Mỗi tàu container cập cảng Vũng Áng sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng

Thứ sáu - 21/05/2021 06:53
Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Nghị quyết số 276/2021/NQ-HĐND, quy định chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container và có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh)
Mỗi tàu container cập cảng Vũng Áng sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng
Cụ thể, đối với hãng tàu biển được cấp phép hoạt động kinh doanh vận chuyển container theo quy định và thực hiện trả hàng, bốc hàng tại cảng Vũng Áng theo tuyến với tần suất tối thiểu 2 chuyến cập cảng mỗi tháng sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến cập cảng.

Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa bằng container qua cảng Vũng Áng và mở tờ khai tại các Chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Hà Tĩnh; doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác có hàng hóa được vận chuyển bằng container qua cảng Vũng Áng (trừ hàng tạm nhập tái xuất, hàng hóa quá cảnh) sẽ được hỗ trợ 700.000 đồng/container đối với container 20 feet; 1.000.000 đồng/ container đối với container 40 feet trở lên. Kinh phí thực hiện hỗ trợ được trích từ ngân sách của tỉnh.

Được biết, tối 19/5, tàu Tân Cảng Pioneer của Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng (Tân Cảng Shipping) mang theo 73 container, gồm: 23 container hàng hóa của Công ty Formosa Hà Tĩnh và 50 container rỗng để đóng hàng tại Cảng Vũng Áng.

Chuyến hàng do Công ty CP Tiếp vận Tân Cảng miền Bắc khai thác vận chuyển cho khách hàng là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh từ depot cảng Nam Hải Đình Vũ đến cảng Tân Cảng 189 Hải Phòng. Sau đó, Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng tiếp tục vận chuyển đường biển nội địa đến Cảng quốc tế Lào - Việt.

Đây là chuyến tàu thứ 2 của Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng cập Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Chuyến tàu thứ nhất trước đó cập cảng vào ngày 10/4.

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mở tuyến vận chuyển container và có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Vũng Áng, UBND tỉnh Hà Tĩnh còn phối hợp với Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng triển khai giải pháp tàu định tuyến.

Tuyến vận tải đường biển thường xuyên qua Cảng Quốc tế Lào -Việt (Vũng Áng) giúp tăng thêm phương thức vận chuyển Thuỷ - Bộ cho doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực. Đồng thời kết nối hàng hoá với nước bạn Lào, các tỉnh Đông Bắc Thái Lan qua các cửa khẩu giữa Lào và Việt Nam như Cha Lo, Cầu Treo...

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng tối ưu tuyến dịch vụ định kỳ qua Cảng quốc tế Lào - Việt, Tân Cảng Shipping hiện đang triển khai tần suất tàu 1 tuần/chuyến.

Giải pháp triển khai tàu định tuyến sẽ góp phần cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế Vũng Áng, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh trong khu vực hoạt động ổn định, đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa; tạo cơ sở, niềm tin thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Hà Tĩnh.

Cảng Vũng Áng là cảng biển quốc tế phục vụ vận chuyển hàng hóa cho nước bạn Lào, Đông Bắc Thái Lan và các tỉnh miền Trung Việt Nam. Luồng tàu cảng dài 2,8km, rộng 150km, sâu -13m, trong khi đó vùng quay trở có đường kính 360m, sâu -13m.

Cảng Vũng Áng có khu bến tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu chở hàng bách hóa có trọng tải lên đến 50.000 DWT, tàu container sức chở đến 2.000 TEU.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Theo Dân sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây