KHỞI NGUỒN CỦA NHỮNG HÀNH ĐỘNG ĐẸP

Thứ hai - 02/11/2020 06:21
Những ngày qua, câu chuyện về gia đình ông Ăm Diệu, người dân tộc Vân Kiều, thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trả lại 10 triệu đồng ai đó để quên trong túi áo cứu trợ gia đình ông, được lan truyền mạnh mẽ trên các trang báo, mạng xã hội.

Ông Ăm Diệu nói về hành động của mình với một lý lẽ thật bình dị nhưng trân quý: “Mình được bà con khắp nơi giúp đỡ, trong lúc tận cùng khó khăn như này mà vẫn có cái ăn, cái mặc là quý lắm rồi...”.

Cũng như ông Ăm Diệu, nhiều người dân trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị khi phát hiện trong hàng cứu trợ của gia đình mình có tiền, vàng, sổ tiết kiệm để quên, đều nhanh chóng tìm cách trả lại. Hành động đẹp của những con người đang trong cơn nguy khó ấy đã truyền cảm hứng tích cực, nhân niềm tin yêu từ biết bao trái tim thiện nguyện đang hằng ngày, hằng giờ hướng về miền Trung.
KHỞI NGUỒN CỦA NHỮNG HÀNH ĐỘNG ĐẸP

Lãnh đạo xã Ba Tầng trao số tiền 10 triệu đồng mà người dân và chính quyền xã Hát Môn gửi tặng cho Ăm Diệu. Ảnh: Vietnamplus

Nhắc đến miền Trung những ngày này, bao trùm trong tất thảy người dân đất Việt là sự đồng cảm, lòng mong muốn sẻ chia và tình yêu thương vô bờ bến. Thật ấm áp biết bao khi mỗi ngày được tận mắt chứng kiến, hay mở những tờ báo, trang tin, chúng ta lại thấy cộng hưởng thêm nhiều việc làm tốt, tấm lòng thiện nguyện hướng về khúc ruột thân thương. Không chỉ có những hành động đẹp được nhen lên từ triệu trái tim nồng ấm sự sẻ chia với bà con trên mảnh đất vốn thiên nhiên không mấy hiền hòa, mà còn rất nhiều câu chuyện đẹp, tấm gương sống đẹp từ chính những người đang phải oằn mình trong khó khăn ấy. Hình ảnh hàng chục người dân xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) băng rừng, vượt sông nhiều giờ, không quản đêm tối, hiểm nguy để ứng cứu bà con xã Trà Leng, càng làm sáng rõ hơn tình người trong cơn hoạn nạn. Rồi khi lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận, nhiều vùng bị lũ cô lập, bà con đã sẻ chia từng miếng cơm, manh áo, nắm chặt tay nhau trên những chiếc bè, xuồng còn sót lại để cùng chắt chiu sự sống, vượt lên cả mệt mỏi, hiểm nguy để cứu đồng bào thoát khỏi cơn đại hồng thủy.

Những nghĩa cử cao đẹp trong lúc nguy nan là minh chứng cho tình người càng thêm ấm áp. Chúng ta thật cảm kích và xúc động trước những hành động cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đang ngày đêm giúp dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn, chấp nhận hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Ở mọi miền Tổ quốc, mọi người dân đều có chung nghĩa cử vì cộng đồng, đó chính là tình yêu thương, nghĩa đồng bào của người dân đất Việt. Cái cách ứng xử truyền thống rất mộc mạc đã trở thành đạo lý của người Việt-“Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, thời nào, lúc nào, ở đâu cũng gặp và càng trong gian khó càng rõ ràng, tỏa sáng.

Tình yêu thương, sự cố kết, đùm bọc lẫn nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn mỗi người dân, là chất kết dính gắn bó các thành viên trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Yêu thương chính là sự khởi nguồn cho những hành động nghĩa cử. Từ trận lũ lụt lịch sử ở miền Trung, một lần nữa lại khơi gợi tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, sẻ chia của toàn dân tộc, đó là nền tảng để chúng ta chiến thắng thiên tai, địch họa, vượt qua mọi trở ngại để xây dựng một đất nước phồn vinh.
ĐÀO HỒNG
Nguồn QDND.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây