Hải Dương: Người dân từng đến nhà hàng, ăn thịt chó, mèo trong 10 ngày phải xét nghiệm

Thứ hai - 09/08/2021 12:16
Tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả người dân huyện Nam Sách đã từng ăn thịt chó, mèo, đến các quán hàng liên quan tới chó, mèo trong 10 ngày qua phải khai báo y tế ngay để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, sáng 8-8, Hải Dương ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2, đó là anh T.V.Đ, (SN 1982, trú tại thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách). Anh Đ. làm việc tại quán thịt chó Ánh Vi, ở thôn Hà Liễu, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách.
 
20210809009
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Trong 14 ngày gần đây, anh Đ. không đi ra khỏi tỉnh. Từ ngày 24-7 đến ngày 27-7, anh Đ. đi làm tại quán thịt chó Ánh Vi và tiếp xúc với vợ chồng, con chủ quán. Hết giờ làm, anh Đ. về thẳng nhà, không đi đâu, chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình gồm mẹ, em trai, em dâu, con và cháu.

Từ ngày 28-7 đến ngày 6-8, quán Ánh Vi nghỉ bán hàng do dịch bệnh Covid-19 nên anh Đ. ở nhà. Ngày 29-7, anh ra chợ Rồng, (xã Thanh Quang) mua thịt của bà X., mua đồ dùng của bà T.C.. Chiều 6-8, anh này được lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng (đại diện hộ gia đình).

Ngày 7-8, anh Đ. được chỉ định lấy lại mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 8-8, làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Nam Sách, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đánh giá dịch bệnh diễn biến phức tạp khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 qua công tác lấy mẫu cộng đồng. Ca bệnh mới ở huyện cũng như nhiều ca bệnh của địa phương khác đều có mối liên quan dịch tễ ăn uống. Đặc biệt là các quán bán thịt chó, mèo có đầu mối giao buôn chó, mèo từ phía Nam ra. Huyện cần làm rõ người cung cấp chó, mèo cho nhà hàng Ánh Vi, chợ Rồng, xã Thanh Quang còn đi giao hàng cho những cửa hàng nào trong huyện và tỉnh để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Ông Lưu văn Bản yêu cầu toàn bộ các quán ăn, nhất là các quán bán thịt chó, thịt mèo phải đóng cửa, cảnh báo với nhân dân nguy cơ nhiễm Covid-19 từ chó, mèo do nguồn cung từ phía Nam ra. Yêu cầu tất cả người dân của huyện đã từng ăn thịt chó, mèo, đến các quán hàng liên quan tới chó, mèo trong 10 ngày qua phải khai báo y tế ngay để xét nghiệm SARS-CoV-2. Huyện có biện pháp xử lý, khử khuẩn toàn bộ lượng chó, mèo được chuyển từ phía Nam ra còn tồn sót để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chỉ đạo huyện Nam Sách khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với ổ dịch mới ở xã Quốc Tuấn. Trong đó thực hiện phong tỏa hẹp đối với ổ dịch và điểm liên quan tới ca dương tính mới. Thực hiện cách ly diện rộng toàn bộ các thôn Lương Gián, An Xá (xã Quốc Tuấn); phong tỏa các khu vực chợ Rồng, cửa hàng Ánh Vi, tiến hành cách ly xã Thanh Quang. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay và nhắc lại 3 ngày/lần đối với khu vực phong tỏa, 2 ngày/lần đối với các trường hợp F1. Các mẫu xét nghiệm của F1 khi bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải xác định rõ ngày, giờ, thực hiện trả kết quả nhanh nhất.
 
20210809010
Phun khử khuẩn tại chốt kiểm soát dịch bệnh xã Nam Hồng, huyện Nam Sách.

Tính đến 15 giờ ngày 8-8, huyện Nam Sách có 32 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, xã Thái Tân có 27 ca, thị trấn Nam Sách 3 ca, xã Quốc Tuấn 1 ca và 1 ca là người của huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng).

Liên quan ca dương tính mới phát hiện ở xã Quốc Tuấn, đã truy vết được 21 F1. Huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với 620 người ở thôn Lương Gián, khoảng 4.000 người ở thôn An Xá, 430 người ở khu vực chợ Rồng.

Theo thông tin mới nhất, Công an huyện Nam Sách vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến 4 địa điểm ở các xã Thanh Quang và Quốc Tuấn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao gồm: Quán thịt chó Ánh Vi tại thôn Hà Liễu (xã Thanh Quang) từ ngày 24-7; quầy bán thịt của bà X. tại chợ Rồng (xã Thanh Quang) từ khoảng 6 giờ ngày 29-7; cửa hàng bán tạp hoá của bà T.C. (xã Thanh Quang) tại chợ Rồng từ 6 giờ ngày 29-7; quầy bán rau nhà ông Tr. ở chợ giữa thôn Đông Thôn (xã Quốc Tuấn) từ 16 giờ ngày 29-7.

Công an huyện Nam Sách đề nghị tất cả những người dân đã đến các địa điểm trên liên hệ ngay với UBND xã, thị trấn hoặc Trạm Y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch và lấy mẫu xét nghiệm.
 
20210809011
Tr.Đức
Theo nld.com.vn

Link gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/hai-duong-nguoi-dan-tung-den-nha-hang-an-thit-cho-meo-trong-10-ngay-phai-xet-nghiem-20210808175305547.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây