Người dân chặn cổng nhà máy xử lý rác vì ruồi, muỗi bủa vây

Thứ hai - 11/02/2019 13:29
Mấy ngày nay, nhiều người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tập trung dựng rạp, chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc ô nhiễm từ nhà máy khiến ruồi, muỗi bủa vây nhà dân.
Người dân chặn cổng nhà máy xử lý rác vì ruồi, muỗi bủa vây

 

Người dân thôn Nam Xuân Sơn chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối ô nhiễm, ruồi nhặng bủa vây.

Sáng nay (11.2), một lãnh đạo xã Kỳ Tân xác nhận, lúc này nhiều hộ dân vẫn đang chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đóng trên địa bàn. Việc này đã diễn ra từ mấy ngày nay.

Ông Nguyễn Tiến Phừng (61 tuổi, trú thôn Nam Xuân Sơn) bức xúc, cho biết, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bắt đầu tập trung kéo ra dựng rạp chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà từ ngày 7.2 (mùng 3 Tết Kỷ Hợi) cho đến nay, và nếu không được trả lời thỏa đáng sẽ chặn thêm nhiều ngày nữa.

Theo ông Phừng và nhiều người dân ở đây, việc nhà máy xử lý rác thải Phú Hà hoạt động đã khiến ruồi muỗi bay vào nhà thành từng lớp dày đặc, bốc mùi hôi thối không tài nào chịu được, nhất là trước trong và sau Tết, khiến họ vô cùng bức xúc.

Nguyện vọng của họ là được di dời ra khỏi khu vực này đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe, cuộc sống yên ổn, nhưng cho đến nay, các cấp trên vẫn chưa có lộ trình, quyết định ngày tháng di dời cụ thể nào, họ hứa là đang chỉ đạo làm, người dân chờ mãi mà không biết rõ cụ thể là đến khi nào được di dời.

Hình ảnh người dân thôn Nam Xuân Sơn chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà hồi tháng 2.2018
Hình ảnh người dân thôn Nam Xuân Sơn chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà hồi tháng 2.2018.

Ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - cho biết, trong mấy ngày nay, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bức xúc kéo ra chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. Nguyên nhân là do ruồi muỗi từ trong nhà máy bay ra nhà dân nhiều. Trước sự việc này, trước mắt từ ngày 8.2 đến 10.2, địa phương đã cho tập trung phun diệt ruồi muỗi cả trong và ngoài nhà máy, đến thời điểm này, trong nhà máy đã cơ bản gọn việc ruồi muỗi; còn phía ngoài nhà máy đang tiếp tục vận động người dân phun xử lý tiêu độc, khử trùng diệt ruồi muỗi, sau khi xử lý xong ruồi muỗi sẽ trao đổi với người dân cụ thể, tận tường.

Song song với đó là vận động, tuyên truyền cho người dân về các nội dung mà họ yêu cầu về tiến độ tái định cư, tiến độ triển khai dự án… để người dân hiểu rõ và đồng thuận sớm rút khỏi cổng nhà máy.

“Hiện nay, huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư và đang tập trung giải phóng mặt bằng để triển khai dự án tại khu vực Đồng Bàu-Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân. Dự án này có 2 hợp phần gồm xây dựng khu tái định cư và di dân tái định cư vùng trên với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 118 tỉ đồng, thời gian qua do một số thủ tục còn hơi chậm, nhưng cố gắng phấn đấu trong năm 2019 này sẽ hoàn thành”, ông Hoàn nói.

Trước đó, trong tháng 2 và tháng 8.2018, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã nhiều lần dựng rạp chặn ngang trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà nhằm phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường và di dời 40 hộ dân bị ảnh hưởng gần nhà máy đến nơi tái định cư.

Tác giả bài viết: Trần Tuấn

Nguồn tin: Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây