Hà Tĩnh cần được quy hoạch tốt để phát triển

Thứ tư - 24/03/2021 13:58
Giai đoạn 2021-2030, Hà Tĩnh tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, vì vậy Hà Tĩnh cần có một bản quy hoạch có chất lượng tốt để hiện thực được các mục tiêu đó.

Ngay sau Bắc Giang, Hà Tĩnh là địa phương thứ hai được họp thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 708 ngày 11/5/2020. Phiên họp diễn ra ngày 23/3 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quốc gia Nguyễn Chí Dũng chủ trì.
 
202120324008
(Ảnh: Minh Trang)

Hiện nay, 60/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch; hai tỉnh đã hoàn thành sớm nhất quy hoạch trình Hội đồng thẩm định là tỉnh Bắc Giang và Hà Tĩnh.

Đánh giá bước đầu về quy hoạch Hà Tĩnh, Hội đồng thẩm định quy hoạch quốc gia cho biết, Hà Tĩnh đã thực sự vào cuộc và đề xuất những vấn đề cần giải quyết trên cơ sở phát huy hết tiềm năng, lợi thế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo xây dựng bản quy hoạch một cách tốt nhất, khả thi nhất, chứ không phó mặc cho tư vấn lập quy hoạch. Tiếp đó, tỉnh Hà Tĩnh đã xin ý kiến các bộ, ngành để nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm hoàn thiện bản quy hoạch để trình Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh theo quy định.

Thực tế, trong giai đoạn 2011-2020, tỉnh Hà Tĩnh đã có bước phát triển vượt bậc, từ một tỉnh tương đối nghèo trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế; tuy nhiên mức độ tăng trưởng chững lại trong thời gian gần đây. Nhờ tập trung nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng và tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, Hà Tĩnh đã có những đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển vùng Bắc Trung Bộ. Sang giai đoạn 2021-2030, Hà Tĩnh tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung vì vậy, Hà Tĩnh cần có một bản quy hoạch có chất lượng tốt để hiện thực được các mục tiêu đó.

Phương pháp và cách tiếp cận trong quá trình lập quy hoạch đã hướng tới sự đổi mới về nội dung, quy hoạch đã thể hiện một số ưu điểm chủ yếu như phân tích vùng, liên kết vùng, sử dụng một số chỉ số, chỉ tiêu định lượng để phân tích, đánh giá và luận cứ trong quá trình xây dựng kịch bản và lựa chọn phương án phát triển đảm bảo tính khoa học và thực tiễn.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng, việc xác định vai trò, vị thế của tỉnh trong vùng; quan điểm và mục tiêu phát triển của tỉnh; những định hướng phát triển của từng ngành, từng tiểu khu vực trong tỉnh; nguồn lực và các dự án ưu tiên phát triển để có thể khai thác được hết các tiềm năng lợi thế của tỉnh, đặc biệt là các điểm mạnh của Hà Tĩnh như vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực đã được tỉnh nghiên cứu đề cập vào báo cáo quy hoạch; tuy nhiên, cũng cần phải xem xét từ các khía cạnh chung khác của nền kinh tế.

Bộ trưởng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Hà Tĩnh cùng với Bắc Giang là 2 địa phương đi đầu trong cả nước về việc xây dựng và trình thẩm định quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh sẽ xem xét, cân nhắc quy trình, thủ tục của công tác thẩm định cũng như nội dung quy hoạch tỉnh để 2 bản quy hoạch này sẽ trở thành hình mẫu, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương tiếp theo trong cả nước xây dựng quy hoạch tỉnh một cách chất lượng nhất, đảm bảo tiến độ nhanh nhất, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025./.
Lê Anh
Theo dangcongsan.vn
 
Link gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/ha-tinh-can-duoc-quy-hoach-tot-de-phat-trien-577083.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây