Giá mua máy PCR xét nghiệm Covid-19 ở nhiều tỉnh có bất thường

Thứ tư - 29/04/2020 21:34
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã nắm thông tin, việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR phục vụ phòng chống dịch Covid-19 ở một số địa phương có giá bất thường. Bộ đã cung cấp các thông tin này cho Bộ Công an và yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm minh.
Chiều muộn 29/4, bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã có 2 văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các Sở Y tế tỉnh, thành phố và một số bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

“Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trong mùa dịch Covid-19. Một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế và hiện cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng”, Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

 
T2020043003a
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ngoài ra, Thứ trưởng Sơn cũng cho biết: “Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như một số địa phương. Chúng tôi đã nắm được thông tin một số hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trong thời gian qua có giá thành bất thường ở một số địa phương như công luận đăng tải”.

Theo Thứ trưởng Sơn, từ ngày 13/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó có nêu những thông tin mà Bộ Y tế ghi nhận được về các trang thiết bị, cũng như vật tư y tế của một số đơn vị và đề nghị Bộ Công an làm rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khẳng định quan điểm kiên quyết của Bộ Y tế, đề nghị xử lý nghiêm minh các sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị thời điểm chống dịch Covid-19.

“Thời điểm chống dịch là thời điểm toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân tham gia rất tích cực. Chúng ta đều cố gắng làm sao khống chế được dịch càng nhanh càng tốt. Nên những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để hình ảnh vậy ảnh hưởng công cuộc chống dịch của ngành Y tế và của người dân Việt Nam nói chung”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Trước đó, ngày 27/4, xét đề nghị của Bộ Công an về tình hình vi phạm trong việc sử dụng kinh phí chống dịch Covid-19 tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 
T2020043003
Máy xét nghiệm Covid-19 được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua với giá 7,2 tỷ đồng. Nhưng ngày 29/4 Cty bán máy xét nghiệm bất ngờ đề xuất giảm còn 4,8 tỷ đồng. Ảnh: Báo Quảng Nam

Đặc biệt là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, việc mua máy xét nghiệm Realtime PCR tại nhiều địa phương có sự chênh lệch rất lớn. Trong đó, có 1 số địa phương mua cả hệ thống xét nghiệm Real PCR (bao gồm: Máy tách chiết, Hệ thống pha trộn thử phản ứng, Máy chạy phản ứng PRC), còn 1 số địa phương chỉ mua máy xét nghiệm đơn lẻ. Máy xét nghiệm cũng có nhiều hãng với giá thành khác nhau.

3 địa phương mua trọn bộ hệ thống xét nghiệm Real PRC bao gồm: Hà Nội (giá 7 tỷ đồng), Quảng Nam (giá 7,2 tỷ), Quảng Ninh (hợp đồng ban đầu là 8,4 tỷ, sau hạ xuống còn 7 tỷ, mới ứng trước 4,2 tỷ nhưng ngày 21/4 nhà cung cấp cũng đã hoàn lại tiền tạm ứng).

Còn một số tỉnh khác mua máy đơn lẻ nhưng cũng có giá rất khác nhau: Quảng Trị (1,5 tỷ đồng), Bình Thuận (1,6 tỷ đồng); Ninh Bình (5,98 tỷ đồng); Lâm Đồng (1,25 tỷ đồng); Thái Bình (6,48 tỷ đồng); Đà Nẵng (1,4 tỷ đồng); Gia Lai (2 tỷ đồng); An Giang (4,129 tỷ đồng); Kiên Giang (3 tỷ đồng).

Liên quan đến khuất tất trong việc “thổi giá” mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PRC, ngày 22/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Nhật Cảm – nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và nhiều người khác.
 
Theo Dân Việt

Link gốc: http://danviet.vn/tin-tuc/gia-mua-may-pcr-xet-nghiem-covid-19-o-nhieu-tinh-co-bat-thuong-1083941.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây