Nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Thứ ba - 16/02/2021 04:06
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-2, ít nhất bốn tỉnh, bang của Ca-na-đa đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 gây Covid-19 liên quan đến tiếp xúc cộng đồng mà không phải du lịch. Người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Ca-na-đa cảnh báo nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm mới và kêu gọi người dân cảnh giác. Lo ngại về các biến thể, chính quyền Kê-bếch đang cân nhắc hoãn dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đến tháng 3.
2021021604
Vận chuyển vắc-xin Sputnik V tại Mát-xcơ-va, Nga. Ảnh Bloomberg

★ I-ran cảnh báo nguy cơ làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 sau khi phát hiện một số ca nhiễm biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 tại nhiều địa phương. Trong 24 giờ qua, I-ran ghi nhận 7.390 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca dương tính lên tới 1,51 triệu ca.
 
 ★ Chính phủ Séc vừa ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài hai tuần, kể từ ngày 15-2, để ứng phó đại dịch đang lây lan mạnh. Bộ trưởng Y tế Séc cũng đệ trình chính phủ một dự thảo luật mới về đại dịch, trong đó cho phép chính phủ ứng phó cuộc khủng hoảng hiện nay mà không cần tình trạng khẩn cấp.
 
 ★ Bộ Y tế Niu Di-lân thông báo đã xác định được hai ca đầu tiên nhiễm biến thể mới phát hiện ở Anh. Sự xuất hiện các ca nhiễm mới này đã buộc Niu Di-lân ban bố lệnh phong tỏa cấp độ 3 trong ba ngày toàn thành phố Ô-clen, bắt đầu từ ngày 15-2. Theo đó, người dân được khuyến nghị ở yên trong nhà, trong khi trường học và cửa hàng kinh doanh không thiết yếu buộc phải đóng cửa.
 
 Trong bối cảnh đó, Ô-xtrây-li-a quyết định ngừng “bong bóng du lịch” với Niu Di-lân sau khi cơ quan chức năng nước này triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Ô-xtrây-li-a hiện xếp các chuyến bay khởi hành từ Niu Di-lân vào “vùng đỏ” trong 72 giờ, từ ngày 15-2.
 
 ★ Chính phủ I-ta-li-a đã hoãn mở cửa các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tới ngày 5-3, thay cho quyết định trước đó ấn định ngày 15-2. Quyết định được công bố trong bối cảnh biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 chiếm 17,8% số ca nhiễm mới tại I-ta-li-a.
 
 ★ Bộ Nội vụ Xéc-bi-a thông báo khoảng 1.000 người dự tiệc tại một câu lạc bộ đêm ở Ben-grát đã bị bắt quả tang vi phạm quy định phòng, chống dịch. Theo kênh truyền hình RTS, ba người nghi là nhà tổ chức bữa tiệc đã bị giam giữ 48 giờ, có khả năng bị phạt tiền và tù giam tới ba năm.
 
 ★ I-xra-en và Síp đã ký một thỏa thuận cho phép người dân đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được phép qua lại giữa hai nước mà không bị áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế bắt đầu từ ngày 1-4 tới. Trước đó, I-xra-en đã đạt được thỏa thuận tương tự với Hy Lạp. I-xra-en hiện là nước có tỷ lệ người được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cao nhất thế giới.
 
 ★ Síp bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa trên cả nước sau khi số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm sau khi đạt mức đỉnh dịch dịp Giáng sinh. Hiện tại số ca nhiễm mới hằng ngày tại nước này dao động trong khoảng 100 ca.
 
 ★ Các nhà khoa học Nga đã đăng ký bộ xét nghiệm đầu tiên trên thế giới phát hiện được biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 gây Covid-19 được phát hiện tại Anh. Nga khẳng định công nghệ mới có thể được sử dụng để phát triển thuốc thử với khả năng phát hiện bất kỳ biến thể nào khác của vi-rút SARS-CoV-2, cũng như các mầm bệnh truyền nhiễm khác cần xét nghiệm nhanh hàng loạt.
 
Theo nhandan.com.vn


Link gốc: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nguy-co-xay-ra-lan-song-lay-nhiem-covid-19-moi-635543/
 Từ khóa: Covid-19, vi-rút SARS-CoV-2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây