Đề xuất dùng ảnh thẻ trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ 1/6

Thứ tư - 05/05/2021 06:20
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất với Bộ Y tế dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh trên toàn quốc từ 1/6.


Ngày 4/5, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đề xuất nếu được thông qua sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian; không phải làm thủ tục cấp lại thẻ do hỏng, mất, không phải xuất trình thẻ giấy nếu quên. Cơ sở khám chữa bệnh sẽ làm thủ tục nhanh chóng, không cần lo bảo quản thẻ giấy của người bệnh. Cơ quan bảo hiểm xã hội tiết kiệm được chi phí quản lý và in thẻ giấy.

VssID là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, liên kết tài khoản giao dịch điện tử của người dùng với cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau khi tạo tài khoản có ảnh chính chủ, người dùng có thể tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, khám tại cơ sở nào; quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, thông tin chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp... Song tiện ích này chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế của người tham gia từ năm 2017 - thời điểm mà ngành bảo hiểm xã hội và ngành y tế liên thông dữ liệu với nhau - đến nay.

Triển khai từ tháng 11/2020, ứng dụng này hiện có 5,1 triệu lượt tải với 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt. Song việc khám chữa bệnh bằng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID mới được thí điểm tại 10 tỉnh miền Trung với khoảng 10.000 lượt thụ hưởng. Đó là các tỉnh chịu ảnh hưởng thiên tai nặng năm 2020, gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định. Cơ quan này đặt mục tiêu cuối năm nay có hơn 25 triệu người cài đặt và dùng ứng dụng.

Cách đây hơn một tháng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới bằng giấy ép plastic sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4. Mẫu thẻ mới có mã số ngắn gọn hơn, chỉ 10 số thay vì 15 chữ số như mẫu cũ, mặt sau hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh. Dù đổi mẫu, phần ảnh người dùng trên thẻ mới vẫn để trống. Lãnh đạo cơ quan này khẳng định việc in phôi, cấp phát thẻ theo mẫu mới không phát sinh chi phí, tiện lợi hơn cho người dân.
 
Nguồn Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây