Hà Tĩnh: Nạn đất tặc hoành hành tại huyện Hương Sơn

Thứ tư - 09/12/2020 13:52
Mấy ngày này, phóng viên Tạp chí điện tử Tri Ân liên tục nhận được phản ánh từ người dân thị trấn Phố Châu và xã Sơn Giang về tình trạng một số đối tượng khai thác đất trái phép bán cho các công trình trên địa bàn để trục lợi.
20201209018
Tình trạng khai thác đất trái tại thôn 7 xã Sơn Giang diễn ra như 1 đại công trường nhưng chính quyền các cấp không hề hay biết.

Huyện miền núi Hương Sơn đang đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, đi đôi với đó là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh được Đảng và Nhà nước chú trọng quan tâm.

Cũng từ đây, nhu cầu vật liệu đáp ứng cho các công trình xây dựng tăng cao như đất, sỏi, cát, nhìn thấy được lợi ích từ việc khai thác trái phép các loại tài nguyên này bán cho các công trình có nguồn đầu tư từ ngân sách là rất lớn, bên cạnh đó các chế tài xử lý chưa đủ tính răn đe, thậm chí có sự tiếp tay, bao che cho vấn nạn này để cùng nhau trục lợi.

Nạn khai thác đất ngang nhiên lộng hành giữa ban ngày, hoành tráng như những đại công trường (?) từng đoàn xe thay nhau chạy cả ngày lẫn đêm, khiến người dân bức xúc kêu trời vì ồn ào, bụi bẩn ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông…nhưng cán bộ các cấp từ thôn xóm, xã đến huyện… vẫn không hề hay biết?

Cụ thể những địa phương như Sơn Giang hay trong bãi rác thị trấn Phố Châu là những nơi đang xảy ra tình trạng này lặp đi, lặp lại rất nhiều lần giữa ban ngày, với tần suất xe ra vào chở đất khoảng 3 đến 5 phút 1 xe, thậm chí có điểm máy đào vận hành hết công suất mà vẫn không đáp ứng được, khiến nhiều xe phải xếp hàng chờ đến lượt như 1 đại công trường và nằm cách trung tâm UBND huyện khoảng 1km đến 1,5 km, cách trung tâm hành chính xã khoảng 500m.
 
20201209019
Khối lượng đất khai thác trái phép chủ yếu được các đối tượng vận chuyển đi bán cho các công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước
 
Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 06/7, tình trạng khai thác đất này diễn ra từ sáng sớm cho đến chiều tối tại nhà máy xử lý rác nằm trên địa bàn thị trấn Phố Châu hay địa điểm thôn 7 xã Sơn Giang, cứ mỗi điểm khai thác đất trái phép có tới hàng chục xe đua nhau chạy cả ngày lẫn đêm, nhiều quả đồi bị san phẳng, khai thác không theo quy trình nên nhiều nơi bị đào bới hàm ếch dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

Bên cạnh gây thất thoát nguồn tài nguyên của nhà nước, gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn đời sống của người dân. Ngoài ra những chiếc xe này đều được cơi nới thành thùng chở quá tải, không che chắn, phóng nhanh vượt ẩu khiến đất rơi xuống đường, gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện khác tham gia giao thông trên đường, đi kèm với đó là sự xuống cấp nhanh chóng của các tuyến đường giao thông nông thôn.
 
20201209020
Hình ảnh tuyến đường QL 8C đang thi công bụi đất bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
 
Một người dân bức xúc: "Doanh nghiệp hoặc một nhóm lợi ích chỉ biết khai thác trộm đất bán cho các công trình thu lợi bất chính, còn việc ảnh hưởng đến đời sống người dân sống chết mặc bay không cần quan tâm. Chính quyền ngó lơ tiếp tay rút ruột tài nguyên còn dân hứng chịu hậu quả.

Đúng như những gì người dân phản ánh, PV ghi nhận 1 số địa phương đồi núi bị "băm nham nhở" do nạn khai thác đất trái phép gây ra trên địa bàn huyện Hương Sơn, mặc dù trên địa bàn huyện Hương Sơn gần đây đã được UBND tỉnh cấp phép 1 mỏ đất rất lớn và đủ điều kiện chất lượng phục vụ cho các công trình trên địa bàn.
 
20201209021
Tại bãi rác thị trấn Phố Châu ( Hương Sơn) cũng là 1 điểm nóng về nạn khai thác đất trái phép
 
Đặc biệt, đất được khai thác trái phép trên địa bàn huyện Hương Sơn đều được các đối tượng này bán cho các công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước.

Dù hiện nay trên địa bàn huyện Hương Sơn đã được UBND tỉnh 1 mỏ đất đủ điều kiện tiêu chuẩn thì không ai mua, khiến doanh nghiệp được cấp quyền khai thác mỏ đứng bên bờ vực phá sản.

Qua trao đổi với ông Bùi Đình Tâm, cán bộ phòng TN&MT, phụ trách khoáng sản huyện Hương Sơn cho biết, "trên địa bàn huyện Hương Sơn ngoài mỏ Đông Trạng thuộc thôn 4 xã Quang Diệm (Hương Sơn), các điểm khai thác còn lại là trái phép. Chúng tôi đã tham mưu cho huyện có các văn bản chỉ đạo, giao trách nhiệm tới từng địa phương phối hợp cùng phòng TN&MT, Công an để quản lý công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn."
 
20201209022
Dù trong UBND huyện Hương Sơn cũng đã có văn bản giao UBND các xã, các phòng ban phối hợp nhằm xử lý triệt để nạn khai thác khoáng sản trên địa bàn
 
Đề nghị chính quyền các cấp, các phòng ban liên quan của huyện Hương Sơn sớm vào cuộc quyết liệt để xử lý triệt để nạn khai thác đất trái phép, để đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, lấy lại niềm tin của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này.
Quang Toản
Theo trian.vn
 
Link gốc: https://trian.vn/ha-tinh-nan-dat-tac-hoanh-hanh-tai-huyen-huong-son/d20201209102011974.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây