Cuối năm 2021 sẽ tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn

Thứ tư - 11/08/2021 06:16
Ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ nay đến cuối 2021, số lượng vắc xin Covid-19 sẽ về rất lớn, cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm chủng trên quy mô lớn.
Sáng 10/8, tại Sở chỉ huy chiến dịch, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc đã tổ chức giao ban nhằm đánh giá tiến độ các hoạt động. Từ ngày khởi động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc (10/7) đến nay đã được 1 tháng.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19

Nhìn nhận về tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19, đại diện Tiểu ban Tiêm chủng Quốc gia cho biết, tính đến hôm nay đã có 18.122.000 liều từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam, trong đó để tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội…
 
2021081103 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh BYT
 
Trong 2 tuần lại đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 nghìn mũi. Tổng số tiêm từ đầu đến nay hơn 10,5 triệu mũi (hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều Moderna và 250 nghìn Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 loại vắc xin này).

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vắc xin từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vắc xin để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn, được tiêm mũi 2.

“Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất. Vừa qua chúng ta cũng đã rà soát và đã điều chỉnh các quy trình khám sàng lọc, đối tượng tiêm cũng như thời gian chờ đợi sau tiêm chủng để tạo thuận lợi cho người dân được tiêm chủng.

Tại các điểm tiêm chủng, cần có sự tham gia của các ngành đoàn thể, đặc biệt huy động lực lượng đoàn thanh niên giúp tiếp đón, khai báo y tế và đăng ký tiêm chủng trên phần mềm tiêm chủng, còn nhân viên y tế tập trung nhiệm vụ chuyên môn như khám sàng lọc, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Sẵn sàng điều trực thăng vận chuyển vắc xin Covid-19

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết thêm: “Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn và lực lượng quân y phối hợp với các địa bàn trong toàn quốc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện.

Đồng thời, quân đội cũng đã huy động và được tập huấn đầy đủ, lực lượng quân đội sẵn sàng trực 24/24, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vắc xin đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ. Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển ngay khi vắc xin về Việt Nam”.
 
2021081103 2
Sáng 10/8 có thêm gần 500.000 liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam. Ảnh BYT

Công tác tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin thời gian qua được triển khai quyết liệt, các đơn vị của ngành y tế đã phối hợp với quân đội tiến hành khảo sát, xây dựng và lắp đặt 8 kho bảo quản vắc xin tại 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô với công suất bảo quản lên đến 60 triệu liều vắc xin.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe đông lạnh cho các Quân khu để vận chuyển vắc xin đi các địa phương, nhằm bảo đảm kịp thời cho công tác tiêm chủng.

Đặc biệt, tới đây khi vắc xin về số lượng lớn, tần suất nhiều, một số loại vắc xin phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa trung ương với địa phương và các quân khu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Cần phải hoàn thiện và phê duyệt ngay các quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin, mỗi loại có nhiệt độ bảo quản khác nhau nên cần có những quy định cụ thể; các quy trình hoạt động, vận chuyển của xe lạnh đến các địa phương, đơn vị tiêm chủng, giao Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sớm đánh giá, phê duyệt GSP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) đối với các kho bảo quản vắc xin tại các Quân khu và cho vận hành ngay”.
Cuối năm 2021 vắc xin Covid-19 sẽ về dồn dập

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến cuối năm 2021, số lượng vắc xin Covid-19 sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, đặc biệt mùa đông ở miền Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Để việc vận chuyển, bảo quản (nhanh nhất, an toàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn) đến các địa phương kịp thời, kho bảo quản tại các Quân khu trong tuần này phải xong, phải được cấp phép, thực hiện cơ chế điều hành Quân khu ngay từ lô vắc xin sau; nơi nào khó khăn thì quân đội sẽ huy động phương tiện của quân đội thực hiện.

Công tác triển khai phải tổ chức bài bản, công khai tiến độ phân bổ và việc thực hiện tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia (tiemchungcovid19@moh.gov.vn). Đặc biệt cần huy động các lực lượng để tổ chức nhiều điểm tiêm, huy động các lực lượng khác thực hiện các thủ tục hành chính, lực lượng y tế chỉ tập trung chuyên môn cho tiêm chủng”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi người dân tải app, khai báo đầy đủ, đăng ký tiêm và triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua phần mềm; quét QR code, nhất là các địa điểm công cộng, trong đó có các điểm tiêm chủng.

Kết quả xét nghiệm cũng được liên thông và trả qua phần mềm. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, trong đó chú trọng đến cách làm hay, làm tốt. Trong công tác tiêm chủng cần rà lại các quy trình, thống nhất để giảm áp lực hành chính, nhưng bảo đảm an toàn là trên hết.
 
2021081103 3
Khuyến cáo theo dõi sau tiêm vắc xin Covid-19 của Bộ Y tế. Ảnh BYT

Theo danviet.vn


Link gốc: https://danviet.vn/cuoi-nam-2021-se-tien-hanh-tiem-vac-xin-covid-19-tren-quy-mo-lon-20210810172814937.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây