc biệt nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của người khác, HĐXX TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Bửu 10 năm tù về tội: “Xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác”. Đồng thời, HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Văn Bửu phải bồi thường gần 110 triệu đồng phát sinh do chậm nộp tiền sử dụng đất và tiền đấu giá đất.

X.SƠN
Theo cadn.com.vn
 
Link gốc: http://cadn.com.vn/news/78_247674_chiem-doat-600-trieu-dong-can-bo-dia-chinh-phai-tr.aspx

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây