Công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia cho bánh trung thu để bảo vệ người tiêu dùng

Thứ năm - 17/09/2020 12:45
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa công bố Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm, bớt đi những sản phẩm lập lờ, giả mạo.
Bộ KH&CN vừa công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo nhằm giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng trong việc sản xuất và bảo vệ khách hàng tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Bánh trung thu được sản xuất tại các cơ sở truyền thống cũng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải ghi chú các thông tin về nguyên liệu trên bao bì sản phẩm.
 
20200917011

Theo đánh giá của giới chuyên môn, với Bộ TCVN này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.

Chẳng hạn, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.

Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, mật ong... phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Bên cạnh đó thì Bộ TCVN sẽ giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất và bớt đi những sản phẩm lập lờ, giả mạo, đánh tráo chất lương trên thị trường, Ngoài ra việc việc công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu còn là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Qua đó, giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, và để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng.

Trước đó, quy trình này đã được ban hành, nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể nên dù là bánh tươi, bánh nhân thịt nhưng bánh trung thu lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy). Điều này còn dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp

Đáng chú ý, 2 TCVN mới ra đời được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Vì vậy, không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc…
Hồng Anh
Theo kinhtedouong.vn
 
Link gốc: http://kinhtedouong.vn/cong-bo-bo-tieu-chuan-quoc-gia-cho-banh-trung-thu-de-bao-ve-nguoi-tieu-dung-52193.html?fbclid=IwAR2q2lCMtpQrZFVQPEtTQdeZ8JbzdZoJStdQh58vMqs6_xiJTw5FFpKFO20

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây