Khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế nhưng phải mua thuốc bên ngoài

Thứ ba - 10/11/2020 07:39
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu hai lý do dẫn đến việc người dân đến cơ sở khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, nhưng vẫn phải ra ngoài hiệu thuốc để mua.
 
T2020111002
Phó Thủ tướng giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ngọc Bé (Kiên Giang) về vấn đề chi phí khám chữa bệnh cao, thậm chí người dân khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc bên ngoài để mua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Kể cả các bác sĩ cũng nói rằng chính sách thanh toán của Bảo hiểm Y tế thuộc Bảo hiểm xã hội đang không phù hợp. Điều đó là đúng sự thật nhưng nó có căn nguyên của nó”.

Ông cho biết, thứ nhất hiện nay chúng ta khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế nhưng mệnh giá của một người đóng trung bình vào bảo hiểm y tế chỉ khoảng 1,1 triệu/người/năm.

So với các nước trong khu vực, mức đóng bảo hiểm y tế của Việt Nam chưa bằng 1/3 của Philippine và chưa bằng 1/4 của Thái Lan. Tuy chúng ta sản xuất được nhiều loại thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài. Bởi vậy, chúng ta chỉ cố gắng hạ giá thuốc để đảm bảo rẻ hơn các nước trong khối ASEAN khoảng 10 - 15%.

Những loại thuốc đắt tiền, thuốc phát minh (mà chúng ta hay gọi là thuốc biệt dược) thì rất nhiều loại. Vì vậy, hàng năm người dân chi khoảng 120.000 tỷ tiền thuốc nhưng bảo hiểm y tế mới thanh toán được 36- 37%. Đây cũng là tỷ lệ cao so với các nước trên thế giới.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta phải duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (hiện mới chỉ đạt 90,7%) đồng thời tăng mệnh giá trung bình của bảo hiểm y tế (so với mức 1,1 triệu ở thời điểm hiện nay).

“Tuy nhiên, đây là câu chuyện dài hơi mà chúng ta phải tiếp tục cố gắng. Vì người dân phải thu nhập cao lên mới đóng được, và nhà nước phải có thu ngân sách nhiều thì mới hỗ trợ được”.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, rất nhiều bệnh nhân phản ánh và đánh giá rằng giá thuốc cao là do có tiêu cực, móc nối với bác sỹ điều trị, các trình dược viên với  nhà thuốc kê đơn ra để ăn “hoa hồng”. Trong nhiều năm chúng ta cũng chỉ đạo rất quyết liệt. Phải nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải tất cả.

Để giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết chỉ còn cách là công khai hết bằng công nghệ thông tin về giá dịch vụ khám chữa bệnh và thuốc chữa bệnh. Vì có tới 20.000 loại thuốc và dịch vụ, không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa và những năm vừa qua cũng đã làm rất tốt. Trong thời gian tới, cần kết nối dữ liệu toàn bộ hệ thống cơ sở y tế, hiệu thuốc... để phát hành hóa đơn điện tử thì mới giải quyết được vấn đề này. Quốc hội cũng đã nói rất nhiều về câu chuyện liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí. Và đây là việc phải làm.
 
Minh Phúc
Nguồn Nongnghiep.vn
 
Link: https://nongnghiep.vn/kham-chua-benh-theo-bao-hiem-y-te-nhung-phai-mua-thuoc-ben-ngoai-d277398.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây