Hà Tĩnh: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền về bầu cử cho học sinh

Thứ sáu - 21/05/2021 06:10
Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngành giáo dục Hà Tĩnh đang tích cực tham gia tuyên truyền công tác bầu cử cho cử tri học sinh, để các em thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021. Trong số đó, có gần 10.000 cử tri là học sinh lần đầu tiên được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Để chuẩn bị cho học sinh tham gia bầu cử, ngành giáo dục Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh… phối hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nội dung về công tác bầu cử.
 
20210521001
Tìm hiểu về Luật bầu cử thông qua các tiết sinh hoạt 15 phút tại trường THPT Phan Đình Phùng

Ông Nguyễn Hồng Cường – Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: "Trong thời gian qua, cùng với chỉ đạo triển khai ôn tập cho HS khối 12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị trường học lồng ghép tuyên truyền về công tác bầu cử phù hợp với từng đơn vị. Qua kiểm tra, 100%  trường học khối THPT, giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử cho học sinh".

Với mục đích tuyên truyền, quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu của cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Đoàn trường THPT Phan Đình Phùng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Thông qua các tiết sinh hoạt 15 phút, các bản tin thanh niên, các buổi sinh hoạt chi đoàn, Đoàn trường tổ chức cho đoàn viên, thanh niên sinh hoạt với nội dung  tìm hiểu Luật bầu cử. Đoàn trường đã nắm bắt tư tưởng, theo dõi chặt chẽ việc đăng tải, chia sẻ thông tin về cuộc bầu cử của ĐVTN trên các trang mạng xã hội; kịp thời đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc về Ngày bầu cử sắp diễn ra.
 
20210521002
Giáo viên tuyên truyền về bầu cử cho học sinh
 
Thời gian này, Đoàn trường còn triển khai các kế hoạch như: thi đua học tập tốt, chỉnh trang bồn hoa cây cảnh, công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K; tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương như: “Tuyến đường hoa”, “Thắp sáng đường quê”… chào mừng ngày bầu cử.

Tuần vừa qua, trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên), đã tổ chức sôi nổi cuộc thi trực tuyến với chủ đề “Thanh niên với ngày hội bầu cử”. Hoạt động này đã thu hút được sự tham gia của hàng trăm học sinh tại trường. Vừa tuyên truyền sinh động về ngày toàn dân tham gia bầu cử vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trắc nghiệm với 30 câu hỏi. Nội dung kiến thức câu hỏi về lịch sử bầu cử Quốc hội, HĐND, nội dung cơ bản của Luật bầu cử, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, năm nay có 18 học sinh lần đầu tiên tham gia bầu cử, trong đó có 17 em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số .

Do hầu hết các em lần đầu đi bỏ phiếu nên nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền các quy định về ngày bầu cử; quyền bầu cử và ứng cử của công dân; trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; nguyên tắc bỏ phiếu… cho học sinh hiểu và thực hiện quyền, nghĩa vụ cử tri của mình.
 
20210521003
BGH trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) trao giải cho học sinh đạt giải cao tại cuộc thi "Tìm hiểu luật Bầu cử" trực tuyến của nhà trường
 
“Công tác tuyên truyền đã được triển khai từ tháng 4 với nhiều hình thức như: lồng ghép vào tiết Giáo dục công dân và các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt lớp và sau các giờ ôn tập. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở các em chú ý danh sách niêm yết cử tri ở thôn, bản, nếu có tên trong danh sách cử tri đi bầu, phải tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân theo quy định”, thầy giáo Mai Văn Hải, phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh cho biết.

Hiện, Hà Tĩnh có gần 10.000 học sinh lần đầu tiên đi bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trong toàn tỉnh. Do đó, việc tuyên truyền cho đối tượng học sinh tham gia bầu cử của các trường có ý nghĩa quan trọng, giúp các em nhận thức rõ hơn về quyền công dân, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh, cũng như trách nhiệm  đối với hoạt động chính trị quan trọng của đất nước.

Em Hồ Thị Sương (SN 2003, trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử nên khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau khi được nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn, chúng em đã hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử. Chắc chắn ngày bầu cử, chúng em sẽ tham gia bỏ phiếu đúng quy định”.

Phượng Vũ
Theo giaoducthoidai.vn

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/ha-tinh-da-dang-cac-hoat-dong-tuyen-truyen-ve-bau-cu-cho-hoc-sinh-9bwlGS3GR.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây