Hành trình xã nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh ở Thạch Hưng ( Hà Tĩnh)

Thứ ba - 23/03/2021 14:25
Với ý chí lớn, quyết tâm cao cùng cách làm sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) đã đạt được những thành quả quan trọng, tạo nền tảng vững chắc trên hành trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, theo hướng tiêu chuẩn đô thi.
Quy hoạch bài bản
Những ngày đầu Xuân 2021, chúng tôi có dịp về xã Thạch Hưng- một xã ven đô của thành phố Hà Tĩnh thuộc vùng chiêm trũng bên sông Rào Cái nhưng đã có những bứt phá mạnh mẽ về phát triển kinh tế.

Dẫn chúng tôi đi một vòng các thôn ông Nguyễn Chính Đàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng không dấu nổi niềm vui: Xã Thạch Hưng là vùng ngoại ô thành phố xuất phát điểm thấp, năm 2018 đặt ra mục tiêu về đích nông thôn mới. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, trong điều kiện nguồn lực của địa phương có hạn.

Từ thực trạng trên Ban chấp hành Đảng bộ xã đã đổi mới phương thức lãnh đạo, cách làm, đã kịp thời ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới. Kiện toàn ban chỉ đạo, Ban quản lý cấp xã, Ban phát triển xây dựng nông thôn mới cấp thôn, thành lập các tổ công tác của Đảng ủy phụ trách, chỉ đạo ở các thôn theo từng nhiệm vụ, nội dung của từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
202120323011
Ông Nguyễn Chính Đàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng

Tổ chức, khảo sát, đánh giá lại hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn để điều chỉnh quy hoạch, lập kế hoạch đầu tư nguồn vốn thực hiện cho từng năm, có trọng tâm, trọng điểm theo các hạng mục, yêu cầu đạt chuẩn của từng tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Đứng trên triền đê sông Rào Cái có cái nhìn bao quát cả xã Thạch Hưng, ông Đàn chia sẻ thêm: “Không phải ngẫu nhiên mà đứng đây chúng ta cũng nhìn thấy rõ vùng chuyên canh sản xuất rau, màu; vùng làng nghề bánh đa nem, vùng phát triển thủy sản; vùng quy hoạch đô thị, dịch vụ…như vậy đâu. Mà yêu cầu thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn vì vậy phải điều chỉnh lại quy hoạch bài bản như vậy”.

Theo đó xã Thạch Hưng được quy hoạch phân thành 3 khu chức năng với tổng diện tích 467,04ha gồm: Khu dân cư tập trung với quy mô 176,67ha, nằm phí nam của xã bao gồm các khu dân cư hiện trang cải tạo chỉnh trang, khu dân cư xây dựng mới, công trình dịch vụ công cộng đơn vị ở, cây xanh sân chơi thể dục thể thao đơn vị ở, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được thiết kế đồng bộ.

Ngoài ra trong khu vực còn có các công trình công cộng của trung tâm xã như UBND xã, trạm y tế, công an, khu công viên... Khu dân cư, gắn với sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái với quy mô 238,21ha, dọc sông Rào Cái quy hoạch thành vùng cảnh quan sinh thái và hồ điều hòa của thành phố. Phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái ven sông, nuôi trồng thủy sản.

Thứ 3 là khu công viên trung tâm thành phố Hà Tĩnh với quy mô 52,17ha, bố trí phía tây khu vực theo quy hoạch chung của thành phố. Đây là công viên cây xanh với chức năng tổng hợp bao gồm: khu trung tâm công viên và quảng trường, hồ điều hòa, khu vui chơi giải trí, khu thể dục thể thao, khu văn hóa ẩm thực, khu dịch vụ...

Điểm nhấn theo hướng nông nghiệp đô thị
Nhiều năm qua xã Thạch Hưng đã thực hiện đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, tranh thủ cơ chế hỗ trợ, đầu tư của tỉnh và thành phố, tích cực vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đưa các giống lúa mới có năng suất chất lượng cao thay thế những giống lúa cũ dài ngày, năng suất, chất lượng thấp làm tăng giá trị sản phẩm theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị.
 
202120323012
Thạch Hưng phát triển nông nghiệp đô thị

Vì vậy không chỉ những hộ dân có diện tích hàng chục ha nuôi trồng thủy sản giàu lên nhanh chóng mà những hộ dân có vài sào đất chuyên canh rau, màu cũng có nguồn thu nhập khá.

Ông Nguyễn Chính Thành ở thôn Thúy Hội cho biết: “Vườn gia đình tôi chỉ hơn 1 sào đất, tôi áp dụng các biện pháp sản xuất rau, củ quả sạch khép kín bằng nhà bạt ni lông che phủ nên sâu bọ không gây hại. Vì vậy đỡ một phần kinh phí mua thuốc trừ sâu lại được người dân trong xã, thậm chí là khách hàng quen trên thành phố về đặt hàng cố định. Sản phẩm làm ra có nơi tiêu thụ, giá thành cao hơn nhờ tận dụng được nhu cầu dùng rau sạch của người dân thành phố”.

Lãnh đạo xã Thạch Hưng cho biết: Trong 5 năm qua xã Thạch Hưng đã làm được 1,5km trục xã, 7,1km đường giao thông trục thôn; 4,251km đường giao thông ngõ xóm; 2,356km đường giao thông nội đồng; 8,953km rãnh thoát nước; xây dựng mới 5/6 nhà văn hóa đạt chuẩn;2 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu; (thôn Hòa, thôn Trung Hưng).

Triển khai xây dựng nông thôn mới đã vận động 214 hộ dân, hiến 3.527m2 đất ở và trên 9000 ngày công lao động và đóng góp gần 3 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. kinh tế của xã ven đô đã khẳng định được những lợi thế phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Theo đó, kinh tế chuyển dịch theo hướng đô thị, tổng thu nhập toàn xã hội đạt 155,6 tỷ đồng, thu nhập bình quân 39,18 triệu đồng/người/năm.

Ông Dương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy TP.Hà Tĩnh cho biết: Đối với các xã ven đô nằm ở phía đông thành phố, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 là phải quy hoạch và sắp xếp lại quỹ đất, xây dựng các HTX phát triển theo chuỗi nông nghiệp đô thị gắn với khai thác tiềm năng dịch vụ sinh thái. Trong đó, xã Thạch Hưng có lợi thế mặt nước lợ sông Rào Cái với diện tích lớn, ưu tiên hướng đầu tư nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển dịch vụ. Do vậy việc thu hút đầu tư phát triển mô hình sản xuất gắn với nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao cần được xã triển khai mạnh mẽ.
Hải Nam - Anh Minh
Theo sao.baophapluat.vn
 
Link gốc: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/hanh-trinh-xa-nong-thon-moi-kieu-mau-do-thi-van-minh-o-thach-hung-ha-tinh-18822/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây