Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ: Nín thở chờ từng lá phiếu ở các bang chiến địa

Thứ sáu - 06/11/2020 08:12
Trong khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ khi việc kiểm phiếu sắp kết thúc ngày thứ 2 thì các vụ kiện liên quan cũng đang được đội ngũ pháp lý của hai ứng cử viên khởi động.
20201106009
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ Biden và Trump.
Đang cập nhật...

Ông Trump lặp lại tuyên bố "chiến thắng" gây phản ứng

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng vừa kết thúc lúc 19.10 giờ ngày 5/11 giờ địa phương, tức là 7.10 giờ ngày 6/11 giờ Hà Nội, ông  Trump cố gắng khẳng định chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Ông Donald Trump vẫn giữ tuyên bố rằng tổng số phiếu bầu hợp pháp sẽ cho thấy ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. "Nếu bạn đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng", ông Trump nói, dù không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Thông điệp của ông được đưa ra khi những dấu hiệu mới cho thấy vị trí dẫn trước của ông đang giảm dần ở Georgia và Pennsylvania.

Ông Trump cho biết ông đang ủng hộ việc tạm dừng kiểm đếm "phiếu bầu đến muộn". Ông tuyên bố: "Tôi đã giành được nhiều trạng thái quan trọng, bao gồm cả những chiến thắng lớn".

Các mạng tin tức truyền hình bao gồm ABC, CBS và MSNBC đã ngừng phát sóng trong khi Tổng thống đang phát biểu những nội dung trên từ Nhà Trắng.

Ông Trump hiện có 213 phiếu đại cử tri, còn đối thủ của ông - Joe Biden - có 253 phiếu đại cử tri.
 
20201106010
Tổng thống Trump phát biểu từ phòng họp của Nhà Trắng, lúc 19.00 giờ ngày 5/11 (giờ địa phương).

Giằng co từng lá phiếu từ các bang chiến địa còn lại
Tới thời điểm này, vẫn chưa có ứng cử viên nào đạt đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để có thể tuyên bố thắng cử trong bối cảnh một số bang tại Mỹ vẫn chưa hoàn tất quá trình kiểm phiếu. Theo các cơ quan tin tức như CNN, New York Times…, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden vẫn đang tiếp tục dẫn trước với 253 phiếu đại cử tri so với 213 phiếu của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

 Hiện tại, kết quả kiểm phiếu tại một số bang vẫn chưa thể hiện rõ ai sẽ là người chiến thắng và giành được số phiếu đại cử tri tại các bang này bao gồm Nevada, Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và Alaska.
 
20201106011
 Số liệu của CNN tính đến 18.15 phút ngày 5/11 (giờ địa phương, tức 6.15 phút ngày 6/11 giờ Việt Nam).

Tại bang Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri và đã được coi là thuộc về ông Biden thì lại có chút thay đổi khi khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump bị thu hẹp xuống còn 50,5%-48% trong khi mới chỉ có 88% phiếu được kiểm. Diễn biến này đang khiến cuộc cạnh tranh phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên diễn ra hết sức gay cấn và khó đoán định. Đây cũng là bang khiến cho số liệu từ các cơ quan tin tức “chỏi” nhau, do có cơ quan đã rút số phiếu vốn đã tính cho ông Biden xuống. Đây là lý do tại sao The Guardian, Fox News…  tính ông Biden được 264 điểm, còn CNN, New York Times… thì tính ông được 253 điểm.
 
20201106012
 Kiểm phiếu ở bang Azirona.
 
Hiện tại, ông Biden sẽ phải giữ được bang Arizona và thắng tại Nevada để thắng cử mà không cần tới kết quả ở các bang còn lại. Trong khi đó, trong trường hợp không lật ngược được tình thế ở Arizona, ông Trump sẽ buộc phải thắng toàn bộ các bang còn lại.

Theo đại diện của Pennsylvania, việc kiểm phiếu ở bang này sẽ được thực hiện xong trong ngày thứ Sáu - 6/11.

Trong khi đó, CNN cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 5/11 (giờ địa phương), dẫn trước của ông Trump ở Georgia giảm xuống dưới 10.000 phiếu bầu, trong khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm. Điều tương tự dường như cũng đang xảy ra ở Pennsylvania.

Quá trình kiểm phiếu tại các bang này vẫn đang diễn ra khá chậm và hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào mới có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, ông Trump và chiến dịch của mình tuyên bố đã có chứng cứ về gian lận cử tri và bầu cử bang và sẽ tiến hành kiện kết quả kiểm phiếu tại các bang được cho là đã thuộc về ông Biden.
Ông Joe Biden phát biểu trước các phóng viên tại Queen ở Wilmington, Delaware. Ông kêu gọi sự kiên nhẫn và nhắc lại rằng "mọi phiếu bầu đều phải được kiểm đếm."
 
20201106013
 Một cuộc biểu tình ở Manhattan, New York. Ảnh: Reuters.
 
Trong khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vẫn đang diễn biến căng thẳng thì một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố ở Mỹ và một số người đã bị bắt giữ. Tình hình nước Mỹ được dự báo sẽ có thể bất ổn sau bầu cử với khả năng bạo động, do đó một bộ phận người dân đã chuẩn bị sẵn tâm lý trong khi rất nhiều cửa hàng tại các trung tâm thành phố lớn đã đóng cửa và đóng ván gỗ bên ngoài để phòng ngừa tình trạng cướp bóc như từng diễn ra vài tháng trước đây.    

Bách Nguyễn
Theo baophapluat.vn

Link gốc: https://baophapluat.vn/quoc-te/ket-qua-bau-cu-tong-thong-my-nin-tho-cho-tung-la-phieu-o-cac-bang-chien-dia-554612.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây