Công an Hà Tĩnh đồng bộ phương châm: 'Tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở'

Thứ tư - 19/08/2020 06:48
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2020), Đại tá Lê Khắc Thuyết, tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện với Chuyên trang An ninh Tiền tệ về các nhiệm vụ trọng tâm.
B2020081901 1
Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Đánh mạnh loại tội phạm “tín dụng đen, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản"

Phóng viên: Xin ông vui lòng cho biết Công an Hà Tĩnh đang thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nào về đảm bảo An ninh trật tự (ANTT), An toàn xã hội, Chính trị nội bộ trước thềm Đại hội Đảng các cấp?

Đại tá Lê Khắc Thuyết: Trước hết xin được cảm ơn sự quan tâm của phóng viên đối với bản thân tôi và lực lượng Công an Hà Tĩnh. Mới đảm nhận nhiệm vụ công tác tại Công an Hà Tĩnh nhưng tôi cảm nhận một tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc của cán bộ, chiến sĩ và sự vượt khó, bản lĩnh, mưu trí của lực lượng Công an Hà Tĩnh.

Đó là một nền tảng vững chắc để bất cứ người lãnh đạo cầm quân nào cũng có một “niềm tin nội tâm” vào mỗi yêu cầu, mỗi nhiệm vụ.

Vì thế, phát huy những kết quả đạt được trong suốt chặng đường qua, thời gian này, Công an Hà Tĩnh tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Đảng uỷ Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Mặt khác với sự phối hợp, hiệp đồng của các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Nhân dân, Công an Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các phương án, kế hoạch đề ra. Mục đích là để giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và bảo vệ cuộc sống yên vui hạnh phúc cho Nhân dân.

Bên cạnh đó, ngoài việc chủ động chuẩn bị tốt các nội dung tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công an Hà Tĩnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 thì Công an Hà Tĩnh cũng triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT phục vụ Đại hội Đảng các cấp, Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Cụ thể, Công an Hà Tĩnh đã chủ động, kịp thời tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp nhiều biện pháp, giải pháp sáng tạo, sát thực tiễn để lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận lòng dân vững chắc tại cơ sở. Chủ động nắm chắc tình hình, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, Công an Hà Tĩnh cũng có nhiều biện pháp đấu tranh làm giảm tội phạm, khi có vụ án xảy ra, nhất là các vụ án phức tạp, nghiêm trọng đều được tập trung điều tra xử lý kịp thời Làm tốt công tác dân vận, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.
 
B2020081901 2
Công an Hà Tĩnh: Tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở

Phóng viên: Vậy những kết quả nào minh chứng rõ nét đợt ra quân cao điểm trấn áp tội phạm để giữ vững trật tự xã hội có hiệu quả, thưa ông?

Đại tá Lê Khắc Thuyết: Hiện nay, Công an Hà Tĩnh đã và đang mở đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm.

Đó là lực lượng công an đã chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đánh trúng, đánh mạnh các loại tội phạm. Nhất là tại các địa bàn trọng điểm, tội phạm hoạt động theo băng, ổ nhóm; tội phạm có tổ chức, hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, giết người do nguyên nhân xã hội...  Bên cạnh đó tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm đánh bạc, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý và các tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội cũng được chú trọng tạo chuyển biến rõ rệt về tình hình ANTT trên địa bàn.

Từ ngày ra quân (15/7/2020) đến nay, Công an Hà Tĩnh đã điều tra khám phá 63 vụ, 112 đối tượng xâm phạm trật tự xã hội, bắt giữ 22 ổ nhóm, 72 đối tượng, trong đó có 2 ổ nhóm, 14 đối tượng cưỡng đoạt tài sản; 2 ổ nhóm, 6 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 10 ổ nhóm, 25 đối tượng trộm cắp tài sản… thu giữ 3 khẩu súng, 40 viên đạn bi, 113 dao kiếm tự chế và một số tài sản trị giá 200 triệu đồng.

Điển hình, phòng Cảnh sát Hình sự đã triệt xóa 1 băng nhóm, 5 đối tượng hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Ổ nhóm này hoạt động một thời gian dài tại Khu kinh tế Vũng Áng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đối tượng bọn chúng nhằm vào để thu tiền (băng nhóm này gọi là “phí”) đó là tất cả các quầy bán hàng, quán nước, quán ăn, những người bán hàng (kể cả những người bán hoa quả bên đường), quán karaoke, nhà hàng, xe khách, xe nhập hàng ở dọc tuyến quốc lộ 1A, thuộc phường Kỳ Liên. Nếu không nộp “phí”, bọn chúng tìm cách quậy phá, đánh đập không thể hoạt động.

Từ đầu năm 2020 đến ngày bị cơ quan điều tra bắt giữ, các đối tượng trong băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, cùng thời gian này, Công an huyện Cẩm Xuyên cũng phối hợp phòng Cảnh sát Hình sự bắt giữ 1 ổ nhóm, 5 đối tượng “cưỡng đoạt tài sản”…

Đợt ra quân này, Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 32 vụ, 45 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 58 vụ, 143 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 1 bánh heroin, 157g ketamine, gần 14.400 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật có liên quan. Phát hiện, bắt giữ 215 vụ, 244 đối tượng xâm phạm trật tự  quản lý kinh tế, tham  nhũng và vi phạm pháp luật về môi trường. Những kết quả tiêu biểu trên được bộ Công an, Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

“Thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai và vi phạm pháp luật”

Phóng viên: Trước các kỳ Đại hội Đảng, việc bảo vệ An ninh Nội bộ, giải quyết đơn thư tố cáo đã được ngành Công an thực hiện như thế nào?

Đại tá Lê Khắc Thuyết: Công an Hà Tĩnh đã thành lập 4 tổ công tác xuống 13 huyện, thành phố, thị xã để nắm, đánh giá, tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tiến hành rà soát tiêu chuẩn chính trị đối với nhân sự và thân nhân của nhân sự tham gia cấp ủy cấp cơ sở, cấp trên cơ sở. Phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương nắm tình hình, xử lý giải quyết khiếu nại, tố cáo, mất đoàn kết nội bộ, không để ảnh hưởng đến Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng... Trong bất kỳ tình huống nào, lực lượng Công an Hà Tĩnh cũng luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trước kỳ Đại hội Đảng. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của lực lượng Công an.
 
B2020081901 3
Ban chấp hành Đảng bộ Công an Hà Tĩnh, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Phóng viên: Trong thời gian tới, Công an Hà Tĩnh tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Đại tá Lê Khắc Thuyết: Công an Hà Tĩnh tiếp tục chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình để chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất với Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp các chủ trương, giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với cấp, các ngành, phát huy sức mạng của cả hệ thống chính trị trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự.

Hơn nữa, Công an Hà Tĩnh cũng sẽ chú trọng công tác bảo vệ an ninh, chính trị nội bộ, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động móc nối, liên kết của số đối tượng trọng điểm, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT, không để bị động, bất ngờ.

Tập trung trí tuệ, lực lượng, phương tiện, biện pháp đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, làm giảm tội phạm. Trước mắt, thực hiện tốt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung bảo vệ an toàn tuyệt đối đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tích cực, chủ động đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Tập trung triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; tội phạm hình sự. Thực hiện tốt phương châm “thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai và vi phạm pháp luật”.

Củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, ổn định cán bộ, tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện, điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã với phương châm “tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Với quyết tâm cao nhất xây dựng lực Công an Hà Tĩnh ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và giữ gìn cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho Nhân dân.

Phóng viên: Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, xin chúc ông và toàn thể lực lượng Công an Hà Tĩnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Ngành giao phó.

Xin cảm ơn ông!

Quốc Hoàn (thực hiện)

Theo antt.nguoiduatin.vn

Link gốc: http://antt.nguoiduatin.vn/cong-an-ha-tinh-dong-bo-phuong-chamtinh-manh-huyen-toan-dien-xa-bam-co-so-298391.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây