Dự án khu đô thị "treo" 10 năm nhưng không bị thu hồi?

Thứ bảy - 05/09/2020 08:59
Hơn 10 năm nay, Dự án Khu đô thị dầu khí do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư thuộc địa phận phường Vinh Tân, TP. Vinh "án binh bất động". Dự án chậm tiến độ kéo dài khiến người dân giao đất mòn mỏi chờ bồi thường.
Được biết, Dự án Khu đô thị dầu khí (do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An) làm chủ đầu tư thuộc địa phận phường Vinh Tân, TP. Vinh có tổng diện tích hơn 14 ha (phía Bắc giáp đường dân cư và Trung tâm Bảo trợ xã hội Nhân Tâm; phía Nam giáp đất nông nghiệp; phía Tây giáp dân cư khối Yên Giang và Châu Hưng; phía Đông giáp đường đê bao sông Vinh).
 
20200905002
Phối cảnh tổng thể của dự án ở phường Vinh Tân. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo hồ sơ của PV Dân Việt có được, ngày 5/11/2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5343/QĐ-UBND-ĐT, UBND do ông Hồ Đức Phớc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lúc bấy giờ ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu đô thị Dầu khí tại phường Vinh Tân, TP. Vinh giao Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư.

Theo Quyết định số 5343/QĐ-UBND-ĐT, Khu đô thị Dầu khí sẽ được đầu tư xây dựng gồm 5 phân khu chức năng chính: Khu ở (nhà liền kề, biệt thự, tái định cư, nhà ở dành cho người thu nhập thấp); Tổ hợp khu dịch vụ thương mại, chung cư cao tầng; Khu công cộng (trường mầm non, văn hóa); Giao thông và bãi đỗ xe công cộng. Về quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan, được mô tả khá chi tiết tại từng phân khu chức năng...
 
20200905003
Khu đất của dự án đang là bãi đất hoang giữa lòng TP. Vinh. Cảnh Thắng

Quy mô dự án là như vậy, tuy nhiên đã hơn 10 năm nay dự án trên vẫn không được phía chủ đầu tư triển khai. Tất cả diện tích đất quy hoạch của dự án đang bỏ hoang; cây cối cỏ dại mọc lên um tùm.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hà - khối Yên Giang, phường Vinh Tân cho hay: "Tôi là một trong những hộ dân ở khối có đất nằm trong dự án, gia đình tôi chờ đợi bồi thường gần 10 năm nay thế nhưng chờ mãi, chờ mãi mà không thấy bất cứ ai đến đền bù.

Đến nay họ có triển khai nữa hay không thì cho chúng tôi biết, chứ như thế này chúng tôi không làm gì được trên đất mình".
 
20200905004
Người dân có ao hồ nhưng không dám đầu tư vì sợ dự án lấy đất không đền bù. Ảnh: Cảnh Thắng

"Gia đình chúng tôi cũng có 4 sào đất ruộng nằm trong khu vực dự án này, từ ngày nhà nước có thông báo ở đây có dự án đô thị, việc người dân bỏ hoang đất cũng bắt đầu. Riêng người dân khối Tân An chúng tôi vẫn sản xuất, nhưng năng suất kém, muốn cải tạo đất nuôi cá cũng không dám vì sợ họ thu hồi đất bất cứ lúc nào", bà Hà cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Minh – Khối Trưởng khối Yên Giang, phường Vinh Tân cho biết: "Khu đất nói trên thuộc Dự án khu đô thị Dầu khí, được tỉnh phê duyệt từ năm 2010. Thời điểm đó, họ cũng đã rục rịch triển khai, thậm chí đã có thông báo phương án đền bù cho người dân.

Tuy nhiên, sau khi có chủ trương đầu tư, không hiểu sao họ bỏ vậy đến nay. Trong khu đất này, riêng xóm Yên Giang có khoảng 15 hộ có đất sản xuất nông nghiệp, nhưng sản xuất không hiệu quả. Người dân bây giờ muốn biết dự án được triển khai hay không, nếu không thì thu hồi" - ông Minh cho hay.

Tại Quyết định số 5343/QĐ-UBND-ĐT về trách nhiệm của Chủ đầu tư ghi rõ "Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công trong vòng 12 tháng và đầu tư xây dựng xong đưa vào sử dụng trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Trong trường hợp không đảm bảo tiến độ trên thì quy hoạch phê duyệt tại quyết định này bị hủy bỏ và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An không được bồi hoàn chi phí đã bỏ ra liên quan đến dự án".

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tới thời điểm này, dự án này chưa đầy đủ các thủ tục như thuê đất, giải phóng mặt bằng...
 
20200905005
Dự án Khu đô thị dầu khí Nghệ An 10 năm chậm tiến độ. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết, với dự án này, cử tri đã có nhiều ý kiến.

Qua xem xét, phường cũng đã có văn bản gửi UBND TP. Vinh về việc xem xét năng lực của Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An trước khi xem xét cho phép đầu tư tiếp.

Còn một lãnh đạo thuộc Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An thì giãi bày: "Đang tiến hành thay đổi, điều chỉnh quy hoạch để tiến hành bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng".

Tuy nhiên, theo nhiều người dân phường Vinh Tân, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An đã nói câu này rất nhiều và người dân cũng đã "nhàm"!
Cảnh Thắng
Theo danviet.vn
 

Link gốc: https://danviet.vn/du-an-khu-do-thi-treo-10-nam-nhung-khong-bi-thu-hoi-20200831163552052.htm?fbclid=IwAR3HAewZxMArbQcD5iTpF29KVAKABfwUwN0BLVX90M8Fea5CeJkYfBI4SOI

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây