Hà Tĩnh thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thứ năm - 22/07/2021 05:45
Nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung, góp phần thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, tỉnh Hà Tĩnh sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà và rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày xuống còn 14 ngày.
2021072207
Hà Tĩnh rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày xuống còn 14 ngày. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có Văn bản 2463/SYT- NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã về việc giảm thời gian cách ly; thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, đối tượng F1 thực hiện cách ly tại nhà gồm: người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2m và không tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ; người đơn thân hoặc tất cả thành viên trong cùng một gia đình thuộc đối tượng F1; những người đã cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Việc cách ly F1 tại nhà sẽ thực hiện trong 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, công dân tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu, đối với các F1 cách ly tại nhà, không ra khỏi phòng/tầng/nhà cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. F1 cách ly tại nhà cần cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng tokhaiyte.vn (VietNam Health Declaration - VHD) hoặc Bluezone, NCOVI trong suốt thời gian cách ly. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế.

Về công tác cách ly tập trung, Sở Y tế Hà Tĩnh hướng dẫn các đơn vị thực hiện giảm thời gian cách ly y tế tập trung từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các F1 và người nhập cảnh. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng./.

Khánh Lan

Theo dangcongsan.vn

Link gốc: https://dangcongsan.vn/thoi-su/ha-tinh-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-586098.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây