Người dân vùng lũ Hà Tĩnh khốn khổ vì "mua rơm khó hơn mua vàng"

Thứ ba - 12/01/2021 11:12
Trận lụt lịch sử vào tháng 10.2020 khiến rơm, rạ dự trữ cho gia súc bị hư hỏng hết nên hiện người dân vùng lũ Hà Tĩnh đang rất khốn khổ khi tìm nguồn thức ăn cho trâu, bò.
 
T2021011207 1
Chị Hồ Thị Liên thương 2 con bò đói rét vì hết rơm ra, khan hiếm thức ăn. Ảnh: Trần Tuấn.

Video người dân khốn khổ sở vì lụt làm hỏng rơm, rạ, thiếu thức ăn cho trâu bò

Mua rơm khó hơn… mua vàng

Chị Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, trú thôn Xuân Lâu, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên) tỏ ra rất phấn khởi sau nhiều ngày dò hỏi, đã mua được 2 xe rơm của bà Nguyễn Thị Niên ở thôn Bộc Nguyên, xã Cẩm Thạch để về cho trâu, bò ăn. Đây là lần thứ 2 sau hơn nửa tháng trước chị đã phải bỏ ra 1 triệu đồng để mua rơm.

“Trận lụt cuối tháng 10 đã ngập hết khoảng 15 xe rơm của gia đình tôi. Sau lụt, rơm hỏng hết không có cho trâu, bò ăn, tôi phải tìm hỏi khắp nơi để mua về làm thức ăn cho chúng. Giờ giá rơm đắt đỏ nhưng muốn mua cũng rất khó vì lũ lụt gần như rơm nhà nào cũng đã bị hư hỏng hết rồi” - Chị Thủy than thở.

 
T2021011207 2
Hình ảnh ngập lụt lịch sử ở Hà Tĩnh cuối tháng 10.2020 khiến rơm, rạ là nguồn thức ăn dự trữ cho trâu, bò của người dân hầu như bị hư hỏng hết. Ảnh: Trần Tuấn.
 
T2021011207 3
Chị Thủy may mắn sau nhiều ngày dò hỏi, thuyết phục đã mua được ít rơm về cho trâu, bò ăn. Ảnh: Trần Tuấn.

Tại thôn Tam Trung, xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), chị Hồ Thị Liên (31 tuổi) cũng đang “đứng ngồi không yên” vì đang nuôi 2 con bò nhưng đã hết nhẵn 1 xe rơm 500.000 đồng mới mua về được vài tuần trước. “Giờ muốn mua cũng không biết ai có rơm bán nữa mà mua. Nói không ngoa, giờ mua rơm khó hơn mua vàng vì lũ lụt ngập sâu nhà nào cũng hỏng hết rơm, rạ cả rồi” - Chị Liên chia sẻ.

Trận lũ lịch sử cuối tháng 10, huyện Thạch Hà cũng bị ngập sâu hơn 2m. Bà Đậu Thị Hà (58 tuổi, ở thôn La Xá, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) cho biết, đợt lụt trong năm chuồng bò của gia đình bà ngập 2m, may kịp đưa bò lên núi tránh.

Toàn bộ rơm dự trữ của gia đình bà bị ngập hỏng hết. Do không còn rơm nên sau lụt, bà đã phải bán bớt 1 con bê. Hiện gia đình đang duy trì nuôi 3 con nhưng không còn rơm. Tháng trước bà mới phải bỏ 2 triệu đồng mua được 2 xe rơm, nhưng hiện đã gần hết. Giờ gia đình đang đi hỏi tìm mua thêm nhưng chưa hỏi ra nhà nào có bán.

Thiếu thức ăn, trâu, bò rớt giá khó bán

Theo chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn Xuân Lâu, xã Cẩm Thạch, vì thiếu rơm mà chị phải bán rẻ một con nghé và 1 con bê, thiệt mất gần 10 triệu đồng so với bình thường. Hỏi có phải bị thương lái lợi dụng ép giá không? Chị Thủy cho rằng không phải ép giá mà do khan hiếm nguồn thức ăn, ít người mua về nuôi nên trâu, bò xuống giá cũng có lý.
 
T2021011207 4
Bà Hà mua 2 triệu tiền rơm về cho bò nhưng đã hết, nay muốn mua cũng không biết mua đâu ra. Ảnh: Trần Tuấn.

Cũng do hết rơm nên gia đình bà Hà ở xã Tâm Lâm Hương cũng đang rao bán thêm 1 con bê nữa nhưng chưa thấy ai đến hỏi mua. “Giờ duy trì nuôi thì không biết lấy chi cho nó ăn, mà bán cũng khó, giá lại thấp nữa” - Bà Hà than thở.

Ông Khả - Một thương lái hay mua trâu, bò ở xã Cẩm Thạch cho biết, đợt này khan hiếm thức ăn, rơm rạ hư hỏng hết do lũ lụt nên hầu như không có người mua trâu, bò về nuôi mà chỉ mua về làm thịt nếu có tiệc cưới hỏi. Thành ra công việc của ông cũng khó khăn, lâu lắm mới có được một mối để mua - bán.

Chiều 11.1, ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn trong năm bị ngập lụt đang gặp khó khăn vì rơm rạ hư hỏng, khan hiếm nguồn thức ăn cho trâu, bò.
 
T2021011207 5
Bà Hà thái chuối làm thức ăn cho bò vì rơm đã hết. Ảnh: Trần Tuấn.

Trước tình hình này, huyện đã khuyến cáo người dân chủ động liên hệ thu mua rơm rạ của người dân vùng cao, đồng thời tích cực kiếm nguồn thức ăn tươi, thức ăn xanh để thay thế.

Cũng theo ông Sáu, toàn huyện hiện có hơn 28.000 con trâu, bò, chiếm gần 12% tổng đàn trâu bò của tỉnh Hà Tĩnh (toàn tỉnh khoảng 237.000 con).
TRẦN TUẤN
Theo Lao động

Link gốc: https://laodong.vn/kinh-te/nguoi-dan-vung-lu-ha-tinh-khon-kho-vi-mua-rom-kho-hon-mua-vang-869881.ldo?fbclid=IwAR3faQWHL3dyVPSHr9Tffn5jDbfNYB0PRYMdzy_pPa4BuzGTPV914iulKl8

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây