Hà Tĩnh: Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ

Thứ sáu - 11/01/2019 20:55
Sáng ngày 11/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo nóng các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý mỏ than thổ phỉ hoạt động tại xóm 6, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mà Dân trí vừa phản ánh.


Kiểm tra hiện trường mỏ than thổ phỉ ở Hương Khê

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn xóm 6, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xuất hiện một nhóm đối tượng lợi dụng việc khai thác keo đã mang các phương tiện, máy móc vào thăm dò khai thác than trái phép.

Việc các đối tượng khai thác than trái phép hàng tháng trời tuy nhiên không có lực lượng chức năng nào kiểm tra xử lý đã gây thất thoát tài nguyên, đe dọa lớn đến tính mạng các phu than và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ - Ảnh 2.

Mỏ than trái phép tại xóm 6, xã Hà Linh.

Sáng ngày 11/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo Dân trí, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê cùng các đơn vị liên quan xác minh và khẩn trương làm rõ nội dung báo nêu.

“Tôi sẽ kiên quyết làm nghiêm, không thể để việc khai thác trái phép như vậy xảy ra” – ông Khánh nói.

 

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường.

Trước sự chỉ đạo nóng của chủ tịch UBND tỉnh, ngay trong sáng nay (11/1), các đơn vị gồm: Phòng cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh; UBND huyện Hương Khê và UBND xã Hà Linh đã tiến hành thành lập đoàn phối hợp kiểm tra mỏ than đang bị khai thác trái phép.

Thời điểm lực lượng chức năng có mặt, những đối tượng khai thác đã rời khỏi hiện trường để lại nhiều máy móc, thiết bị cùng lượng lớn than đã khai thác nhưng chưa vận chuyển.

 

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ - Ảnh 4.

Thiết bị máy móc khai thác trộm than ngổn ngang tại hiện trường.

 

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, xác định tổng khối lượng than mà các đối tượng chưa vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác khoảng hơn 50m3.

 

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng xác định khoảng 50m3 than chưa được vận chuyển ra khỏi nơi khai thác.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê yêu cầu lực lượng chức năng tịch thu toàn bộ tang vật, vận chuyển hết khối lượng than đã bị khai thác trộm về tập kết tại UBND xã Hà Linh để xử lý, đồng thời tiến hành san lấp mỏ.

Đình chỉ công tác Chủ tịch xã

Cũng trong buổi kiểm tra, ông Huấn phê bình chính quyền địa phương để xảy ra sự việc mà không có báo cáo nào với cơ quan cấp trên.

 

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ - Ảnh 6.

Ông Huấn (đeo kính) phê bình địa phương tại buổi kiểm tra.

Ông  Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh cho hay, vào tháng 11/2018 trước những rục rịch về việc các đối tượng khai thác than trái phép, chính quyền xã đã cảnh báo trên loa phát thanh nhưng không ngờ các đối tượng vẫn manh động khai thác.

“Việc gì các ông cũng kêu mà để xảy ra việc tày đình thế này thì các ông không hề báo cáo gì cho huyện, tôi yêu cầu đình chỉ công tác ngay đối với chủ tịch xã 10 ngày để báo cáo làm rõ và xử lý” – ông Huấn chỉ đạo.

 

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ - Ảnh 7.

Cơ quan chức năng tịch thu máy móc của thổ phỉ.

Cũng trong sáng nay, sau khi rời hiện trường về trụ sở UBND huyện, ông Huấn đã ký Quyết định Số 207 ngày 11/1 –QĐUB  về việc đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh để điều tra làm rõ.

Ông Huấn cũng cho hay, UBND huyện đang chỉ đạo Công an huyện nhanh chóng vào cuộc điều tra các đối tượng khai thác than trái phép để xử lý trước pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Tiến Hiệp - Văn Dũng

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây