Chuyện kể về cựu chiến binh làm giàu trên núi Mục Kinh, Hà Tĩnh

Thứ năm - 01/04/2021 14:58
Rời quân ngũ về sinh sống tại quê nhà, năm 2012, khi chủ trương Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu mạnh dạn nhận 6 ha vườn đồi rồi bắt tay vào cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả và phát triển chăn nuôi.
202120401013
Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu (SN 1955), hiện là Chi hội trưởng Chi hội CCB xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đến nay gần 10 năm thực hiện phong trào "CCB gương mẫu" ông luôn phát huy hết vai trò của một người lính, một người cán bộ, luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì tổ chức hội và sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân, gia đình để cống hiến cho đất nước nói chung và huyện Vũ Quang nói riêng.

Vượt hàng chục km tìm về xã Đức Lĩnh để tai nghe, mắt thấy mô hình phát triển kinh tế theo dạng vườn đồi của Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu. Đến với thôn Thanh Sơn nhìn về hướng núi Mục Kinh là một vườn đồi xanh mướt cây ăn quả chủ yếu là cây cam, cây chanh, dưới chân núi là ao cá và phát triển chăn nuôi gà thả vườn.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Liệu kể "Sinh ra trong gia đình thuần nông, đông anh em. Năm 1975 tôi vừa tròn tuổi 20 với sức trai trẻ tôi theo tiếng gọi của Tổ quốc rồi lên đường nhập ngũ và được huấn luyện tại Sư đoàn 341, đóng tại Bình Trị Thiên nay là tỉnh Quảng Bình. Chiến tranh kết thúc tôi được biên chế vào một đơn vị Công binh thuộc mặt trận 379 đóng quân tại Thượng Lào – Lào, 6 năm trong quân ngũ tôi được phục viên về quê hương rồi xây dựng gia đình sinh sống trên mảnh đất cha ông để lại".
 
202120401014
Vườn ươm cây ăn quả của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu

Phát triển kinh tế hồi đó chủ yếu là trồng khoai, sắn, làm ruộng để có cái đủ ăn no, mặc ấm tại xã Đức Lĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Nghệ Tĩnh nay là (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Tôi lập gia đình rồi sinh được 3 người con, nuôi dạy chúng ăn học giờ đã trưởng thành và lập gia đình đối với tôi như vậy cũng là mãi nguyện – ông Liệu kể lại.

Hỏi về cơ duyên ông bén với nghề trồng cây ăn quả phát triển chăn nuôi? Ông Liệu chỉ tay về phía vườn chanh, cam nói. Vùng gia đình tôi ở là đồi núi, sườn dốc, đi lại khó khăn, cây cối um tùm nhưng với ý chí kiên trì bám đất để phát triển theo châm ngôn "tấc đất, tấc vàng". Thì năm 2012 Đảng và Nhà nước có chủ trương mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt trong khâu xóa bỏ vườn tạp, tôi mạnh dạn bàn với vợ chặt phá các loại cây mang lại hiệu quả thấp để thay vào đó loại cây có thu nhập năng suất hơn, lúc đầu lấy ngắn nuôi dài gia đình tôi tập trung trồng cam, chanh nhưng số lượng ít để tìm ra căn cơ phát triển như thế nào cho đúng với thời tiết khu vực miền núi, chăm sóc bảo vệ như thế nào cho hợp lý… kèm theo đó dưới chân núi thì đào ao thả cá, trên cạn thì nuôi gà, trâu, bò cứ thế rồi phát triển rộng ra cho bà con lối xóm. Đến nay gia đình tôi đã trồng hơn 1.000 gốc cam, chanh các loại.

Theo chị Yến - con gái ông Liệu cho biết, 2 ông bà ở nhà vẫn cần mẫn phát triển trồng thêm cam, chanh các loại, đúng là "đất không phụ lòng người" cho đến nay thu nhập của gia đình đạt trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ tập trung xây dựng trong gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu với vai trò là Chi hội trưởng đã dẫn dắt phong trào ngày đi lên, với gần 50 hội viên đòng lòng giúp nhau phát triển kinh tế và học tập theo đạo đức Hồ Chí Minh. Đến thời điểm này có 100% các hội viên đều phát triển kinh tế theo kiểu vườn đồi cây chủ lực là cây cam, chanh, trong đó có gần 30 hội viên phát triển theo kiểu vườn đồi kết hợp chăn nuôi. Đặc biệt, trong nhóm hội cựu chiến binh do ông làm Chi hội trưởng có 8 hộ được công nhận vườn mẫu đạt chuẩn cấp huyện, tỉnh.

Cựu chiến binh ông Nguyễn Khắc Tuấn cho biết, "Tôi là người được ông Liệu dẫn dắt, chia sẻ kinh nghiệm đầu tiên để phát triển kinh tế theo kiểu xóa vườn tạp. từ khi có ông Liệu chỉ đường, chia sẻ kinh nghiệm tôi đã trồng được hơn 500 gốc cây ăn quả chủ yếu là cam, chanh, hồng… từ đó thu nhập mang lại kinh tế cho gia đình khá lên. Ông Liệu ở dân chúng tôi đều đánh giá ông là người đồng đội, người chồng, người cha mẫu mực".

Được biết, ông Nguyễn Ngọc Liệu ngoài chi hội trưởng hội CCB ra thì ông là Hội viên hội nông dân, Hội viên hội người cao tuổi, nhưng dù ở cương vị nào ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

DOÃN ĐẠT
Theo baodansinh.vn
 

Link gốc: https://baodansinh.vn/chuyen-ke-ve-cuu-binh-lam-giau-tren-nui-muc-kinh-ha-tinh-20210331085129974.htm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây