Nguyên nhân ngao chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho ngư dân

Thứ tư - 10/03/2021 13:41
Ngành chức năng kết luận, nguyên nhân khiến ngao nuôi chết trắng bãi trên bờ biển thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) là do hiện tượng tảo nở hoa.
Theo phản ánh của người dân, từ ngày 1/3, ngao của 5 hộ nuôi, tổng diện tích nuôi là 3,8ha ở các phường Hải Ninh và Hải Châu, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bắt đầu có hiện tượng chết, tiếp tục đến ngày 4/3 thì bắt đầu chết nhiều với tỷ lệ chết khoảng 20-25%.

Trong đó, tại phường Hải Ninh có 4 hộ, diện tích 3,5ha; phường Hải Châu có 1 hộ, diện tích 0,3ha ngao chết.

Để xác định nguyên nhân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành lấy mẫu ngao chết và nước gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm.
 
20210310018
Ngao chết hàng loạt được cho là do tảo nở hoa

Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); còn lại các chỉ tiêu môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit (N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trước đó, các hộ nuôi cho rằng, vào thời điểm trước khi ngao chết 1 ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ. Ngành chức năng nhận định, đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, ngao bị độc tố của tảo gây chết ban đầu. Kết hợp với mật độ nuôi ngao tại đây rất cao, tại thời điểm kiểm tra là 2.000 con/m2 cao hơn gấp 6 lần (tiêu chuẩn thích hợp nhất là 250-300 con/ m2) là những nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng ngao chết hàng loạt.

Đến thời điểm này, khi được các ngành chuyên môn hướng dẫn các hộ nuôi ngao thực hiện vệ sinh bãi nuôi bằng bơm nước, san thưa mật độ thì tỉ lệ ngao chết đã giảm.

Ngành chức năng địa phương cùng người dân đang tiến thu gom ngao chết để tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nuôi phù hợp với vùng nuôi. Khuyến cáo các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại; những hộ có ngao chưa đạt kích cỡ thương phẩm cần tăng cường chăm sóc, san thưa để duy trì mật độ thả thích hợp.

Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân dừng thả nuôi mới, chỉ được thả nuôi mới khi xử lý môi trường, cải tạo bãi nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho ngao sinh trưởng và phát triển; ngao giống được chọn từ cơ sở uy tín, sạch bệnh, có kiểm dịch theo quy định.
 Lương Diễn
Theo antt.nguoiduatin.vn

Link gốc: http://antt.nguoiduatin.vn/nguyen-nhan-ngao-chet-hang-loat-gay-thiet-hai-hang-tram-trieu-dong-cho-ngu-dan-309948.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây