Hòa Bình: Dự án 500 tỷ đồng không phép ồ ạt thi công bị phạt... 40 triệu đồng (!?)

Thứ năm - 24/12/2020 06:24
UBND thành phố Hòa Bình đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Tây phương cực lạc 40 triệu đồng vì xây dựng dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng khi chưa có giấy phép xây dựng.
 Chiều 23/12, thông tin từ UBND thành phố Hòa Bình cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tây phương cực lạc số tiền 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép.
 
T2020122404 1
Khu vực thi công dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng ở thành phố Hòa Bình.

Công ty CP Tây phương cực lạc (có địa chỉ tại thành phố Hòa Bình) là chủ đầu tư dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng (tại xóm Ao Trạch, xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình). Dự án này được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 1/4/2013 với diện tích đất sử dụng trên 98ha; tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Dự án này phải hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác tháng 12/2016. Tuy nhiên, sau 4 năm chậm tiến độ, Công ty CP Tây phương cực lạc vẫn không thể hoàn thành dự án.

Tại biên bản xử phạt hành chính Công ty CP Tây phương cực lạc, UBND thành phố Hòa Bình yêu cầu: "Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, bà Đào Thị Hương, Tổng Giám đốc công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
 
T2020122404 2
Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Công ty CP Tây phương cực lạc đã ngang nhiên san ủi, hạ mặt bằng để thi công dự án 500 tỷ đồng.

Hết thời hạn này không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Sau khi được cấp phép xây dựng tổ chức, cá nhân vi phạm phải khôi phục lại phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng thì mới được thi công xây dựng. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty CP Tây phương cực chi trả".

Trước đó, như Dân trí phản ánh, dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng Công ty CP Tây phương cực lạc vẫn ồ ạt thi công. Khi UBND thành phố Hòa Bình, các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc kiểm tra phát hiện, dự án chưa được cấp có thẩm quyền cấp các thủ tục pháp lý như: Giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế - thi công, chưa được chấp thuận về việc san - hạ mặt bằng đối với dự án…

Ngay sau đó, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: UBND TP Hòa Bình, chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng của Công ty CP Tây phương cực lạc.
 
T2020122404 3
Máy móc, nhà xưởng được chủ đầu tư đưa đến ồ ạt thi công dự án, bất chấp quy định của pháp luật.

Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên Dân trí phát hiện: Ngày 21/9/2020, UBND thành phố Hòa Bình có Công văn số 2846/UBND-QLĐT về việc đồng ý cho Công ty CP Tây phương cực lạc sửa chữa, cải tạo đường giao thông trên địa bàn xóm Ao Trạch, khu vực dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và công ty.

Từ văn bản "bật đèn xanh" này của Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình, Công ty CP Tây phương cực lạc đưa máy đến san ủi, mở đường từ quốc lộ 6, men theo sườn đồi vào khu vực thi công dự án. Ngay đầu đường vào, công ty cho bảo vệ canh gác và rào chắn bởi barie, chỉ người của công ty mới đi vào được khu vực thi công, không có người dân nào đến được khu vực này.

Phía bên trong dự án, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp các thủ tục pháp lý nhưng Công ty CP Tây phương cực lạc đã tiến hành san ủi, hạ đồi, múc đất với diện tích khoảng 3ha.

Từ quốc lộ 6 nhìn lên phía đồi cao nơi công ty thi công dự án có thể thấy rõ những ngọn đồi đã bị phá hủy toàn bộ hệ thống cây xanh, thực bì… Thay vào đó là màu vàng, nâu, xám xịt, bụi mù mịt của những quả đồi bị "múc" đất nham nhở. Điều này khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, xót xa.
Thái Bá
 
Theo dantri.com.vn

 
Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-an-500-ty-dong-khong-phep-o-at-thi-cong-bi-phat-40-trieu-dong-20201223180758792.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây