Đào móng nhà phát hiện 'kho' xu cổ: Tiền có từ đời vua nào?

Thứ tư - 26/08/2020 07:37
Trong lúc đang đào móng nhà, người dân ở Hà Tĩnh phát hiện có gần 100kg đồng tiền cổ dưới lòng đất.

Thông tin từ ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa tiếp nhận, sưu tầm một số đồng tiền xu do người dân phát hiện dưới lòng đất khi đào móng nhà.

Theo đó, trong quá trình đào móng nhà, một số người dân ở thôn Thượng, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện có gần 100kg đồng xu cổ bị chôn vùi dưới lòng đất. Ngay sau đó, người dân đã đưa vào sửa sạch và báo cáo lên cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp cận hiện trường để xác minh, làm rõ.
 
T2020082603 1
Những đồng tiền xu cổ được cán bộ bảo tàng Hà Tĩnh đến để sưu tầm.

Quan sát, những đồng tiền cổ nay có hình tròn, ở giữa đục lỗ vuông, được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, ít bị ôxy hóa. Mặt trước đồng tiền xu có 4 chữ Hán đọc chéo ghi niên hiệu đời vua đúc tiền và loại tiền lưu thông; mặt sau một số đồng tiền được đúc nổi hai chữ Hán Thập Văn. Chữ được thể hiện dưới dạng chân thư, to, rõ ràng...

 
T2020082603 2
Những đồng tiền cổ nay có hình tròn, ở giữa đục lỗ vuông, được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, ít bị ôxy hóa

Những đồng xu trên gồm các loại: Gia Long Thông Bảo, Minh Mệnh Thông Bảo, Thiệu Trị Thông Bảo, Tự Đức Thông Bảo, Thành Thái Thông Bảo, Duy Tân Thông Bảo, Bảo Đại Thông Bảo. Trong số đó, tiền Thành Thái Thông Bảo chiếm số lượng nhiều nhất.

Hiện cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã sưu tầm một phần trong số đồng tiền cổ để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày.
Theo tienphong.vn


Link gốc: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/dao-mong-nha-phat-hien-kho-xu-co-tien-co-tu-doi-vua-nao-1711529.tpo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây