Hi hữu: Vay tiền dân 10 năm chưa chịu trả, UBND xã bị kiện ra tòa

Thứ tư - 07/11/2018 01:55
Sau khi vay tiền của các hộ dân trên địa bàn, UBND xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai (Nghệ An) nhiều lần hứa hẹn trả đúng hạn. Nhưng đã hơn 10 năm nay, khoản tiền mà người dân cho UBND xã vay “để chi thường xuyên” vẫn chưa được trả, khiến người dân quyết khởi kiện UBND xã ra tòa.

Xã vay tiền của dân để “chi thường xuyên” (?)

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Thanh Tuấn, trú xóm 5, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: "Vào năm 2007, ông Hồ Sỹ Hữu (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập) đến nhà tôi hỏi vay cho UBND xã 50 triệu đồng với mục đích để UBND xã chi thường xuyên. Thời điểm đó, tôi và ông Hữu chơi rất thân với nhau nên khi cho UBND xã vay tiền, có làm khế ước, phiếu thu tiền vay; riêng thời hạn vay để trống".

Tiếp đến, theo ông Tuấn, năm 2009, ông Hồ Sỹ Hữu lại vay thêm của ông 100 triệu đồng cho xã, trong khế ước ghi mục đích vay “chi trả xây dựng và chi thường xuyên”, lãi suất: 1%, kỳ hạn lãi suất cũng để trống. Khoảng 1 năm sau, ông Tuấn cần tiền nên đòi nợ thì được chính quyền địa phương hứa hẹn nhiều lần nhưng đã hơn 10 năm nay số tiền 150 triệu của gia đình ông cho UBND xã vay vẫn chưa được trả.

 

 hi huu: vay tien dan 10 nam chua chiu tra, ubnd xa bi kien ra toa hinh anh 1

 

Ông Phan Thanh Tuấn, trú xóm 5, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai (Nghệ An) đưa phiếu thu với lý do "cho UBND xã Quỳnh Lộc vay 50 triệu đồng để chi hoạt động thường xuyên". Ảnh: Cảnh Thắng

 

Cùng cảnh ngộ với ông Tuấn là bà Nguyễn Thị Lý, trú tại xóm 10, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai (Nghệ An). Bà Lý kể: Năm 2010, gia đình bà nhận được tiền đền bù 3 sào ruộng do tỉnh thu hồi để làm khu công nghiệp Hoàng Mai. Chồng bà là ông Hồ Sỹ Hồng vừa nhận tiền xong thì ông Hồ Sỹ Hữu hỏi vay nóng 245 triệu đồng cho UBND xã để xã “đảo khế” nợ vay, đảo xong sẽ trả.“Đến thời điểm này, tôi lên đòi nợ xã nhiều lần nhưng chính quyền trả lời chưa có nguồn. Đã 3 đời chủ tịch UBND xã nhưng họ vẫn không giải quyết cho chúng tôi. Hiện, tôi đang làm đơn khởi kiện UBND xã ra tòa”, ông Tuấn bức xúc nói.

"Lúc đó do tin tưởng ông Hữu, nên chồng tôi mang số tiền vừa nhận đền bù và còn vay thêm ngân hàng để đủ 245 triệu cho UBND xã vay. Việc vay mượn có làm giấy tờ, có chữ ký của ông Hữu, đóng dấu đỏ, chữ ký của kế toán và thủ quỹ xã nhưng tới giờ họ không chịu trả. 

 

 hi huu: vay tien dan 10 nam chua chiu tra, ubnd xa bi kien ra toa hinh anh 3

 

Bà Nguyễn Thị Lý, trú tại xóm 10, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai (Nghệ An) bức xúc khi chồng mình là ông Hồ Sỹ Hồng (đã mất) cho xã vay tiền 245 triệu đồng hơn 8 năm chưa được trả. Ảnh: Cảnh Thắng

"Chồng tôi khi đau ốm, tiền đi bệnh viện không có, riêng tôi thì ốm đau thường xuyên. Thời gian gần đây ngân hàng có đến đòi nợ gia đình, tôi và con phải vay chỗ này chỗ khác để trả lãi suất cho họ". 

        (Bà Nguyễn Thị Lý, xóm 10)

Năm 2016, chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo qua đời. Trước khi ông ấy mất, ông ấy mới nói và đưa giấy vay nợ cho con trai tui. Lúc đó con tui lên xã đòi, họ hứa sang năm 2017 sẽ trả nhưng đến nay họ vẫn nói chưa có nguồn để trả", bà Lý buồn bã kể. 

Giấy vay tiền do UBND xã lập mà bà Lý đang giữ, ghi nhận: Ngày 26.4.2010, ông Hồ Sỹ Hữu đứng ra vay cho UBND xã số tiền 245 triệu đồng. Mục thời hạn và lãi suất vay để trống.

Có tính toán khi cố tình để trống thời hạn?

Theo Kết luận thanh tra ngày 18.9.2018 của Thanh tra thị xã Hoàng Mai, từ năm 2007 đến 2010, UBND xã Quỳnh Lộc đã vay tiền mặt của 3 cá nhân và 3 doanh nghiệp ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, ông Hồ Sỹ Hữu, nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2005 - 2010 vay 745 triệu đồng (ông Hữu nay đã mất - PV); ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2010 - 2014 vay 480 triệu đồng.

Các khoản vay chủ yếu chi hoạt động thường xuyên và một phần trả nợ xây dựng tại địa phương. Đến thời điểm này, xã Quỳnh Lộc vẫn còn nợ nguyên số tiền trên.

 

 hi huu: vay tien dan 10 nam chua chiu tra, ubnd xa bi kien ra toa hinh anh 4

 

Giấy khế ước mượn tiền của dân do UBND xã Quỳnh Lộc lập. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo kết luận của thanh tra, đây là số tiền vay trái quy định. Trước sự việc trên, thị xã Hoàng Mai giao Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc tổ chức họp kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đức Lý, nguyên kế toán UBND xã. Ngoài ra, UBND xã Quỳnh Lộc phải xây dựng kế hoạch trả nợ tiền vay nói trên của cá nhân và tổ chức.

 

 hi huu: vay tien dan 10 nam chua chiu tra, ubnd xa bi kien ra toa hinh anh 5

 

Phiếu thu vay tiền của ông Hồ Sỹ Hồng do UBND xã thu từ 26.4.2010. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Hồ Quốc Úy - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho biết: Về nguyên tắc, xã không được vay tiền để chi thường xuyên. Ông Úy cũng cho rằng, nguyên tắc kế thừa nên nhiệm kỳ trước vay thì nhiệm kỳ sau phải trả. Tuy nhiên, việc trả nợ đang rất khó khăn cho địa phương. Xã chờ kết quả thanh tra của thị xã. “Theo tôi được biết, hiện có 2 người đã làm đơn khởi kiện đòi nợ UBND xã ra tòa” - ông Úy cho biết thêm.

"Sự việc này, tôi nắm lại thông tin. Quan điểm của thị xã là nếu chính quyền vay tiền của dân thì phải trả"

                          (ÔNg Vũ Tuấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai) 

 


 

Tác giả bài viết: Cảnh Thắng

Nguồn tin: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây