Giữ bình yên trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh

Thứ hai - 21/09/2020 11:11
Năm 2020 này, phong trào Xô viết đi qua 90 mùa Thu lịch sử. Lòng yêu nước, ý chí quật cường trong những năm 1930 – 1931 mãi mãi là động lực, là ngọn nguồn sức mạnh để cán bộ, đảng viên nói chung và cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh nói riêng thi đua làm nhiều việc tốt, vì sự phát triển và đi lên của quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh anh hùng…
Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và sự ra đời của tổ chức tiền thân của lực lượng CAND

Cách đây 90 năm, ngay sau khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo nhân dân trong cả nước đứng lên đấu tranh, đỉnh cao là phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (năm 1930-1931).

Trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, "Đội Tự vệ đỏ" được thành lập để hỗ trợ cho các cuộc đấu tranh của quần chúng chống địch khủng bố. Tổ chức "Đội Tự vệ đỏ" luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh của quần chúng nổi dậy phá nhà giam, đốt huyện đường, vây đồn lính, bắt giữ bọn hòa lý, uy hiếp, làm tan rã chính quyền tay sai đế quốc ở cơ sở. Vừa tiến hành đấu tranh chính trị, vừa đấu tranh tự vệ, chống khủng bố. "Đội Tự vệ đỏ" còn có nhiệm vụ bảo vệ các phong trào cách mạng của quần chúng, bảo vệ cán bộ, bảo vệ các phiên tòa của Xô viết - Công nông xét xử bọn phản cách mạng và giữ gìn an ninh trật tự ở những nơi có chính quyền Xô viết.
 
20200921009
Thứ trưởng Lê Tấn Tới, thăm và làm việc tại Công an Hà Tĩnh, tháng 9 - 2020.

Từ thực tiễn đấu tranh cách mạng của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931) đã để lại nhiều bài học quý báu về giành chính quyền và giữ chính quyền. Một trong những bài học đó là việc tổ chức, duy trì và phát triển "Đội Tự vệ đỏ". Đảng ta đã xác định "vấn đề tổ chức đội Tự vệ Công nông là một vấn đề quan trọng. Có đội Tự vệ thì công và nông mới giúp cho quần chúng tổ chức đấu tranh hơn trước được... khi có đấu tranh thì đội Tự vệ phải đi đầu, đi kèm quần chúng mà hộ vệ và bênh vực đấu tranh".

Tháng 3-1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất đã thông qua Nghị quyết quan trọng về "Đội Tự vệ đỏ". Nghị quyết đã chỉ rõ "không có một sản nghiệp nào, một làng nào có cơ sở của Đảng, của Đoàn, của các hội quần chúng cách mạng mà không có tổ chức đội Tự vệ, đó là khẩu hiệu của chúng ta hiện nay. Khi cuộc vận động Mặt trận Dân chủ Đông Dương phát triển thành cao trào cách mạng dân tộc, dân chủ mở rộng, Đảng ta đã chỉ thị "Mỗi làng phải lập ra một ủy ban hành động (do Nông hội cử ra)" lúc tuyên bố đấu tranh thì đổi ra "Ban tranh đấu" do quần chúng cử ra. Mỗi cấp phải tổ chức ra đội Tự vệ để ngăn cản những kẻ phá rối cuộc đấu tranh và để đối phó với các lực lượng phản động".

Trải qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, được sự quan tâm, rèn luyện của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, lực lượng Công an nhân dân càng được củng cố cả về chính trị, tổ chức và lớn mạnh không ngừng, đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong các thời kỳ cách mạng; nhưng những tổ chức tiền thân Công an đầu tiên ra đời trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh là một dấu mốc lịch sử đặc biệt quan trọng của Công an nhân dân…

Giữ bình yên trên quê hương Xô viết anh hùng

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thời gian này, Công an Hà Tĩnh đang tập trung tối đa phương tiện, lực lượng, đảm bảo an toàn các sự kiện chính trị quan trọng trong năm 2020. Đợt ra quân này, Công an Hà Tĩnh đã liên tiếp lập công xuất sắc, nhiều lần được Bộ Công an gửi thư khen, biểu dương, khen thưởng. Theo đó, từ ngày 15/7 đến ngày 31/8, Công an Hà Tĩnh đã điều tra khám phá 85 vụ, 151 đối tượng xâm phạm trật tự xã hội, bắt 29 ổ nhóm, 96 đối tượng. Triệu tập gọi hỏi răn đe 245 lượt đối tượng.

Phát hiện bắt giữ 46 vụ, 76 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, 94 vụ, 214 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 19 bánh, 0,4kg ketamine, gần 23.175g và 64.391 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật liên quan. Phát hiện, bắt giữ 329 vụ, 358 đối tượng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và vi phạm môi trường, thu giữ 23,5m3 gỗ, 780 kg sản phẩm động vật; một số cá thể rắn, rùa, khỉ và một số hàng hóa trị giá khoảng 1,6 tỉ đồng. Phát hiện, bắt quả tang 99 vụ, 378 đối tượng đánh bạc, thu giữ hơn 1,58 tỷ đồng; 12 vụ, 28 đối tượng mua bán dâm, 1 đối tượng chứa mại dâm. Khởi tố điều tra 78 vụ, 155 bị can.
 
20200921010
Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng 10.000 tỉ đồng.

Trung tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết: ngày 3/8, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ công an và Công an các tỉnh Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh bắt giữ thêm 10 đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc qua mạng internet. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng đã phát hiện, thu giữ 3 ô tô, gần 800 triệu đồng, 19 điện thoại di động, 5 moderm wifi, 4 máy tính xách tay, 3 bộ máy tính để bàn, 30 thẻ ATM và một số đồ vật, tài liệu có liên quan.

Đường dây đánh bạc này đã hoạt động khoảng 3 năm, với gần 1.000 tài khoản đang hoạt động, gồm: 1 tài khoản super master, 96 tài khoản master, 232 tài khoản agent, 640 tài khoản member. Tổng số điểm giao dịch của tài khoản này chỉ riêng trong tháng 7/2020 gần 20 triệu điểm, tương đương 1.000 tỷ đồng Việt Nam, tính lũy kế tổng số tiền giao dịch của đường dây này hơn 10.000 tỉ đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 11 bị can về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã phá nhiều chuyên án “cưỡng đoạt tài sản”, triệt xóa nhiều ổ nhóm hoạt động có tổ chức, được ghi nhận và đánh giá cao.

Để tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo tuyệt đối Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, theo Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an Hà Tĩnh: “Toàn lực lượng tiếp tục chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình để chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất với Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp các chủ trương, giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự; phối hợp chặt chẽ với cấp, các ngành, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự.

Chú trọng công tác bảo vệ an ninh, chính trị nội bộ, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động móc nối, liên kết của số đối tượng trọng điểm, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT, không để bị động, bất ngờ. Tập trung trí tuệ, lực lượng, phương tiện, biện pháp đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, làm giảm tội phạm.

Trước mắt, thực hiện tốt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung bảo vệ an toàn tuyệt đối đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tích cực, chủ động đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Tập trung triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; tội phạm hình sự. Thực hiện tốt phương châm “thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai và vi phạm pháp luật”.

Củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, ổn định cán bộ, tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện, điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã với phương châm “tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, với quyết tâm cao nhất xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giữ gìn cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho nhân dân”.

90 năm đã qua, nhưng tiếng trống Xô viết Nghệ Tĩnh luôn vang mãi như những khúc quân hành tiếp sức cho nhân dân, CBCS Công an cùng đồng lòng xây dựng và bảo quê hương Xô viết phồn vinh, giàu đẹp…
Hoàng Xuân Lý
Theo cstc.cand.com.vn
 
Link gốc: http://cstc.cand.com.vn/phong-su-tieu-diem/giu-binh-yen-tren-que-huong-xo-viet-nghe-tinh-612389/?fbclid=IwAR1PfOws0-vWIavLBlkbJ9O4BD1BhhZCOxCJje8jVDPrLnREoF7PfNzr8tY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây