Di dân khu vực 1 kinh thành Huế: 25 hộ nghèo có nhà mới

Thứ hai - 17/08/2020 07:59
Ngày 16/8, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức bàn giao nhà ở cho 25 hộ nghèo thuộc Dự án di dời dân cư khu vực 1 kinh thành Huế.
20200817002
Khu nhà mới cho các hộ nghèo thuộc Dự án di dời dân cư khu vực 1 kinh thành Huế.

Với hình thức chìa khóa trao tay, 25 ngôi nhà này được xây dựng theo mẫu, với diện tích mỗi căn 61,1 m2, bao gồm 1 tầng và 1 gác lửng; kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, tỉnh xác định cuộc di dân của bà con ở khu vực 1 kinh thành Huế là cuộc di dân lịch sử, tỉnh đặc biệt quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, thành phố, sự đồng thuận của bà con, 25 nhà tình nghĩa, nhà cho hộ nghèo đã được hoàn tất và trao tận tay cho các gia đình, vừa đảm bảo xây dựng khu vực dân cư mới văn minh, lịch sự vừa đảm bảo sinh hoạt tốt cho bà con khi tái định cư.

Đây không chỉ là niềm vui cho những hộ nghèo, những người không có điều kiện làm nhà mà còn là niềm vui của lãnh đạo các cấp, là niềm vui của toàn tỉnh. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đồng hành để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ bà con có cuộc sống ổn định tại nơi ở mới.

Vẫn theo ông Phan Ngọc Thọ, với sự hỗ trợ từ Trung ương, đợt 1 di dân của giai đoạn 1 với quy mô di dời 576 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành đến nay đã cơ bản hoàn thành. Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, tỉnh tiếp tục thực hiện di dân với khối lượng lớn, dự kiến còn thiếu khoảng 980 tỷ đồng để chi trả đền bù cho khu vực còn lại. Song song với việc hoàn thiện khu tái định cư, địa phương mong muốn Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh để tiếp tục chi trả đền bù cho bà con bằng cách sử dụng các nguồn vốn kết dư, điều chuyển các nguồn vốn mà các địa phương khác không sử dụng hết hoặc cho tỉnh ứng vốn trước từ nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2021 để chi trả kịp thời đáp ứng nguyện vọng của bà con là xử lý dứt điểm trọn vẹn quá trình di dời lịch sử này.

Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm quý báu trong thực hiện di dân đợt 1, trong những giai đoạn tiếp theo, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai dự án di dời đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân cũng như tránh sai sót đặc biệt là tránh trục lợi chính sách trong quá trình di dân tái định cư.

Được biết, Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích kinh thành Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt đầu năm 2019 với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 2.735 tỷ đồng; nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác để xây dựng khu tái định cư 1.362 tỷ đồng.

Dự án chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2019 - 2021 hoàn thành di dời 2.938 hộ dân ở các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và tuyến phòng lộ. Kinh phí giải phóng mặt bằng của giai đoạn 1 là 1.880 tỷ đồng, kinh phí xây dựng các khu tái định cư 946 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 từ năm 2022 - 2025, dự kiến di dời dân cư tại khu vực các di tích Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài với 1.263 hộ dân. Kinh phí giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 2 là 855 tỷ đồng, kinh phí xây dựng các khu tái định cư 416 tỷ đồng.
HOÀNG VIÊN
Theo daidoanket.vn
 
Link gốc: http://daidoanket.vn/di-dan-khu-vuc-1-kinh-thanh-hue-25-ho-ngheo-co-nha-moi-504573.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây