Hà Tĩnh: Rà soát kiểm tra 41 mỏ đất và thu hồi giấy phép 2 mỏ do có nhiều sai phạm trong quá trình khai thác

Thứ bảy - 27/06/2020 19:14
Vừa qua UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thu hồi chấm dứt hoạt động hai mỏ đất do có nhiều sai phạm trong quá trình khai thác, hai mỏ bị thu hồi giấy phép thuộc địa bàn các huyện Đức Thọ và Hương sơn ( Hà Tĩnh).

Sau khi UBND tĩnh Hà Tĩnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường ra soát kiểm tra 41 mỏ của 39 đơn vị được cấp phé trên địa bàn các huyện, gồm: Kỳ Anh,  Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Lộc Hà, Thị xã Kỳ Anh và huyện Hương Khê. Trong 41 mỏ thì có 38 mỏ do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép, 03 mỏ do Bộ tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động.

Trong quá trình Kiểm tra do có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động khai thác nên Sở tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã trình UBND tỉnh Hà Tĩnh ra đã quyết định thu hồi giấy phép hai mỏ của hai công ty gồm: Công ty TNHH Minh Hương (Cty Minh Hương) khai thác đất san lấp tại xã Đức An (nay là xã An Dũng), huyện Đức Thọ và Công ty TNHH Thương mại và Khai thác khoáng sản Phú Lộc An (Cty Phú Lộc An) tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn.
 
T2020062801 1
Cty Minh Hương bị tước giấy phép khai thác mỏ đất san lấp tại xã ĐứcAn, ảnh: (Đức Ngọc)
 
Theo Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 8/6 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác khoáng sản của Cty Phú Lộc An khai thác đất san lấp tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn.

Nguyên nhân công ty này bị “tước” giấy phép hoạt động là do có nhiều sai phạm trong quá trình khai thác, vi phạm các nghĩa vụ quy định tại các Điểm a, b, Khoản 2 Điều 55 Luật Khoáng sản (không ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường; không đảm bảo hoạt động khai thác xác định trong dự án đầu tư khai thác khoáng sản, thiết kế mỏ đã được phê duyệt; khai thác vượt trữ lượng được phép khai thác, khai thác sai thiết kế mỏ) mà không khắc phục trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày Sở Tài nguyên và Môi trường có thông báo yêu cầu khắc phục.
 
Quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 22/6/2020 về việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với Cty Minh Hương đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng tại mỏ đất này.

Việc Cty Minh Hương không đảm bảo hoạt động khai thác xác định trọng dự án đầu tư khai thác khoáng sản, thiết kế mỏ đá đã được phê duyệt (khai thác vượt công suất khai thác, vượt trữ lượng được phép khai thác, khai thác sai thiết kế mỏ); không thực hiện báo cáo định kỳ hoạt động khoáng sản và nộp tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường theo quy định.
 
Cty Phú Lộc An và Cty Minh Hương có trách nhiệm nộp báo cáo kết quả khai thác, tài liệu liên quan, mẫu vật địa chất (nếu có) cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh theo quy định của pháp luật.
 
T2020062801 2
Quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh Hà Tĩnh
 
Theo quyết định trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực, 2 công ty này phải di chuyển tài sản còn lại của mình và các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản; thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai theo quy định của pháp luật. Đồng thời giao chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, không để bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vào khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực 2 mỏ trên.

Thời gian qua UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao các cơ quan chức năng tiến hành xử lý nghiêm nhiều trường hợp khai thác tài nguyên thiên nhiên khoáng sản, nhằm chấn chỉnh các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh quản lý.
 
Việc xử lý nghiêm hoạt động sai phạm của hai mỏ khai thác đất nói trên là hồi chuông cảnh báo cho những đơn vị được cấp phép hoạt động cần phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác.
Ngọc Đức
Theo thuonghieusanpham.vn

Link gốc: http://thuonghieusanpham.vn/ha-tinh-ra-soat-kiem-tra-41-mo-dat-va-thu-hoi-giay-phep-2-mo-do-co-nhieu-sai-pham-trong-qua-trinh-khai-thac?fbclid=IwAR3VGaeaeKj73Gv5uwo_eK9-QYBjjawSuUewoHVwVHgb_KS-JP1BYDvo0Vk

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây