Đưa Lộc Hà (Hà Tĩnh) trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách

Thứ hai - 31/05/2021 16:12
Xác định du lịch – dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển du lịch biển gắn với du lịch danh thắng, tâm linh và nông thôn; xác định đây là hướng đi đúng, quan trọng góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
2021053105 1
Phối cảnh Quảng trường Mai Thúc Loan – Mai Phụ (Lộc Hà)- ảnh Tú Quỳnh- http://dulichhatinh.com.vn/

Lộc Hà là vùng đất lịch sử văn hóa lâu đời, với lợi thế tiềm năng thiên nhiên ban tặng, nơi đây có một hệ thống di tích danh thắng phong phú và đa dạng gắn liền với biển như chùa Chân Tiên, đền Lê Khôi, chùa Kim Dung, biển Xuân Hải... Nơi đây còn nổi tiếng với các làng nghề làm muối ở Hộ Độ, nghề làm dầu lạc ở xã Thạch Châu; nghề làm hương, làm nón, chổi ở xã Thạch Mỹ... Với chiều dài bờ biển trên 12km, sau khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch biển với tổng quy mô 400 ha, trong đó, 150 ha dịch vụ và 250 ha khu du lịch cao cấp, huyện Lộc Hà đã tận dụng tối đa lợi thế, tập trung nguồn lực xây dựng bãi biển Xuân Hải trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa. Những năm trở lại đây, cứ đến dịp nghỉ lễ 30/4, UBND huyện Lộc Hà lại tổ chức lễ khai trương mùa du lịch biển. Đây là sự kiện quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, hình ảnh con người và vùng đất Lộc Hà đến du khách trong và ngoài tỉnh nhằm thu hút, kêu gọi các dự án đầu tư vào huyện Lộc Hà; liên kết với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh để hình thành các tour, tuyến du lịch, nhằm khơi dậy tiềm năng du lịch của địa phương.

Để phát triển thế mạnh du lịch - dịch vụ biển gắn với truyền thống văn hóa lịch sử, xã Mai Phụ nơi có đền thờ Mai Thúc Loan - vị hoàng đế của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống lại ách đô hộ nhà Đường vào những năm 713 - 722. Để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đã lập đền thờ ông ngay tại quê nhà. Với mục đích bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị di sản văn hóa, vừa qua tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trương đầu tư xây dựng quần thể văn hóa lịch sử Mai Hắc Đế, gồm đền thờ, tượng đài và quảng trường tại Lộc Hà. Đây là một di tích văn hóa linh thiêng, xứng đáng với tầm vóc, vị thế của một vị vua đã có công lớn đối với quê hương, đất nước góp phần tô thắm di tích, danh thắng của huyện Lộc Hà.

Đến Lộc Hà, du khách sẽ có cơ hội khám phá, thưởng ngoạn vẻ đẹp riêng có của vùng đất này. Cũng như đền vua Mai, đình Đĩnh Lữ ở xã Tân Lộc là địa chỉ đỏ trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh, được nhân dân địa phương xây dựng để tưởng nhớ công ơn của vị tướng chống giặc ngoại xâm Nguyễn Xí. Trước đây, đình Đĩnh Lữ là nơi tập trung các danh sĩ yêu nước trong vùng để bàn cách chống Pháp, là nơi trú ẩn của các chiến sĩ cách mạng và đây cũng là địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam sớm nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Ngày nay, đình Đĩnh Lữ được tôn tạo khang trang, sạch đẹp, trở thành nhà truyền thống, nơi tổ chức các ngày lễ lớn của huyện Lộc Hà cũng như của tỉnh Hà Tĩnh. Dãy núi Bằng Sơn nổi lên giữa vùng đồng bằng ven biển Lộc Hà, là dãy núi huyền bí gắn liền với nhiều sự tích được lưu truyền từ bao đời về khe Hương, khe Bầu, đá Ông, đá Mụ, đá Muỗng, đá Trống... là nơi táng mộ tổ quận công Nguyễn Hữu Chỉnh.

Nổi bật giữa lưng chừng núi Bằng Sơn là di tích chùa Kim Dung. Chùa được xây dựng từ đời Trần. Tương truyền thời Trần, Hưng Đạo Vương kinh lý phía Nam qua đây thấy cảnh đẹp nên đã dừng thuyền ngắm cảnh, uống rượu và chơi cờ. Cũng theo tài liệu để lại thì trước đây, chùa Kim Dung là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật, đỉnh Bằng Sơn luôn rực rõ cờ đỏ búa liềm. Bằng Sơn đã trở thành một biểu tượng cách mạng oai hùng, là niềm tự hào của người dân xã Thạch Bằng. Chùa Kim Dung, Đền Chiêu Trưng thờ Lê Khôi - anh trai thứ 2 của Lê Lợi, ông đã có công trong việc đắp đập khai hoang, lập làng, phát triển nông nghiệp. Năm 1446, Lê Khôi phụng mệnh vua Trần Nhân Tông đi đánh Chiêm Thành, trên đường trở về ông bị bệnh nặng và qua đời ở Cửa Sót, ngay dưới chân núi Nam giới. Thi hài của ông được an táng ở chóp núi Long Ngâm. Để ghi nhớ những cống hiến của ông, triều đình đã cho lập đền thờ tại đây. Hàng năm, vào ngày 1- 3/5 âm lịch, tại đây lại tổ chức lễ giỗ để tưởng nhớ công lao của vị danh tướng trong lịch sử chống quân Minh xâm lược. Đến đền Chiêu Trưng, du khách không chỉ đến với lễ hội mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn danh thắng Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên - núi Nam Giới - Cửa Sót, gắn liền với sự tích Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung. Trên sườn núi Bằng Sơn, là di tích danh thắng nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và linh thiêng, phù hợp cho loại hình du lịch văn hóa tâm linh gắn với loại hình du lịch sinh thái. Lễ hội chùa Kim Dung được tổ chức vào ngày 14, 15/3 âm lịch hàng năm với nhiều nghi thức tế lễ tại chùa gồm có lễ rước kiệu rồng từ chùa Xuân Đài lên chùa Kim Dung, thỉnh chuông, cung nghinh Hòa thượng cầu quốc thái dân an và diễn ra cả các hội thi như kéo co, chọi gà, cờ thẻ, cắm trại...
 
2021053105 2
 Đền thờ Lê Khôi

Theo Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Hùng, thời gian tới huyện Lộc Hà tập trung phát triển du lịch biển gắn với du lịch danh thắng, tâm linh và nông thôn mới, do đó huyện xác định thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng là nền tảng để ngành Du lịch của huyện phát triển. Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, bên cạnh việc chú trọng công tác quy hoạch, ban hành các chính sách, huyện Lộc Hà tập trung kêu gọi các nguồn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phát huy những tiềm năng lợi thế được thiên nhiên ưu ái từng bước đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư cùng tháo gỡ khó khăn, đưa vào khai thác sớm các dự án về du lịch ven biển quan trọng trên địa bàn, đồng thời thực hiện nâng cấp hệ thống giao thông trong chuỗi kết nối đồng bộ, hiện đại như: Rải thảm tuyến đường dọc bãi biển Xuân Hải nối với tuyến đê ven biển xã Thạch Kim với mức 7 tỷ đồng, xây dựng 2 tuyến đường ngang tại khu vực tượng đài Mai Hắc Đế gần 9 tỷ đồng; tuyến đường giao thông khu du lịch biển chạy song song với trục đường ven biển gần 62 tỷ đồng…Hy vọng trong tương lai không xa, Lộc Hà sẽ trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách.
Phạm Công Hà (Ban Tuyên giáo Huyện ủy)
Theo dangcongsan.vn


Link gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/dua-loc-ha-ha-tinh-tro-thanh-diem-du-lich-hap-dan-du-khach-581941.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây