Cho đi là nhận về

Thứ năm - 18/02/2021 06:16
Hơn 10 năm qua, chị Từ Thị Tuyên (sinh năm 1989, ở xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã 25 lần hiến máu tình nguyện. Âm thầm hiến tặng từng giọt máu hồng, chị Tuyên đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.
Vào khoảng 16 giờ một ngày tháng 8-2016, điện thoại của chị Tuyên báo 3 cuộc gọi nhỡ từ số “Bác sĩ BV tỉnh”. Biết có việc gấp, chị Tuyên liền gọi lại. Đầu dây bên kia, bác sĩ giọng hớt hải:

- Tuyên à. Hiện giờ có một sản phụ bị băng huyết, đang cần máu gấp nhưng trời mưa quá, anh không liên lạc được với ai cả. Gọi được một số bạn thì nhà ở xa quá, đến bệnh viện sợ không kịp. Em có thể đến ngay hiến máu cứu mẹ con chị ấy được không?

- Dạ. Em đến ngay!

Khoác chiếc áo và dắt xe ra đi, chị Tuyên mới nhớ mình vừa hiến máu định kỳ sáng nay. Nhưng biết làm sao, tình huống nguy cấp, cứu người mới quan trọng. Trời mưa to, sấm sét đì đùng, chồng vẫn chưa đi làm về. Mới sáng nay, chồng vừa chở chị đi hiến máu tình nguyện định kỳ tại bệnh viện. Sợ chồng lo lắng và can ngăn không cho đi hiến tiếp, chị Tuyên nhắn tin cho chồng: “Em đi liên hoan với hội bạn thân, tối muộn mới về chồng nhé!”.

Trời mưa tầm tã, dọc đường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vắng bóng người qua lại. Đi qua phòng cấp cứu, người nhà sản phụ đang nôn nóng đi đi lại lại trước cửa phòng bệnh. Chị Tuyên vội vàng rẽ vào phòng hiến máu. Các bác sĩ nhanh chóng lấy máu của chị Tuyên và cấp cứu sản phụ. Đến 22 giờ 30 phút, ca cấp cứu thành công, mẹ con sản phụ được bình an thì chị Tuyên cũng vội vã trở về nhà.

Sau hai lần hiến máu trong một ngày, chị Tuyên khá mệt nên phải đến trung tâm y tế để được chăm sóc. Dù vậy, chị cũng không dám nói với chồng và người thân. Một thời gian sau khi sức khỏe bình phục, chị mới dám “thú tội” với chồng. Anh Trần Thanh Hồng, chồng chị, vừa giận, vừa thương, mắng: “Lần sau, em mà còn liều lĩnh như thế là anh không cho đi hiến máu định kỳ nữa!”.
 
2021021802
Chị Từ Thị Tuyên trong một đợt hiến máu tình nguyện.

Chúng tôi gặp chị Tuyên trong căn nhà cấp 4 đơn sơ. Người phụ nữ 32 tuổi, dáng dấp nhỏ bé, nhưng chúng tôi khá bất ngờ khi biết chị đã 25 lần hiến máu (từ năm 2011 đến nay). Từ đó đến bây giờ, trung bình đều đặn 6 tháng một lần chị đến các cơ sở y tế để hiến máu. Thời gian này, chị Tuyên đang nghỉ làm, ở nhà chăm con nhỏ vừa được gần 5 tháng tuổi. Chị cũng chỉ dừng việc hiến máu khi biết mình mang thai vào năm ngoái nhưng khi có người cần máu đột xuất, chị vẫn sẵn sàng hiến máu của mình để giúp đỡ người khác.

Năm 2010, bố chị Tuyên bị xuất huyết đường ruột, cần rất nhiều máu. Lúc đó, gia đình chị Tuyên rất khó khăn, để có tiền mua máu truyền cho bố là cả vấn đề. Có lần, bố chị Tuyên phải cần đến 9 bịch máu trong đêm mới có thể cứu sống. Mọi người thân trong gia đình có thể hiến máu đều đã hiến nhưng không đủ. Sau đó, bố chị được một tình nguyện viên cho máu. Hiểu được nỗi khổ của những gia đình gặp khó khăn, những bệnh nhân đang cần được sẻ chia sự sống và niềm hạnh phúc của những người gặp hiểm nguy nhận được giọt máu hồng nên từ đó, chị Từ Thị Tuyên quyết định tham gia vào "Ngân hàng máu sống".

Năm 2011, chị Tuyên trở thành thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Thạch Hà, nhiều lần trực tiếp hiến máu cứu người. Từ đó đến nay, chị Tuyên đều đặn đi hiến máu theo định kỳ nhưng khi có yêu cầu những trường hợp đột xuất, chị vẫn sẵn sàng.

Nhiều lần hiến máu, chị cũng không kịp biết địa chỉ, họ tên người nhận và cả người nhận cũng chẳng biết chị là ai. Có lần, đến bệnh viện hiến máu cho một bé trai bị tai nạn. Mẹ cháu bé chỉ kịp mang tặng chị bịch sữa tươi kèm 100.000 đồng bên trong. Chị Tuyên nhất định không nhận và nói với mẹ cháu bé: “Em cũng từng có người thân được cứu sống bởi máu của một người khác. Nên việc em tặng máu cho cháu cũng là việc đáng phải làm mà chị”. Nhiều gia đình khi được chị Tuyên tặng máu thì người thân có đến thăm, họ nói lời cảm ơn, an ủi, nhưng thông tin cá nhân thì chị Tuyên không bao giờ để lại. Chị Tuyên không muốn vì giọt máu ân tình mà để cho người bệnh có tâm lý mang ơn.

Anh Võ Thanh Bình, Bí thư Huyện đoàn Thạch Hà nói: “Tôi biết Tuyên từ hồi còn là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. Hồi đó, bạn ấy cũng đã nhiệt huyết trong hoạt động hiến máu tình nguyện. Tuyên là một cán bộ đoàn năng nổ, tham gia tích cực các hoạt động đoàn tại địa phương. Đặc biệt, bạn ấy là một thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Thạch Hà. Giờ đây, Tuyên đã lập gia đình và có con nhỏ, nhưng bất kể thời gian nào, khi có thể, bạn ấy cũng sẵn sàng cho đi giọt máu của mình để cứu sống người gặp nạn”.

Chị Tuyên hiện đang làm công việc trình dược viên, phải đi lại nhiều địa bàn để tư vấn về thuốc chữa bệnh và chăm sóc hai con nhỏ nên khá vất vả. Ban đầu, việc hiến máu thiện nguyện của chị khiến người thân trong gia đình rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Với vốn kiến thức về y học, chị phải thuyết phục bố mẹ chồng rằng việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, hiến máu còn giúp bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh máu mới. Hơn nữa, tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh. Những giọt máu cho đi có thể cứu sống một bệnh nhân trong cơn nguy hiểm như bố đẻ của chị từng gặp. Dần dà, thấy con dâu tâm huyết với hoạt động hiến máu, được địa phương, các đoàn thể ghi nhận, đánh giá cao nên bố mẹ chồng đã thay đổi tư tưởng và yên tâm hơn. Thỉnh thoảng, chị đi hiến máu về đã thấy bố mẹ chồng mua thêm một ít thuốc bổ và thực phẩm tươi sống để chị bồi bổ sức khỏe.  

Không chỉ tham gia hiến máu ở các chiến dịch hiến máu tình nguyện của huyện, của tỉnh, chị Tuyên còn rất năng nổ, nhiệt huyết, trở thành “tuyên truyền viên” tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện. Tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Thạch Hà, chị Tuyên tích cực tuyên truyền cho nhiều người về lợi ích, ý nghĩa của việc hiến máu. Bắt đầu từ những người thân của mình đến bạn bè và những người xung quanh. Trước đây, với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã, chị Tuyên thường xuyên có những hình thức tuyên truyền, vận động về hoạt động hiến máu tình nguyện nhằm lan tỏa ý nghĩa nhân đạo đến nhiều người dân.

Cách đây không lâu, chị Tuyên gửi đơn tới Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Hà Nội), tình nguyện hiến tạng của mình sau khi qua đời để cứu giúp người khác. Đối với một vùng quê nghèo, việc hiến tạng vốn còn xa lạ và đi ngược lại phong tục nơi đây nhưng chị Tuyên lại quan niệm: “Khi mình mất đi, thân xác cũng không còn. Nếu được hiến đi những phần thân thể, giúp cho nhiều người có cơ hội được sống, được tái sinh thì cũng có nghĩa là mình vẫn tồn tại”.

Với những cống hiến của mình, chị Từ Thị Tuyên được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tặng bằng khen, giấy khen và là một trong 15 gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương tại Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024.
Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ
Theo  Qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây