Nhanh chóng khôi phục chăn nuôi sau lũ

Thứ hai - 21/12/2020 18:15
Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tái thiết sản xuất, tạo sinh kế cho người dân miền Trung sau lũ cần tập trung vào hai mũi nhọn: Trồng rau màu và chăn nuôi gia cầm. Bởi từ nay đến Tết Nguyên đán, chăn nuôi gia cầm và rau màu sẽ có sản phẩm giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ chăn sau.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, trước mắt, các tỉnh ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua như Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quân khu 4 và 5 sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm. Cũng theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan này đã huy động được trên 1,1 triệu con giống gia cầm, 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi, vắc xin, thuốc thú y để tổ chức sản xuất cho nông dân. “Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm. Như vậy bà con sẽ có sinh kế, kết quả tái sản xuất cho những chu kỳ sau”, ông Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Về chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng các địa phương phải khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh thì mới tái chăn nuôi, tránh thiệt hại. Cục sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia về xây dựng mô hình nuôi gia cầm và lợn an toàn sinh học để tuyên truyền, phổ biến tại các địa phương. Về thủy sản, các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi nhằm đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi. Tổng cục Thủy sản kết hợp với lực lượng thú y tổ chức hướng dẫn làm sạch môi trường, quan trắc môi trường nuôi đảm bảo các thông số mới khuyến cáo người dân đưa con giống vào sản xuất.
nhanh chong khoi phuc chan nuoi sau lu
 
T2020122202
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp đã hỗ trợ cho nhiều tỉnh miền Trung giống vật nuôi, vật tư nông nghiệp...

Ông Đình Đạo (xã Thạch Trị,huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Đầu tư chăn nuôi, sản xuất lớn thì chưa làm được, bởi mưa bão chưa qua, thêm nữa, còn đâu vốn liếng để đầu tư. Chúng tôi đang thực hiện chăn nuôi sản xuất theo hướng lựa chọn những cây con cho vòng đời ngắn, suất đầu tư ít”. Theo ông Đạo, từ nay đến tết Nguyên Đán chừng hơn 2 tháng để việc nuôi gia cầm sớm có thu nhập là cách hay nhất. Ngoài những hộ chăn nuôi như ông Đạo, bà con Thạch Hà cũng đã bắt tay vào sản xuất với những giống cây ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch. Bà con nơi đây nhẩm tính: “Dự kiến những lứa cây trồng xuống giống từ hôm nay sẽ cho thu hoạch trước tết Nguyên Đán sẽ cho thu nhập nhanh”. Hà Tĩnh là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Nay, công tác chỉ đạo khôi phục sản xuất, tái thiết cuộc sống đang được các cấp chính quyền nơi đây chỉ đạo quyết liệt. Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ: “Khôi phục sản xuất sau lũ đang là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay. Người dân không lo thiếu đói nhưng không thể cứ sống mãi theo nguồn hàng cứu trợ. Vì vậy, việc hướng dẫn, tổ chức lại sản xuất để ổn định bền vững cuộc sống là rất quan trọng”.

Hiện tại, gần 1,1 triệu con gà giống, 17.000 con vịt giống, 2.000 con ngan giống; 300 tấn thức ăn, 300 triệu đồng thuốc thú y, 85.000 lít và 120 tấn hóa chất khử trùng, 2,312 triệu liều vắc xin và 23 lớp tập huấn, 26 triệu con tôm giống và 70 tấn thức ăn, 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo và 200 triệu đồng… đã và đang được chuyển đến tay người nông dân các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế như ADB, JICA, AHA, UNDP… cũng đã ủng hộ, hỗ trợ khoảng 237 tỷ đồng để người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.
Thái Phương

Theo Pháp luật & Xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây