Cuba trở thành quốc gia đầu tiên tiêm chủng Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Thứ ba - 07/09/2021 08:53
Cuba đã chính thức trở thành nước đầu tiên trên thế giới tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi, sử dụng vắc xin nội địa do quốc đảo tự điều chế và sản xuất.
 
2021090704
Anh Pedro Montano bế con gái Roxana, 3 tuổi, khi cô bé được tiêm vắc xin Soberana Plus hôm 24/8 trong khuôn khổ một cuộc thử nghiệm ở Havana, Cuba (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, Cuba ngày 6/9 đã bắt đầu tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em từ 2-11 tuổi ở tỉnh miền trung Cienfuegos. Như vậy, quốc đảo châu Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi.

Cuba, quốc gia 11,2 triệu dân, đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ trẻ em trước khi trường học mở cửa trở lại. Trước đó, do ảnh hưởng của Covid-19, trường học đã tạm dừng hoạt động. Năm học mới ở Cuba bắt đầu vào ngày 6/9, nhưng trẻ em hiện đang theo học thông qua các chương trình giáo dục phát trên truyền hình.

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với vắc xin nội địa Abdala và Soberana, Cuba đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em và thiếu niên vào ngày 3/9, bắt đầu với nhóm thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Ba ngày sau, họ bắt đầu tiêm chủng cho nhóm 2-11 tuổi.

Một số quốc gia trên thế giới đang tiêm chủng cho nhóm thiếu niên từ 12 tuổi trở lên và một số khác đang tiến hành thử nghiệm vắc xin cho nhóm trẻ nhỏ tuổi hơn.

Các nước như Trung Quốc, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Venezuela đã công bố kế hoạch về việc tiêm chủng cho nhóm dưới 12 tuổi, nhưng Cuba là nước đầu tiên thực hiện việc này. Chile hôm 6/9 cấp phép tiêm vắc xin Sinovac cho trẻ từ 6-12 tuổi.

Các vắc xin nội địa của Cuba là những vắc xin đầu tiên được điều chế và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh. Chúng sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, vốn không yêu cầu vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.

Phần lớn trường học ở Cuba đã đóng cửa từ tháng 3/2020, mở cửa trở lại vài tuần vào cuối năm ngoái, trước khi lại đóng cửa lần nữa vào tháng 1 năm nay. Chính phủ nước này cho biết, trường học sẽ mở lại dần dần vào tháng 10 và tháng 11, nhưng chỉ sau khi toàn bộ trẻ em đã được tiêm chủng.

Đức Hoàng

Theo AFP/ Dân trí

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuba-tro-thanh-quoc-gia-dau-tien-tiem-chung-covid19-cho-tre-tu-2-tuoi-20210907065250705.htm
 Từ khóa: Cuba, vắc xin Covid-19

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây