Khởi tố Chủ tịch xã ở Nghệ An liên quan vụ án bán đất trái thẩm quyền

Thứ bảy - 17/07/2021 14:23
Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án bán đất trái thẩm quyền xảy ra ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 450 triệu đồng.

Ngày 17/7, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, CQĐT Công an huyện Hưng Nguyên đã quyết định khởi tố bổ sung vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, huyện Hưng Nguyên cũng đã đình chỉ công tác đồng thời bố trí người thay thế chức vụ của bị can Hiếu.

Theo điều tra, năm 2016, thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU ngày 8/5/2012 về việc vận động nông thôn "dồn điền đổi thửa" và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, đã kiện toàn Tiểu ban chỉ đạo công tác dồn điền, đổi thửa.

Trong đó, thành viên Tiểu ban tại xóm 9 (nay là xóm 6) có ông Đinh Hữu Hạnh, xóm trưởng xóm 9. Ông Hạnh là người trực tiếp điều hành, chỉ đạo Tiểu ban cũng như trực tiếp quản lý tiền và quyết định thu chi.
 
20210717012
Bị can Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: CAND

Trong thời gian này, Tiểu ban đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, phổ biến Chỉ thị 08 cũng như ý kiến chỉ đạo của xã Hưng Yên Nam. Sau khi thống nhất chủ trương chuyển đổi ruộng đất 5% của xã để cho thầu khoán lấy kinh phí, trong quá trình chuyển đổi, Tiểu ban này đã bán nhiều diện tích đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tại CQĐT, ông Hạnh thừa nhận đã trực tiếp và chỉ đạo cho Tiểu ban bán đất cho một số hộ dân nhưng cho rằng, để lấy tiền trả chi phí hoạt động cho Tiểu ban cũng như phục vụ việc xây dựng mương thoát nước, đắp ruộng. Tuy nhiên, việc thu chi các khoản tiền trên ông Hạnh không giải trình được cụ thể.

Đến tháng 3/2021, Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Đinh Hữu Hạnh về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra sau đó khởi tố thêm vị Chủ tịch UBND xã về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Văn Bình
Theo antt.nguoiduatin.vn
 
Link gốc:http://antt.nguoiduatin.vn/khoi-to-chu-tich-xa-o-nghe-an-lien-quan-vu-an-ban-dat-trai-tham-quyen--318578.htma

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây