Hà Tĩnh: Khoanh vùng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thứ hai - 21/12/2020 08:39
Chiều 20/12, thông tin từ Chi cục chăn nuôi thú y Hà Tĩnh: Sau khi có kết quả dương tính với dịch viêm da nổi cục tại một số xã trên địa bàn, đơn vị đã phối hợp các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo cấp bách phòng chống dịch, lấy thêm một số mẫu trâu, bò để xét nghiệm, đồng thời khoanh vùng các ổ dịch.
20201219013

Theo đó, vừa qua trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 4 xã: Đỉnh Bàn, Thạch Hải, huyện Thạch Hà; xã Mai Phụ, Thạch Châu huyện Lộc Hà với tổng số gia súc mắc bệnh lên tới 25 con (đã có kết quả xét nghiệm dương tính). Ngoài ra còn một số địa phương, trâu, bò có hiện tượng bị viêm da nổi cục đang được cơ quan chuyên môn đang tiếp tục giám sát và lấy mẫu xác định dịch bệnh gửi ra Chi cục Thú y vùng 3 (thuộc Cục Thú y).

Ông Nguyễn Khắc Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: Nguy cơ bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò đang có xu hướng tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, nhất là trong thời điểm cuối năm, thời tiết mưa rét. Vì thế, ngành chuyên môn đề nghị các địa phương đã có dịch kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp huyện, xã để chỉ đạo công tác theo đúng quy định, thực hiện đồng bộ các giải pháp để xử lý ổ dịch; quản lý đàn trâu, bò bị bệnh, nghi mắc bệnh, cho nuôi nhốt tại chuồng.

Đồng thời, tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, phun thuốc sát trùng, sử dụng các thuốc diệt côn trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh, nghi bị bệnh; khoanh vùng dịch và kiểm soát việc vận chuyển trâu bò ra, vào tại các xã có dịch và khu vực liên quan.

Đối với các địa phương chưa có dịch, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát đàn gia súc, tăng cường chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng; kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc nghi mắc bệnh để báo lên cơ quan chức năng; thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng, trại bằng các loại thuốc sát trùng, vôi bột…

Đồng thời theo dõi thường xuyên, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh theo quy định.
NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
Theo baodansinh.vn

Link gốc: https://baodansinh.vn/ha-tinh-khoanh-vung-dich-benh-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo-20201220164531107.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây