Hàng trăm hộ dân “khát nước” bên công trình nước sạch trăm tỷ

Thứ sáu - 21/05/2021 13:40
Nhà máy cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy (Kon Tum) có tổng vốn đầu tư 116 tỷ đồng, nhưng sau nhiều lần gia hạn vẫn chưa hoàn thành. Hiện hàng trăm hộ dân tại huyện Sa Thầy đang phải chịu cảnh “khát nước” sạch.

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân trên địa bàn các xã Sa Nghĩa, Sa Bình, Sa Nhơn và thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy) luôn chịu cảnh khát nước sinh hoạt vào mùa khô hạn. Để có nước sinh hoạt, nhiều gia đình phải đi xin nước về ăn uống và đến sông suối tắm giặt. Đặc biệt, vào mùa khô năm 2016, các đơn vị quân đội phải vận chuyển nước đến cấp phát cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Hiền (73 tuổi, thôn Bình Tây, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) cho biết: "Mỗi năm từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau trên địa bàn bắt đầu xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Giếng nước trong thôn đồng loạt hết nước. Nhiều gia đình phải đem can đi xin nước ở những hộ gia đình sinh sống ở vùng trũng về ăn uống. Có thời điểm thiếu nước nhiều gia đình phải ra sông, suối tắm giặt".
 
20210521009
Mùa này, để có nước sinh hoạt, nhiều gia đình phải đi xin nước về ăn uống và đến sông suối tắm giặt.

Theo ông Trần Đình Huân - Chánh văn phòng UBND huyện Sa Thầy, hiện trên địa bàn huyện đang xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ ở 1 số xã trong đó có xã Sa Bình, Sa Nghĩa… Việc thiếu nước sinh hoạt thường xuyên xảy ra trên địa bàn. Trước thực trạng trên, các năm qua huyện đã có nhiều phương án hỗ trợ người dân như khoan giếng, cử bộ bội chở nước đến cho bà con.

Trước tình hình trên, năm 2017 UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư là 116 tỷ đồng. Nhà máy này có công suất 5.100 m3/ngày, cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 27.000 hộ dân sinh sống tại thị trấn Sa Thầy và các xã như: Sa Bình, Sa Nghĩa, Sa Nhơn.
 
20210521010
Nhà máy cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy (Kon Tum) có tổng vốn đầu tư 116 tỷ đồng, đã nhiều lần gia hạn nhưng vẫn chưa hoàn thành

Cùng chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt, bà Đỗ Thị Thủy (58 tuổi, trú thôn Nghĩa Long, huyện Sa Thầy) bộc bạch: "Dân ở đây nhà nào cũng thiếu nước. Vào mùa khô nhà nào cũng phải đi xin nước ăn, chứ nước giếng đã cạn hết còn đâu. Khổ nhất là những nhà có đám đình, vì phải dùng lượng lớn nước nên chẳng biết đi xin ở đâu cả. Mấy năm trước chúng tôi nghe nói chính quyền đầu tư xây dựng nhà máy nước, nghe đâu cuối năm 2018 là có nước sạch sử dụng. Vậy mà đến nay 4 năm rồi vẫn chưa thấy nước sạch đâu cả".

Theo ông Huân, nhà máy cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy được khởi công xây dựng năm 2018. Nhà máy này có nhiệm vụ cấp nước cho các xã Sa Bình, Sa Nghĩa, Sa Nhơn và thị trấn Sa Thầy. Việc thi công nhà máy này là rất chậm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Sau nhiều lần gia hạn nhà máy này vẫn chưa hoàn thành. Đến hiện tại UBND tỉnh đã cho gia hạn đến tháng 6/2021 dự án này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng

Được biết, công trình Nhà máy cấp nước sinh hoạt trên được giao cho Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư. Dự án do Liên doanh Công ty cổ phần Trường Long - Công ty TNHH Tuấn Dũng - Công ty CP cầu đường New Sun thi công xây dựng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần gia hạn, nhà máy nước vẫn chưa thể cấp nước vì nhiều hạng mục còn thi công dang dở.

"Huyện là đơn vị thụ hưởng nên cũng rất mong mỏi việc nhà máy nước hoàn thành và đi vào sử dụng. Tuy nhiên chủ đầu tư cho rằng, do một số nguyên nhân dự án chưa hoàn thành là do dịch bệnh Covid-19 và tình hình mưa bão thường xuyên xảy ra trên địa bàn nên việc chậm trễ", ông Huân nói.
Trần Hiền
Theo etime.danviet.vn

Link gốc: https://etime.danviet.vn/hang-tram-ho-dan-khat-nuoc-ben-cong-trinh-nuoc-sach-tram-ty-20210517133056376.htm?fbclid=IwAR2njHFFjgkh0O7VQySe6nWnHZfG5lHk8fdTOhVmxCsK9HnUeWW8I-57KEU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây