Hà Tĩnh: Phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 100.000 lao động giai đoạn 2021 – 2025

Thứ tư - 22/09/2021 06:38
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.
2021092202
Giai đoạn 2021-2025, Hà Tĩnh đặt mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 20.000 lao động

Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 – 2025, phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 100.000 người, bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 20.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp, ổn định việc làm tại các địa phương, doanh nghiệp. Tập trung ưu tiên tạo việc làm mới cho đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông nghiệp và nông thôn, người tốt nghiệp các nhóm nghề nghệ thuật nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, di sản văn hóa.

Cụ thể, sẽ giải quyết việc làm cho 40.000 người thông qua các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm ổn định việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 3%.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn ngân sách tỉnh ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác là 7.500 người.

Tư vấn, giới thiệu việc làm thông qua các Trung tâm Dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp dịch vụ việc làm và các phiên giao dịch việc làm hàng năm tại các địa phương là 52.500 người; trong đó, xuất khẩu lao động 37.500 người; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm 10.000 người; đi làm việc ngoại tỉnh 5.000 người.

Để đạt mục tiêu đề ra, Hà Tĩnh đưa ra các giải pháp lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về tạo việc làm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; trong triển khai thực hiện dự án, trong đó trọng tâm là tháo gỡ những khó khăn của các dự án lớn, trọng điểm, có sự lan tỏa, có đóng góp lớn đối với tăng trưởng kinh tế - xã hội, tác động lớn đến việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của ngành, lĩnh vực.

Tổ chức thực hiện tốt chương trình, đề án về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục triển khai hiệu quả 02 đề án trọng điểm của ngành nông nghiệp, gồm: (1) Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, (2) Đề án quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; thu hút, hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai hiệu quả dự án đầu tư trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Triển khai chính sách thu hút người lao động là con em quê hương Hà Tĩnh đang làm việc ở các địa phương khác về làm việc tại các nhà máy, khu kinh tế trọng điểm của tỉnh; trong đó ưu tiên lao động hồi hương bị mất việc làm do thiên tai, dịch bệnh; triển khai chính sách hỗ trợ về xây dựng nhà ở, khu vui chơi, sinh hoạt văn hóa cho công nhân và đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp...

Tổ chức lồng ghép triển khai các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, thông tin thị trường lao động với chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ưu tiên triển khai tại các xã phấn đấu thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn cho vay hỗ trợ việc làm, xác định nhu cầu vay vốn tạo việc làm để cân đối, điều chỉnh nguồn vốn cho vay phù hợp. Ưu tiên cho vay vốn tạo việc làm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động; các dự án tạo việc làm ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp; chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động ở nông thôn; thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp; lao động nữ, lao động chấp hành xong án phạt tù... để tạo nhiều việc làm ổn định.

ĐỨC DƯƠNG
Theo Dân sinh

Link gốc: https://baodansinh.vn/ha-tinh-phan-dau-giai-quyet-viec-lam-moi-cho-100000-lao-dong-giai-doan-2021-2025-20210921222105656.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây