Hà Tĩnh: “Chừng nào còn sức khỏe thì tôi sẽ còn hiến máu cứu người”

Thứ năm - 14/06/2018 19:59
“Mỗi lần hiến máu là trong tôi luôn hy vọng giọt máu của mình sẽ cho ai đó thêm tia hy vọng được cứu sống. Cứ nghĩ đến điều đó là tôi thấy hạnh phúc lắm rồi. Chừng nào còn sức khỏe thì tôi vẫn sẽ còn hiến máu tình nguyện”, anh Võ Quang Đạt, người trong vòng 10 năm qua đã 19 lần hiến máu cứu người chia sẻ.

 

Anh Đạt trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện
Anh Đạt trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

Trong một lần đi đưa tin tại ngày hội hiến máu, chúng tôi đã được gặp anh Võ Quang Đạt (SN 1981) ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Dáng người nhỏ nhắn nhưng không ai ngờ được, trong 10 năm qua anh đã 19 lần đi hiến máu.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đạt vẫn nhớ như in lần đi hiến máu đầu tiên, đó là cái cảm giác hồi hộp, lo lắng lúc chờ hiến máu, rồi hạnh phúc khi biết giọt máu của mình sẽ có thể giúp được một bệnh nhân nào đó có cơ hội được sống.

“Năm 2001, lúc đó đang là sinh viên năm thứ 2 - Đại học Sư phạm Huế, tôi được Hội sinh viên nhà trường vận động tham gia hiến máu tình nguyện. Lúc đồng ý tham gia tôi rất hồi hộp, lo lắng. Tôi sợ hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”. anh Đạt nhớ lại.

Thế nhưng, sau lần hiến máu ấy, sức khỏe của anh không những không ảnh hưởng mà còn tốt hơn. Từ đó, anh hăng say tham gia các phong trào tình nguyện, đi tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn những lợi ích cũng như ý nghĩa của việc hiến máu.

Sau khi ra trường anh vẫn giữ cái nhiệt huyết ấy. Anh luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện, là tuyên truyền viên tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia.

Anh hiện đang là chuyên viên Ban Tuyên giáo của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Trong 10 năm về công tác tại Huyện ủy Can Lộc, anh Đạt đã có tới 19 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Anh là một trong 20 cá nhân được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018.

Anh Đạt là một trong 20 cá nhân được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018
Anh Đạt là một trong 20 cá nhân được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018

“Trong giai đoạn sinh viên đến giờ tôi cũng không nhớ được chính xác bao nhiêu lần mình đã đi hiến máu. Nhưng từ khi về công tác tại Huyện ủy Can Lộc đến nay đã 10 năm thì trung bình mỗi năm tôi đều đặn đi hiến máu 2 lần”, anh Đạt cho biết.

“Nhìn tôi nhỏ con thế này nhiều người khuyên không nên hiến máu nhiều, điều đó là không đúng. Chỉ cần hiến máu đúng thời gian, ăn uống, sinh hoạt đầy đủ, đều đặn thì không những không ảnh hưởng mà sức khỏe sẽ còn cải thiện tốt hơn”

Chia sẻ về phương châm sống của mình, anh Đạt tâm sự: “Sống là phải biết chia sẻ. Những lúc bạn gặp hoạn nạn mà nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của người khác thì bạn mới biết được cái cảm giác nó quý giá như thế nào. Tôi chỉ mong sao mình luôn đảm bảo sức khỏe để tiếp tục được hiến máu”.

Với những việc làm ý nghĩa ấy, anh đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp ngành. Và trong năm 2018, anh là một trong 20 cá nhân được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu.

Anh Đạt cũng chia sẻ thêm, hiện tại ở huyện Can Lộc chưa thành lập Câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu sống. Chính vì vậy mà anh rất mong muốn, ấp ủ trong thời gian tới CLB này sớm ra đời để mỗi khi người bệnh trên địa bàn thiếu máu lập tức sẽ có người có nhóm máu phù hợp đến hiến.

 

Tác giả bài viết: Xuân Sinh

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây