Hà Tĩnh: Dự án Khu neo đậu tránh trú bão 8 năm “đắp chiếu”

Thứ hai - 11/06/2018 20:12
Được đầu tư với số vốn ban đầu hơn 96 tỷ đồng, sau hơn 8 năm thi công dự án Khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá cửa khẩu Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều hạng mục thi công nửa vời rồi “đắp chiếu”.
Dự án Khu neo đậu tránh trú bão 8 năm “đắp chiếu”
Hơn 8 năm triển khai dự án nhiều hạng mục còn dang dở, mới chỉ hoàn thành cơ bản mặt bằng bờ đê để tàu thuyền neo đậu.Ảnh: HY

Đại công trường thi công kiểu “rùa bò”

Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa khẩu Kỳ Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt theo Quyết định số 3770/QĐ-UBND ngày 27/11/2009 với mức vốn hơn 96 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư. Các hạng mục gồm: Luồng tàu khu neo đậu; đê chắn sóng, chắn cát; hệ thống cột báo hiệu, tín hiệu đường sông; nạo vét luồng tàu từ khu neo đậu đến cửa biển, san lấp mặt bằng…

Dự án này nếu đi vào hoạt động sẽ là nơi trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão cho 200 tàu thuyền có công suất tối đa 150CV. Việc tàu thuyền tập trung tránh trú tại khu vực này lâu dần sẽ hình thành thêm khu dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo cơ hội chuyển đổi nghề cho hàng trăm hộ dân sống xung quanh khu vực này.

Kỳ vọng là vậy, nhưng khi tiến hành xây dựng đến nay đã hơn 8 năm trôi qua, dự án này vẫn là một công trường thi công nham nhở, nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai. Quá trình thi công kéo dài đã khiến luồng lạch ngày càng bị đất cát bồi lắng, các tàu thuyền lớn không thể ra vào neo đậu được.

Ông Nguyễn Công (xóm 9 Bắc Hà, thị xã Kỳ Hà) cho biết: “Xây dựng khu neo đậu tránh trú bão suốt 8 năm trời chúng tôi vẫn chưa có một nơi an toàn để tránh trú khi mưa bão về khiến ngư dân bức xúc. Cho đến bây giờ hơn 8 năm trôi qua mà công trình vẫn còn thi công gián đoạn như thế này thì biết bao giờ mới có chỗ an toàn cho tàu thuyền neo đậu”.

Hiện nay, dự án này vẫn còn nhiều hạng mục quan trọng chưa thi công, đặc biệt là chưa xây dựng tuyến đê chắn sóng và hệ thống đá kiềng 3 chân ở phía ngoài âu tàu nên mỗi khi có mưa bão về tàu thuyền không thể vào đây trú ẩn được.

Chậm tiến độ do thiếu vốn

Ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: Dự án đầu tư xây dựng công trình khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa khẩu có vai trò rất quan trọng đối với địa phương. Hiện nay xã Kỳ Hà có 342 tàu thuyền, trong đó tàu đánh bắt công suất 90CV có trên 50 chiếc đang rất cần một nơi tránh trú bão an toàn. Do dự án xây dựng dở dang nhiều năm chưa hoàn thành nên tàu thuyền của bà con ngư dân chưa thể vào đây tránh trú bão. Đến mùa mưa bão, ngư dân trên địa bàn phải di chuyển tàu thuyền đến địa bàn khác tránh trú.

Ông Quốc Trị, thôn Bắc Hà, thị xã Kỳ Hà lo lắng: “Thời gian qua, ngư dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên với mong muốn dự án sớm được triển khai xây dựng tuyến bờ kè chắn sóng và nạo vét đất cát ở bên trong âu tàu neo đậu nhưng đến nay chưa có câu trả lời thoả đáng. Mỗi tàu thuyền của chúng tôi trị giá hàng tỷ đồng, mỗi mùa mưa bão lại nơm nớp không biết có bị bão đánh hỏng hay không”.

Liên quan vấn đề này, ông Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cửa khẩu kéo dài chưa hoàn thành là do nguồn đầu tư quá lớn nên phải chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất đã hoàn thành được một số hạng mục như: Xây dựng hoàn thành bờ kè, nạo vét luồng tàu từ khu neo đậu đến cửa biển với tổng mức đầu tư hơn 96 tỷ đồng. Giai đoạn thứ 2 tiếp tục thi công những hạng mục còn lại đã được duyệt với mức đầu tư gần 80 tỷ đồng. Mặc dù giai đoạn 2 của dự án đã được phê duyệt nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên tạm thời chúng tôi vẫn chưa biết đến khi nào mới hoàn thành các hạng mục còn lại”.

Không hiểu vì sao một dự án có tầm quan trọng như vậy lại chậm tiến độ, thi công hơn 8 năm trời vẫn chưa xong khiến người dân bất an lo lắng. Một mùa mưa bão nữa lại cận kề, không biết số phận của hàng trăm chiếc tàu thuyền của ngư dân sẽ về đâu.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Thanh tra

 Từ khóa: khu neo đậu, trú bão

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây