Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm sống dưới ngọn núi... “chờ sập”

Thứ ba - 10/11/2020 08:11
Hàng chục nghìn khối đất đá tại khu vực núi ở xã Cẩm Lĩnh (Hà Tĩnh) đổ sập, vùi lấp nhiều héc ta ruộng. Nhiều gia đình sống dưới khu vực này luôn thấp thỏm vì núi lại có thể sạt lở bất kỳ lúc nào.
20201110011
Khu vực núi Bục bị sạt lở nghiêm trọng

Trong trận mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 vừa qua, khu vực núi Bục và núi Chai (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Hàng chục nghìn khối đất đá đã đổ sập xuống, vùi lấp nhiều diện tích đất sản xuất của người dân.

Ghi nhận của PV Dân trí, phía dưới chân núi Bục (thôn 3, xã Cẩm Lĩnh) hiện trường vụ sạt lở núi vẫn ngổn ngang. Những người dân nơi đây cho biết, cách đây hơn 2 tuần, hàng nghìn khối đất đá từ trên đỉnh ngọn núi Bục bất ngờ đổ ập xuống vùi lấp nhiều héc ta đất rừng của người dân. Trên đỉnh ngọn núi, nhiều tảng đất đá lớn đang nằm vắt vẻo, chỉ cần một cơn mưa là có thể đổ sập xuống bất kỳ lúc nào.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng sấm, sau đó đất đá ào ào tuồn xuống. Tôi chỉ kịp hô hét mọi người, rồi chạy thật nhanh ra xa khu vực ngọn núi”, ông Nguyễn Cảnh Tuất (69 tuổi, thôn 3, xã Cẩm Lĩnh) nhớ lại.

Có 7 hộ dân nằm sát dưới ngọn núi Bục rất may không có ai bị thương, nhưng nhiều héc ta đất trồng keo bị vùi lấp. Một tuyến đường của thôn cũng bị bùn vùi lấp sâu gần 1m, nhiều tảng đá to nặng cả tấn cũng bị cuốn trôi gần sát vào nhà dân.

“Mấy chục năm nay nhưng chưa khi nào thấy núi sạt lở như thế này. Giờ bùn non tràn vào khắp vườn. Chúng tôi hết sức lo lắng, chắc phải chuyển đi nơi khác”, ông Nguyễn Cảnh Tuất chia sẻ.
 
20201110012
Con đường đi vào gia đình chị Thanh bị đất đá vùi lấp sâu gần 1m

Tương tự, gia đình chị Lê Thị Thanh (thôn 3, xã Cẩm Lĩnh) vào khu vực núi Bục lập nghiệp được gần 10 năm nhưng lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hãi hùng đến vậy. Đã hơn 2 tuần nay, con đường vào nhà chị vẫn chưa thể đi lại được vì bùn đất lấp sâu gần 1m.

“Nghe tiếng hô hoán của làng xóm, tôi chỉ kịp ôm 2 con bỏ chạy. Rất may khu vực đất phía dưới chân núi mềm nên những tảng đá từ trên núi bị giữ lại không rơi vào nhà. Giờ sống ở đây chúng tôi rất lo, cứ nơm nớp vì núi có thể tiếp tục sạt lở xuống bất cứ lúc nào”, chị Thanh lo lắng.
 
20201110013
 
20201110014
Hàng chục ngàn khối đất đá tại núi Chai (thôn 6, xã Cẩm Lĩnh) cũng bất ngờ đổ sập xuống khiến hơn 5ha ruộng lúa đã bị san phẳng

Cách đó không xa, hàng chục ngàn khối đất đá tại núi Chai (thôn 6, xã Cẩm Lĩnh) cũng bất ngờ đổ sập xuống. Rất may khu vực này không có nhà dân nhưng hơn 5ha ruộng lúa đã bị san phẳng.

Ông Lê Ngọc Thủy, chủ trang trại gần khu vực sạt lở cho biết, đầu giờ chiều (2 tuần trước) khi cả nhà đang ăn cơm thì nghe tiếng nổ lớn, sau đó mặt đất bắt đầu rung lên. Khi chạy ra xem thì đất đá trên núi đã tràn xuống, rất may trang trại của gia đình ông cách khu vực sạt lở chừng 100m.

“Hai hồ cá và tất cả cây hoa màu đều bị bùn đất lấp hết. Năm sau chắc không thể tiếp tục làm lúa được nữa, giờ chúng tôi ở đây cũng như đùa với tử thần”, ông Lê Ngọc Thủy nói.

Ông Nguyễn Công Tùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, địa phương xuất hiện nhiều điểm sạt lở. Trong đó có 2 nơi sạt lở nghiêm trọng là núi Chai và núi Bục khiến hơn 5ha đất trồng lúa và nhiều diện tích đất trồng rừng đã bị bùn đất vùi lấp hoàn toàn, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng chục hộ dân sống gần chân núi.

“Hiện tại khu vực đất ruộng bị vùi lấp rất khó để trồng lúa. Trong thời gian tới, xã sẽ định hướng cho người dân chuyển đổi chỗ đất ruộng bị vùi lấp sang loại cây trồng khác”, ông Tùng thông tin.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, địa phương sẽ sớm đề xuất với các ban, ngành nhanh chóng có các giải pháp kịp thời, giúp người dân sinh sống ở khu vực nguy cơ sạt lở cao di dời đến địa điểm an toàn hơn.

Xuân Sinh
Theo dantri.com.vn

Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-thap-thom-song-duoi-ngon-nui-cho-sap-20201109202914330.htm?fbclid=IwAR1_AXnTvarYh6yYQ29u0eVXjJS_SnsGPa4QP3VzET0kjbw87WBBWMWh1hU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây