Hà Tĩnh: Đón bằng xếp hạng di tích quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng

Thứ ba - 09/04/2019 06:28
Ngày 8/4, tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh diễn ra Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã tới dự.
Hà Tĩnh: Đón bằng xếp hạng di tích quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng
Hà Tĩnh: Đón bằng xếp hạng di tích quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trao bằng xếp hạng cấp quốc gia di tích nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng cho xã Xuân Liên và dòng họ. Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Thông tin trên Báo Hà Tĩnh cho biết, Nguyễn Bật Lãng sinh ra và lớn lên vào thời Lê Trung Hưng. Ông thi đỗ tiến sỹ vào năm Đinh Sửu (1577) đời vua Lê Thế Tông. Sau khi đỗ tiến sỹ ông được giao giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều, ngoài trấn.

Di tích nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng tọa lạc tại thôn Lâm Hải, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân. Đây là nơi tế lễ của con cháu trong dòng tộc trong những dịp lễ, tết để tưởng nhớ tri ân bậc tiền nhân đã có công gây dựng một dòng tộc có bề dày lịch sử và khoa bảng trong vùng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng và đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia nhà thờ Tiến sĩ Nguyễn Bật Lãng cho lãnh đạo xã Xuân Liên cùng đại diện Ban quản lý di tích Nhà thờ Nguyễn Bật Lãng.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhằm khẳng định và tôn vinh những công lao to lớn của ông đối với quê hương, đất nước. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền cũng như toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời hướng tới xây dựng di tích trở thành điểm du lịch văn hóa của xã Xuân Liên nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

 
Thanh Thủy (t/h)
Theo Tổ Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây