Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Thứ bảy - 07/08/2021 13:42
Bằng thủ đoạn lừa người đi xuất khẩu lao động, Võ Thị Phương Anh đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của 4 bị hại.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Võ Thị phương Anh (SN 1988, trú phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
20210807016
Đối tượng Võ Thị Phương Anh. Ảnh CAHT.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, tháng 4 năm 2019, chi nhánh Công ty cổ phần Traenco (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) ký kết hợp đồng lao động với Võ Thị Phương Anh và bổ nhiệm đối tượng này giữ chức vụ Phó Trưởng phòng tư vấn số 6, địa chỉ tại số 244, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh).

Sau đó, Võ Thị Phương Anh mở văn phòng tại số 242, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) lấy danh nghĩa Giám đốc chi nhánh Hà Tĩnh để tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động, đồng thời thuê một số nhân viên để tìm kiếm, tuyển dụng người có nhu cầu.

Đầu tháng 6/2020, thời điểm này Công ty Cổ phần Traenco không tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động theo diện E7 tại Hàn Quốc (lao động tay nghề cao), tuy nhiên Võ Thị Phương Anh vẫn giới thiệu và thông báo công ty đang tuyển dụng gói lao động E7 tại Hàn Quốc, làm việc cơ khí trên tàu, lương khoảng 40-50 triệu đồng/tháng.

Thời điểm này anh Phan Xuân Diện và anh Phan Ngọc Thiêm (đều trú tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân), anh Trần Viết Quốc và Lê Vạn Trường (đều trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) có quen biết với Võ Thị Phương Anh và có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nên đã liên hệ với Phương Anh để nghe tư vấn. Võ Thị Phương Anh đã trực tiếp đến nhà của các lao động để tư vấn về gói lao động E7-Hàn Quốc.
 
20210807017
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố đối với Võ Thị Phương Anh. Ảnh CAHT.

Theo đó, Võ Thị Phương Anh giới thiệu có thể làm thủ tục cho người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc theo diện visa E7, lương từ 40-50 triệu đồng/tháng, chi phí từ 13.000 USD đến 15.000 USD (tùy lao động) phải nộp trước một khoản tiền cọc và khi nào có visa thì nộp đủ tiền để xuất cảnh.

Tin tưởng Phương Anh có thể làm thủ tục xuất khẩu lao động nên những người này đã nộp hồ sơ, tiền cho Phương Anh (tổng số tiền mà các anh: Diện, Thiêm, Quốc, Trường đã nộp cho Phương Anh là 568 triệu đồng). Số tiền này Võ Thị Phương Anh đã dùng chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Phương Anh đã tiếp tục nói dối cả 4 người đã được cấp mã code (nghĩa là bên phía Hàn Quốc đã đồng ý cấp visa cho người lao động), Phương Anh yêu cầu người lao động phải nộp đủ tiền gấp để lấy visa.

Cả 4 anh: Diện, Thiêm, Quốc, Trường đã nộp thêm cho Phương Anh với số tiền hơn 727 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Võ Thị Phương Anh sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.
Thành Nam
Theo phapluatplus.vn
 
Link gốc: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/ha-tinh-khoi-to-doi-tuong-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-d162703.html?fbclid=IwAR2_vN9O2HEmk3PooqWbqwVj4XzcRtRx3B4A_LECq6MlMRmqNQ4y-Z5KAts

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây